25 มี.ค. 2563
409 ครั้ง

'โควิด-19' คนหายน้อย คนป่วยเพิ่ม หวั่นเตียงผู้ป่วยไม่พอรอรับ

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทยที่เพิ่มขึ้นกับผู้ป่วยหายดีไม่มาก หวั่นกระทบต่อเตียงรักษาผู้ป่วยไม่เพียงพอ จึงเตรียมเคลื่อนย้ายผู้ป่วยอาการดีขึ้นไปรักษาที่โรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์วันพรุ่งนี้
 
สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด แพร่ระบาดในหลัก 100 คนในแต่ละวัน (วันนี้ เพิ่มขึ้น107คน) แต่หายดีกลับบ้านหลัก 10 คน (หายเพิ่ม 13 คน) ถือว่าเป็นสัดส่วนที่ต่างกัน ทำให้รัฐเตรียมมาตรการและหาสถานที่รองรับผู้ป่วยเพิ่มในหลายพื้นที่ 
 
ข้อมูลจากกรมควบคุมโรค อธิบายว่า ผู้ป่วยโควิด จะถูกนำตัวมารักษาในโรงพยาบาลอย่างน้อย 14 วัน หรือมากกว่านั้นแล้วแต่อาการ หากรุนแรงมากก็อยู่ในห้องไอซียู หากไม่รุนแรงก็จะรักษาที่หอผู้ป่วยรวม ซึ่งไม่รวมกับผู้ป่วยโรคอื่นๆ ,และเมื่ออาการดีขึ้น ก็จะเคลื่อนย้ายไปยังหอผู้ป่วยเฉพาะกิจโควิด-19 นอกสถานพยาบาล อีก 14 วัน หรือจนกว่าผลตรวจเชื้อออกมาเป็นลบ ก่อนให้กลับบ้าน เพื่อช่วยให้มีเตียงรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น 
 
ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ได้เตรียมพร้อมโรงพยาบาลสนาม 308 เตียง รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่จะเริ่มรับผู้ป่วยรายแรกในวันพรุ่งนี้ เวลา 9 นาฬิกา ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่มีผลทดสอบเป็นบวกและได้รับการรักษาในโรงพยาบาลทั้ง 5 แห่ง ได้แก่ จุฬาฯ ศิริราช รามาฯ วชิรพยาบาล และธรรมศาสตร์ อย่างน้อย 5-7 วัน และพบว่ามีอาการเล็กน้อยหรือไม่มีอาการ สามารถดูแลและช่วยเหลือตัวเองได้ ส่งต่อมาเพื่อสังเกตอาการ
 
เพจของกรมควบคุมโรค ได้นำรายละเอียดของชุดตรวจโควิด-19 อย่างง่าย(Rapid Test) ของ 2 ผู้ผลิต ที่ผ่านการประเมิณจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์วันนี้ เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์ได้ศึกษาข้อมูลวิธีการแปลผล เท่ากับว่า เราจะมีชุดตรวจเชื้อโควิด เพื่อรองรับผู้ป่วย
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ