25 มี.ค. 2563
439 ครั้ง

ยังคงใช้สัญลักษณ์เดิม “โตเกียว 2020” แม้เลื่อนไปแข่งปีหน้า

โอลิมปิก 2020 ในที่สุดเมื่อค่ำวานนี้ (24 มี.ค.) ตามเวลาท้องถิ่นของโตเกียว นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายชินโซะ อาเบะ แถลงเลื่อนการแข่งขันโอลิมปิก ไปเป็นปีหน้า 
 
นายกชินโซะ อาเบะออกมาแถลงกับสื่อถึงเหตุผลการเลื่อนโอลิมปิกว่า หลังการหารือกับประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล นายโทมัส บาค ผ่านวีดีโอทางไกลแล้ว มีความเห็นตรงกันแบบ 100 เปอร์เซนต์ ในการเลื่อนโอลิมปิกและพาราลิมปิกไปเป็นปีหน้า เพื่อให้แน่ใจว่านักกีฬาสภาพที่พร้อมที่สุด และผู้ชมก็อยู่ในสภาวะที่ปลอดภัย โดยจะยังอยู่ในช่วงฤดูร้อน คือเดือนกรกฏาคมถึงสิงหาคม 
 
ขณะที่ไฟโอลิมปิก ที่ต้นสัปดาห์เดินทางจากกรีซ ประเทศต้นกำเนินมายังญี่ปุ่นแล้ว จะยังคงอยู่ที่เมืองฟูกูชิมะ ในประเทศญี่ปุ่น จนกว่าจะถึงกำหนด เช่นเดียวกับชื่อการแข่งขัน ที่ยังใช้ "Olympic และ Paralympic Games Tokyo 2020" 
 
อย่างไรแล้วนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการเลื่อนการจัดแข่งโอลิมปิก นับตั้งแต่ปี 1896 ในรูปแบบของโอลิมปิกสมัยใหม่ โดย 3 ครั้งที่โอลิมปิกถูกยกเลิกคือปี 1916, 1940 และ 1944 ทั้งสามครั้งมีสาเหตุมาจากสงครามโลก
 
หลังการประกาศเลื่อนโอลิมปิก มีไม่น้อยที่ออกมาสนับสนุนเนื่องจากคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก โดยมีนักกฎหมายกีฬาอย่างนาย นิค เดอ มาร์โก กล่าวว่าการเลื่อนโอลิมปิก ย่อมดีกว่าการยกเลิกแน่นอน เพราะเลี่ยงไม่มีได้กับการฟ้องร้องในเรื่องสัญญาเช่า-ซื้อ ลิขสิทธิ์ หรือแม้แต่เรื่องตั๋วเข้าชม แต่การเลื่อนทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวน้อยลง 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ