25 มี.ค. 2563
2,642 ครั้ง

ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกพุ่งทะลุ 4 แสนราย พบ 'เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์' ติดด้วย

สถานการณ์โควิด-19 ในต่างประเทศ วันนี้ (25 มี.ค.) ฝั่งยุโรปดูเหมือนว่าสถานการณ์จะทวีความรุนแรงขึ้น หลังยอดผู้เสียชีวิตในสเปน เพิ่มเป็นกว่า 3,400 คน แซงหน้าจีนไปแล้ว ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตสูงสุดยังอยู่ที่อิตาลีกว่า 6,800 คน  ส่วนที่อังกฤษ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ทรงติดเชื้อโควิด-19
 
สำนักพระราชวังแห่งพระตำหนักคลาเรนซ์เฮ้าส์ (Clarence House) เปิดเผยผลการตรวจพระวรกายเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ รัชทายาทลำดับที่ 1 แห่งราชวงศ์วินด์เซอร์ของอังกฤษ พระชนมายุ 71 พรรษา พบว่าผลเป็นบวก ทรงติดเชื้อโควิด-19 แต่ยืนยันว่าพระอาการประชวรไม่รุนแรง และพระพลานามัยยังแข็งแรง  ส่วนคามิลล่า ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ พระชายาวัย 72 พรรษา ผลตรวจไม่พบว่าติดเชื้อ  โดยขณะนี้ทั้งคู่อยู่ที่พระตำหนักบัลมอรัล (Balmoral) ในสกอตแลนด์ เพื่อกักตัวเฝ้าระวังอาการ  
 
ส่วนสถานการณ์ในยุโรป ที่องค์การอนามัยโลกประกาศให้เป็นศูนย์กลางการระบาดแห่งใหม่ของโควิด-19 ยอดผู้เสียชีวิตที่อิตาลี ยังคงสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก คืออยู่ที่ 6,820 คน ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสะสม เพิ่มเป็นกว่า 69,176 คน สูงสุดรองจากจีน  ท่ามกลางตำรวจที่ตรวจตราผู้เดินทางในพื้นที่ต่างๆ รวมถึงกรุงโรมอย่างเข้มงวดหลังประกาศให้ประชาชนงดการเดินทางที่ไม่จำเป็นทั่วประเทศ 
 
ส่วนที่สเปน วันนี้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นเป็นอันดับ 2 ของโลก แซงหน้าจีนไปแล้ว ที่ 3,434 คน จนต้องปรับลานสเกตน้ำแข็งขนาดกว่า 1,800 ตารางเมตร ในกรุงมาดริดเป็นสถานที่เก็บศพผู้เสียชีวิต ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อสะสม อยู่ที่ 38,809 คน สูงเป็นอันดับ 4 ของโลก รองจากจีน, อิตาลี และสหรัฐอเมริกาที่ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดอยู่ที่ 54,941 คน
 
ขณะเดียวกันที่จีน วันนี้  มณฑลหูเป่ย ยกเลิกมาตรการปิดมณฑล ระงับการเดินทางเข้าออกเป็นวันแรก การขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟระหว่างเมืองเดินทางเข้ามายังมณฑลหูเป่ยแล้ว ยกเว้น 17 สถานีในเมืองอู่ฮั่นรถไฟระหว่างเมืองจะยังไม่จอดเทียบชานชาลา แต่ยังไม่มีรายงานแน่ชัดว่า พื้นที่อื่นๆ รวมถึงกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน จะอนุญาตให้ชาวจีนจากมณฑลหูเป่ยเข้าพื้นที่ได้โดยอิสระหรือไม่ หรือต้องกักตัวเฝ้าระวังอาการนานเท่าใด 
 
ส่วนในวันนี้ จีนพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 47 คน ที่คณะกรรมการสาธารณสุขจีนระบุว่า เป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ส่วนผู้เสียชีวิตพบเพิ่ม 4 คน อยู่ในมณฑลหูเป่ยถึง 3 คน
 
ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลก ขณะนี้ อยู่ที่ 19,658 คน ซึ่งในวันนี้ออสเตรเลีย พบผู้เสียชีวิตรายใหม่ในรัฐควีนส์แลนด์ เป็นชายอายุประมาณ 69 ปี ที่คาดว่าติดเชื้อจากเรือสำราญรอยัล แคริบเบี้ยน ที่เทียบท่านครซิดนีย์ ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมในออสเตรเลียเพิ่มเป็นอย่างน้อย 9 คน 
 
ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสะสม ล่าสุดเมื่อเวลา 21 นาฬิกา 30 นาที อยู่ที่ 438,706 คน ในกว่า 196 ประเทศและ 3 เขตปกครองพิเศษ รวมถึงจีนแผ่นดินใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดเป็นพื้นที่แรกของโลก โดยวันนี้มาลีและลิเบีย พบผู้ติดเชื้อรายแรกในประเทศ ส่วนที่มาเลเซีย ขยายเวลาระงับการเดินทางเข้าและออกประเทศออกไป จนถึง 14 เมษายนนี้
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ