26 มี.ค. 2563
4,253 ครั้ง

สุดยอด! เทศบาลเมือง ผุดไอเดีย เนรมิตตู้โทรศัพท์เก่า ให้บริการฆ่าเชื้อโควิด-19

เพชรบูรณ์ - จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งทำให้จังหวัดเพชรบูรณ์ มีป่วยผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ยืนยันแล้วรวม 3 ราย โดย 2 รายมีภูมิลำเนาอยู่ที่ อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ ทำให้ต้องมีมาตรการคุมเข้มเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส กันอย่างเข้มข้น ดร.เสกสรร นิยมเพ็ง นายก เทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ จึงผลิตตู้ฆ่าเชื้อโรคโควิด-19 
 
 
ซึ่งทางเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ และทีมงานฝ่ายเทคนิค ของร้านไทยทองดี และทางบริษัททีโอที ได้ร่วมกันคิดค้นขึ้นโดยการนำตู้โทรศัพท์ เก่า จำนวน 10 ตู้ ที่ไม่ได้ใช้งานมาทำตู้ฉีดพ่นฆ่าเชื้อ โดยใช้ทุนการผลิตต่อตู้ ราว 5,000 บาท โดยไม่รวมตู้โทรศัพท์ ซึ่งผลการทดสอบ ปรากฏว่าตู้ฆ่าเชื้อโควิด-19 ทำงานได้ผลเป็นที่น่าพอใจ โดยจะเร่งนำไปติดตั้ง ที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร ทั้ง 2 แห่ง และ ที่ตลาดสดเทศบาล 1-3 อีก 3 แห่ง โดยจะทำการติดตั้งที่บริเวณหัว-ท้าย ตลาด
 
 
ด้าน ดร.เสกสรร นิมยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ กล่าวว่า สำหรับในเรื่องสถานการณ์ โควิด-19 ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ประสบอยู่และ พบผู้ป่วย 3 รายแล้ว และเกิดจากกระแสประชาชนเดินทางกลับจาก กรุงเทพมหานคร จึงมีความคิดที่จะทำตู้ฆ่าเชื้อ ซึ่งเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน หากทำตู้เป็นโครงพลาสติก อาจถูกลมพัดปลิว จึงประสานงานไปยัง บ.ที โอ ที เพื่อขอตู้โทรศัพท์ เก่า ๆ มาใช้ ผลิตตู้พ่นยาป้องกันเชื้อไวรัส โควิด-19 โดยพัฒนา หัวฉีดหรือหัวสเปย์ เข้าไปจากนั้นวางระบบมอเตอร์ไฟฟ้า และมีถังน้ำยา ว่าจะพ่นอย่างไร่จะให้พอดีกับผู้ใช้ โดยไม่ให้เปียกตัวมากเกินไป ใช้ระยะเวลา ลองผิด ลองถูกอยู่ 2 วัน จนได้หัวพ่นที่เหมาะสม แต่ก็ยังมีการท้วงติง ว่าปุ่มกด มีการสัมผัส อยากให้เปลี่ยนเป็นระบบเซนเซอร์ ซึ่งจะต้องทำการพัฒนาต่อไป
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/5MkhH_jyOK0
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ