25 มี.ค. 2563
5,033 ครั้ง

รพ.ราชวิถี เปิดบริจาคเงินซื้ออุปกรณ์การแพทย์ 'หมอรามา' ห่วงเครื่องช่วยหายใจไม่พอ

หลายโรงพยาบาลเริ่มขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ ต้องขอรับเงินบริจาคสนันสนุนจัดซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ สู้โควิด-19 อย่างที่โรงพยาบาลราชวิถี ต้องการเครื่องช่วยหายใจเพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นหลังจากนี้

 

นายแพทย์สมเกียรติ ลลิตวงศา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชวิถี กล่าวว่า โรงพยาบาลราชวิถี ถือเป็นศูนย์กลางของการรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งขณะนี้รองรับผู้ป่วย 37 เตียง และในแต่ละวันจะมีผู้เข้ามาตรวจคัดกรองมากเกือบ 1 พันคน และอาจมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะเครื่องช่วยหายใจ ซึ่งเดิมก็มีอยู่ แต่บางส่วนต้องใช้กับกลุ่มผู้ป่วยเดิม และเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19ใหม่ จึงได้เปิดรับบริจาคขึ้น รวมถึงจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์อื่น ๆ ที่จำเป็นต่อแพทย์และพยาบาลด้วย

 

โดยประชาชนสามารถร่วมสมทบทุนได้ที่ "รพ.ราชวิถีขอเชิญบริจาค สมทบทุนซื้อเครื่องมือ อุปกรณ์แพทย์รักษาผู้ป่วยโควิด-19" บัญชีออมทรัพย์ ธ.ไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี "มูลนิธิโรงพยาบาลราชวิถี" เลขที่บัญชี 051-2-16322-1 พร้อมเพย์ ID : 0994000051484

 

ขณะที่ นายแพทย์จิรายุทธ ชูสุทธิ์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ สาขาวิชาประสาทวิทยา คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก หัวข้อ "Covid19 กับประเทศไทย" ระบุว่า การเสียชีวิตส่วนใหญ่ของประชากรติดเชื้อโควิด-19 ในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น จีน อิตาลี สเปน ส่วนใหญ่จะมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อในปอด นำไปสู่ภาวะการหายใจล้มเหลว

 

แต่หากไทยมีผู้ป่วยปริมาณมากขึ้น ทั้งโรงเรียนแพทย์และโรงพยาบาลประจำจังหวัด ไม่สามารถรับผู้ป่วยจำนวนมากไปดูแลได้ทั้งหมด ดังนั้นโรงพยาบาลชุมชน ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์นี้ ในการดูแลผู้ป่วยที่การหายใจล้มเหลวจากการติดเชื้อโควิด-19 โดยเฉพาะเครื่องช่วยหายใจ เช่นเครื่องช่วยหายใจอัจฉริยะที่เห็นในละครหรือตามโรงพยาบาลใหญ่ เครื่องช่วยหายใจชนิดนี้มีราคาแพง ไม่สามารถกระจายไปยังโรงพยาบาลประจำอำเภอ เพื่อเตรียมรับมือกับคนไข้ปริมาณหลักหมื่นหลักแสนคนได้เพียงพอ

 

แต่ที่น่าสนใจคือ ยังมีเครื่องช่วยหายใจแบบ Bird [ตัวเขียว] ซึ่งสามารถนำมาใช้กับผู้ป่วยที่มีการหายใจล้มเหลวเบื้องต้นจากการติดเชื้อโควิด-19 ได้ หากมีภาวะหายใจล้มเหลวอย่างรุนแรง (ards) จึงส่งต่อไปโรงพยาบาลขนาดใหญ่ แต่การดูแลผู้ป่วยใส่ท่อช่วยหายใจนั้นมีความจำเป็นต้องใช้กำลังและทรัพยากรเพิ่มขึ้น

 

ไม่ว่าจะเป็นท่อช่วยหายใจ เครื่องช่วยหายใจแบบ Bird สายดูดเสมหะแบบปิดเพื่อป้องกันการแพร่ของเชื้อทางเสมหะ ถุงมือและเครื่องป้องกันสำหรับบุคลากร ตลอดไปจนถึงปริมาณของบุคลาการที่ต้องมาดูแล ไม่ว่าจะเป็นทีมแพทย์ ทีมพยาบาล ทีมผู้ช่วยพยาบาล ดังนั้นระหว่างที่เหตุการณ์นั้นยังไม่มาถึง นี่เป็นโอกาสที่ดีในการเตรียมตัวไปข้างหน้า เพื่อรองรับการแพร่กระจายในจุดที่เลวร้ายขีดสุดอย่างอิตาลี

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/NIgm4g6iSFU

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ