25 มี.ค. 2563
981 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 25 มี.ค.63 - กพท.อนุมัติค่าขอหยุดบินแล้ว - เลื่อนออกรางวัลสลากฯ เป็น 2 พ.ค.63

กนง.ปรับลด GDP ปี63 ติดลบ 5.3%
ด้านนายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค สายนโยบายการเงิน ระบุ กนง. คาดว่าเศรษฐกิจจะหดตัว 5.3% ในปี 2563 ก่อนจะกลับมาขยายตัวเป็นบวกที่ 3% ในปี 2564 โดยปัจจัยหลักที่มีผลต่อการหดตัวของเศรษฐกิจไทยในปีนี้มาจากสถานการณ์ของโรค โควิด-19 ที่ส่งผลต่อภาคการส่งออกและการท่องเที่ยว โดยคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติจะหดตัวราว 60%ในปีนี้ 
 
และเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าทั่วโลกจะชะลอตัวแรง หรืออาจถึงขั้นหดตัวในหลายประเทศ หากโควิด-19 ระบาดรุนแรงและยาวนาน ซึ่งจะกระทบต่อรายได้ ความเชื่อมั่น และกิจกรรมทางเศรษฐกิจของประชาชนและภาคธุรกิจในวงกว้าง อย่างไรก็ดี แนวโน้มของเศรษฐกิจในระยะถัดไปจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ได้แก่ มาตรการช่วยเหลือของภาครัฐในด้านต่างๆ การปรับตัวของภาคธุรกิจและประชาชน และความยาวนานของสถานการณ์โควิด-19
 
 
 
กพท.อนุมัติค่าขอหยุดบินทุกสายการบิน
นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า การประชุมร่วมกับผู้ประกอบการสายการบิน ที่ได้ยื่นแผนการยกเลิกเส้นทางบิน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จากผลกระทบไวรัส COVID-19 ทำให้จำนวนผู้โดยสารลดลงจำนวนมากและอย่างรวดเร็ว ซึ่งขณะนี้ตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคมที่ยังอยู่ในช่วงการบินฤดหนาว กพท. ได้ประเมินผลกระทบสำหรับธุรกิจการบินไปก่อนหน้านี้แล้วว่าทำให้เที่ยวบินลดลง 9,797เที่ยวบิน จำนวนผู้โดยสารหายไปกว่า 3 ล้านคน
 
อย่างไรก็ตามต้องจับตาว่า ในช่วงเดือนมิถุนายนซึ่งประเทศในยุโรปจะเข้าสู่ช่วงฤดูร้อน จะทำให้สถานการณ์การระบาดในภูมิภาคดังกล่าวลดลงหรือไม่ รวมทั้งในระหว่างนี้จะมีการคิดค้นวัคซีนที่ออกมารักษาโรคปอดอักเสบ จากไวรัส COVID หรือไม่ ซึ่งหากมีข่าวดีใน 2 เรื่องนี้ ก็จะทำให้เป็นปัจจัยบวก ช่วยสายการบินมีความต้องการกลับมาใช้บริการอีกครั้ง
 
 
 
 
เร่งสำรวจความเสียหายพายุฤดูร้อนถล่มเลย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังได้รับแจ้งมีพายุฤดูร้อน พัดกระหน่ำ ในตำบลบุฮม อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย มีบ้านเรือนราษฎรเสียหาย กว่า 220 หลังคาเรือน เสียหายหนักในรอบ 20 ปี
 
ซึ่งหลังจากนี้ ทางองค์การบริหารส่วนตำบลได้ให้เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจเบื้องต้น ทั้งเสียหายเล็กน้อยและเสียหายรวมทั้งหลัง รวม 220 หลัง ในเบื้องต้น ซึ่งขณะนี้ได้กำลังเร่งประมาณราคา ใช้งบกลางขององค์การบริการส่วนตำบล หากงบไม่พอใช้ก็จะทำเรื่องมาขอที่อำเภอเชียงคานต่อไป เพื่อบรรเทาทุกข์ให้กับประชาชน
 
 
 
เลื่อนออกรางวัลสลากฯ เป็น 2 พ.ย.63
นายพชร อนันตศิลป์ ประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ให้เหตุผลของการเลื่อนการออกรางวัล เพื่อความปลอดภัยของประชาชน และสนองต่อนโยบายของรัฐบาลในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด๑๙ จึงมีมติให้เปลี่ยนแปลงการออกรางวัลของสลากงวดวันที่ 1 เมษายนนี้ ไปเป็นวันที่ 2 พฤษภาคม 63 และจะไม่มีการจำหน่ายสลากงวดวันที่ 16 เมษายน และงวดวันที่ 2 พฤษภาคม 63
 
ส่วนผู้ที่ทำรายการจองสลากงวดวันที่ 16 เมษายน ในระบบจองล่วงหน้าไว้ กองสลากฯ จะโอนเงินคืนให้ทั้งหมดโดยเร็ว
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ