25 มี.ค. 2563
3,985 ครั้ง

จีนยกเลิกปิดเมืองในมณฑลหูเป่ย ยกเว้นอู่ฮั่น - ห่วงสหรัฐฯอาจเป็นศูนย์กลางระบาด โควิด-19 แห่งใหม่

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก จีนเตรียมยกเลิกมาตรการปิดเมืองในมณฑลหูเป่ย ในวันนี้ (25 มี.ค.63) ยกเว้นเมืองอู่ฮั่น ที่คาดการณ์ว่าเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาด อาจจะมีการยกเลิกในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า หลังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม หลังจากที่จีนใช้กฎเหล็กนี้มานานกว่า 2 เดือน

 

หลังจากมาตรการปิดเมืองถูกยกเลิก ทางการจีนก็จะใช้มาตรการคิวอาร์โค้ด ติดตามสุขภาพผู้ที่เดินทางออกจากมณฑลหูเป่ย

 

ขณะที่อิตาลี ยอดผู้เสียชีวิตกลับมาพุ่งอีกครั้ง ในรอบ 24 ชม.ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 743 คน ขณะที่สเปนมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 500 คนในวันเดียว ซึ่งทางการเตรียมขยายเวลาสถานการณ์ฉุกเฉินไปอีก 2 สัปดาห์ หลังพบตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตแบบก้าวกระโดด

 

ด้านอินเดียประกาศจะล็อคดาวน์ประเทศ 3 สัปดาห์รับมือการแพร่เชื้อ โดยนายกรัฐมนตรีอินเดีย ออกคำสั่งห้ามประชาชนออจากบ้าน 3 สัปดาห์ เพื่อควบคุมการระบาดของโรค

 

ทางองค์การอนามัยโลก ออกคำเตือนว่าเป็นห่วงสถานการณ์ในสหรัฐอเมริกา ว่าอาจเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดแห่งใหม่ นอกจากจีนและยุโรป ล่าสุดทางสหรัฐฯประกาศปล่อยนักโทษในเรือนจำอย่างน้อย 16 รัฐ เช่น แคลิฟอร์เนีย, นิวยอร์ค, โอไฮโอ, เท็กซัส

 

ส่วนที่บราซิล มีการใช้เฮลิคอปเตอร์บินลาดตระเวนไปใกล้ๆชายหาด เพื่อให้ฝุ่นฟุ้งตลบไล่คนที่ฝ่าฝืนคำเตือนไม่อยู่บ้าน ยังคงออกมานอนอาบแดดที่ชายหาด

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ