26 มี.ค. 2563
1,434 ครั้ง

อิตาลีสั่งห้ามจัดพิธีศพทุกรูปแบบ ตามมาตรการป้องกันโควิด-19

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างต่อเนื่องในแถบตะวันตก ซึ่งตัวเลขผู้ติดเชื้อที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เริ่มออกมาตรการจัดพิธีศพเพื่อหลีกเลี่ยงการรวมตัว ทำให้ผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อต้องจากไปอย่างโดดเดี่ยว

 

สำหรับการจัดงานศพเป็นประเด็นอย่างมากไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย ถ้าหากไปดูที่ต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศฝั่งตะวันตกที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ผู้ป่วยที่ติดเชื้อหลายคนไม่มีโอกาสแม้ร่ำลาคนในครอบครัวเป็นครั้งสุดท้าย เนื่องจากมาตรการที่เข้มงวดสั่งห้ามบุคคลทั่วไปเข้าไปในพื้นที่โรงพยาบาลว่าอาจเสี่ยงติดเชื้อได้

 

ถึงแม้ว่าเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จะระบุชัดเจนว่าเมื่อผู้ป่วยเสียชีวิตเชื้อในตัวก็ตายไปด้วย และไม่สามารถแพร่ระบาดได้ แต่มีความเป็นไปได้ที่เชื้อจะยังคงติดอยู่ตามเสื้อผ้าของผู้ป่วย จึงทำให้ต้องมีการสั่งห้ามต้องห่อศพอย่างมิดชิด

 

โดยประเทศอิตาลีที่ขณะนี้มีตัวเลขมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7,503 รายมากที่สุดในโลก ทางการสั่งห้ามการจัดงานศพทุกรูปแบบ เนื่องจากไม่ต้องการให้มีการรวมตัวเพื่อป้องกันการติดเชื้อรายใหม่และเมื่อการเสียชีวิตจากการติดเชื้อ และผู้ที่เข้าใกล้ศพได้คือเจ้าหน้าที่จัดการศพต้องมีการสวมใส่ป้องกันแบบเต็มตัว เช่นเดียวกันกับแพทย์พยาบาล

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ