25 มี.ค. 2563
4,747 ครั้ง

ผุด #saveดนัย หลังโดนจับขณะกักตัว ปมโพสต์กลับจากสเปน แฉสุวรรณภูมิไม่คัดกรองโควิด-19

ความคืบหน้ากรณีมีชายคนหนึ่งโพสต์เล่าว่ากลับจากบาร์เซโลนา สเปน พอมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ กลับไม่มีเจ้าหน้าที่มาตรวจคัดกรอง ก่อนที่ต่อมาจะพบว่าภาพที่ชายคนดังกล่าวโพสต์ไปตรงกับภาพของสื่อที่เคยลงไว้เมื่อปี 2562 นั้น 

 

ล่าสุด วันที่ 24 มี.ค.2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เปิดเผยว่าได้จับกุมตัวชายผู้โพสต์ หรือนายดนัย อุศมา อายุ 42 ปี ศิลปินกราฟฟิตี้ ที่บ้านพักใน จ.ภูเก็ต ในข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการน่าจะก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

 

ซึ่งภายหลังถูกจับกุมตัว นายดนัย รับสารภาพว่านำภาพจากที่อื่นมาประกอบจริง เป็นภาพจากอินเทอร์เน็ต แต่ในส่วนของข้อความที่โพสต์เป็นข้อมูลข้อเท็จจริง ได้กลับจากบาร์เซโลนาจริง และไม่มีการตรวจคัดกรองจริง

 

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งตัวนายดนัย ไปฝากขัง ซึ่งท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัว เกรงว่าผู้ต้องหาได้รับการประกันตัวแล้วจะหลบหนี แต่ท้ายที่สุดญาติของนายดนัย ได้มายื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เงินสด 1 แสนบาท ขอประกัน ซึ่งศาลก็มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว

 

ขณะที่ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กถึงประเด็นการจับกุมนายดนัย โดยในช่วงท้ายระบุว่า "#saveดนัย ติดอับดับ 4 ในเทรนด์ทวิตเตอร์ของประเทศไทย" ซึ่ง #saveดนัย พูดถึงประเด็นที่นายดนัย ถูกจับกุมตัวขณะที่กำลังกักตัวเองสังเกตอาการโควิด-19 อยู่ แต่เจ้าหน้าที่เข้าคุมตัว พาไปโรงพัก และนำตัวส่งศาล ถ้านายดนัยติดเชื้อจะเกิดอะไรขึ้น รวมถึงอีกประเด็นคือแม้ภาพประกอบจะเป็นภาพจากอินเทอร์เน็ต แต่ข้อความเป็นเรื่องจริง

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/w9_n9uC9oFE

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ