26 มี.ค. 2563
5,161 ครั้ง

เปิดภาพคนงานก่อสร้างขี่ 'เจ้าทู่' ไปทำงานทุกเช้า พร้อมเผยเรื่องราวสุดประทับใจของควายแสนรู้

เหตุการณ์นี้ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีชายขี่ควายเป็นพาหนะ ใช้เดินทางในชีวิตประจำวัน โดยไม่ง้อรถประจำทางหรือวินมอเตอร์ไซค์ จึงได้ลงพื้นที่ไปยังบริเวณ บ้านคลอง 7 ซอยกู้พารา ตำบลแพรกษาใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ไปตามที่ชาวบ้านแจ้งว่า ได้พบเห็นชายรูปร่างสันทัด ขี้ควายเป็นพาหนะคู่ใจในการเดินทางไปทำงานช่วงเช้าและช่วงเย็น เป็นที่สะดุดตากับผู้พบเห็น โดยในบางครั้งก็จะมีคนจอดรถหรือเดินเข้ามาทักทายและขอถ่ายรูปด้วย ซึ่งจากการลงพื้นที่ได้พบกับคนที่กำลังขี่ควายตัวใหญ่ลักษณะกำยำแข็งแรง 
 
 
 
จากการสอบถามผู้ที่ขี่ควายชื่อ นายมณีรัตน์ เหมือดอดทน อายุ 46 ปี ชาวจังหวัดอุดรธานี ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าว ว่าตนเองจะขี่เจ้าทู่ ควายแสนรู้คู่ใจ เดินทางจากแคมป์ที่พักในช่วงเช้า เพื่อไปทำงานที่ไซต์งานก่อสร้างที่ห่างไปประมาณ 2 กิโลเมตรและเดินทางกลับจากที่ทำงานมายังแคมป์ที่พักในช่วงหลังเลิกงาน รวมระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตรทุกวัน ซึ่งทำแบบนี้มาเป็นเวลา 3 ปีแล้ว
 
 
 
โดยสาเหตุที่ตนเองใช้เจ้าทู่ เป็นพาหนะในการเดินทาง ก็เพราะตนเองเป็นคนต่างจังหวัด ไม่คุ้นชินกันเทคโนโลยีต่าง ๆ ขนาดโทรศัพท์มือถือตนยังไม่ใช้เลย พอมาทำงานที่บริษัทก่อสร้างแห่งนี้ เจ้าของบริษัทเป็นคนใจบุญ ได้ไปไถ่ชีวิตวัวควายมาเพื่อนำไปบริจาคให้กับเกษตรกร จำนวน 30 ตัว คงเหลือเจ้าทู่ ตัวเดียวที่ไม่ยอมขึ้นรถไปกับควายตัวอื่น เจ้าของจึงปล่อยไว้ที่ไซต์งานก่อสร้าง 
 
 
 
พอตนเองมาทำงานที่นี่ได้พบกับเจ้าทู่ รู้สึกถูกชะตากัน จึงได้ให้น้ำ ให้หญ้า เลี้ยงดูมัน และมันก็แสนรู้ พอเวลาตนเองจะไปไหน เพียงแค่ไปยืนด้านหน้าเจ้าทู่ มันก็จะก้มหัวให้ตนเองเหยียบขึ้นไปนั่งบนหลังของมันและพาไปตามสถานที่ต่าง ๆ แล้วแต่จะสั่งให้มันไป เช่น ไปทำงาน หรือ จะไปซื้อของกินของใช้เวลาที่หิว ซึ่ง 3 ปีที่อยู่กับมัน ตนเองมีความสุขมาก จะไปไหนมาไหน ก็ไม่ต้องมานั่งคอยรถประจำทางหรือใช้วินมอเตอร์ไซค์ และที่สำคัญ เมื่อเวลาที่ตนเองกินเลี้ยงฉลองกับเพื่อนคนงานด้วยกันเมาหลับไป เจ้าทู่ก็สามารถที่จะกลับมายังแคมป์ที่พักได้เอง โดยไม่หลงทาง นอกจากนี้ ผลพลอยได้จากมูลของเจ้าทู่ควายแสนรู้ ก็ยังนำไปทำเป็นปุ๋ย ปลูกพืชผักสวนครัวได้ดีอีกด้วย
 
 
 
 
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/mTq8pn6FPzY
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ