26 มี.ค. 2563
573 ครั้ง

ออสเตรเลีย-อังกฤษ สั่งจำกัดผู้ร่วมพิธีศพไม่เกิน 10 คน ช่วงวิกฤตโควิด-19

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างต่อเนื่องในแถบตะวันตก ซึ่งตัวเลขผู้ติดเชื้อที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

โดยก่อนหน้านี้ออสเตรเลียทางการจะยังคงอนุญาตให้มีการจัดพิธีศพแต่ได้ออกมาตรการสั่งจำกัดผู้เข้าร่วมงานไม่เกิน 10 คน ทำให้ต้องหาวิธีการทางเลือกใหม่เพื่อให้คนในครอบครัวหรือว่าคนสนิทของผู้เสียชีวิตได้มีโอกาสร่ำลาผู้ที่จากไป

 

ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการถ่ายทอดสดผ่านเว็บไซต์แต่ว่าวิธีการนี้ยังไม่สะดวกเนื่องจากสถานที่สำหรับจัดงานหลายแห่ง ไม่ได้มีอุปกรณ์เครื่องมือไว้คอยอำนวยความสะดวกในการถ่ายทอดสดได้

 

ส่วนอีกหนึ่งวิธีที่มีการเสนอกันออกมาการจัดพิธีเล็ก ๆ เป็นการส่วนตัวรอจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายและอาจจะจัดงานศพกันอีกครั้ง ซึ่งเป็นธรรมเนียมทำกันทั่วไปในสหรัฐอเมริกา แต่ยังเป็นสิ่งใหม่สำหรับชาวออสเตรเลีย

 

ขณะเดียวกันทางด้านนิวซีแลนด์สั่งห้ามจัดพิธีงานศพทุกรูปแบบในช่วงระยะเวลา 4 สัปดาห์นี้ตามคำสั่งรัฐบาลในมาตรการห้ามจัดงานที่มีการรวมตัวของคนจำนวนมากซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 อย่างเดียว รวมถึงเสียชีวิตจากสาเหตุอื่น ๆ ด้วย

 

ทางด้านอังกฤษเมื่อช่วงต้นสัปดาห์นาย บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้ออกมาประกาศล็อคดาวน์ทั้งประเทศ สั่งห้ามประชาชนออกมารวมตัวทำกิจกรรมเกิน 2 คนขึ้นไปแต่สำหรับการจัดงานศพยังคงได้รับอนุญาต และถึงแม้ว่าจะมีการชี้แจงกฎระเบียบสำหรับการตัดงานออกมาทางรัฐบาล แต่เบื้องต้นต้องจัดคำนึงถึงมาตรการดังกล่าว จำกัดผู้เข้าร่วมและอนุญาตให้คนในครอบครัวเท่านั้น

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ