26 มี.ค. 2563
1,579 ครั้ง

ยันไข่เมืองไทยมีเหลือเฟือ หลังคนแห่กักตุนจนขาดตลาด-ราคาพุ่ง แม่ค้างงจะตุนกันทำไม? เดี๋ยวไข่ก็เสีย

ภายหลังการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คนแห่ซื้อกักตุนไข่ไก่จนขาดตลาด และพบว่าไข่ไก่มีราคาเพิ่มสูงขึ้น ในหลายจังหวัด โดยที่นครปฐม มีคนแห่เข้าแถวซื้อไข่ไก่และไข่เป็ด หน้าฟาร์มในราคาส่งจำนวนมาก ส่วนที่อ่างทอง ชาวบ้านแห่ซื้อไข่ไก่จนเกลี้ยงตลาด รวมถึงที่ปทุมธานี แม่ค้าบ่นไข่ไก่แพงแถมยังไม่มีไข่ขายอีก และจันทบุรี ไข่ไก่ขาดตลาด ราคาพุ่งแผงละ 130 150 170 บาท นอกจากนี้ ยังมีที่น่าน และยะลา

 

ทั้งนี้ พบว่าประเทศไทยสามารถผลิตไข่ได้ วันละ 41 ล้านฟอง โดยใช้บริโภคภายในประเทศวันละ 39 ล้านฟอง และส่งออกวันละ 1-2 ล้านฟองเท่านั้น ซึ่งนายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน ยืนยันสามารถผลิตไข่ได้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน

 

ด้าน นายมงคล พิพัฒสัตยานุวงศ์ นายกสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ ระบุว่า แม้ว่าในขณะนี้ จากสถานการณ์ในปัจจุบันประชาชนจะมีความต้องการบริโภคไข่ไก่มากขึ้น 3-5 เท่า แต่ยืนยันว่าผู้เลี้ยงไก่ไข่จะไม่ฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มแน่นอน

 

ส่วนกระแสข่าวว่าไข่ไก่จะขาดแคลนและมีการกักตุนเพื่อโก่งราคาขายเพื่อนำไปส่งออกนั้น ยืนยันว่าไม่มีอย่างแน่นอน เนื่องจากผู้เลี้ยงส่วนใหญ่กังวลมากที่สุด คือการสต๊อกไข่ไก่ เพราะมีต้นทุนสูง และไข่ไก่มีอายุเก็บได้ไม่นานจำเป็นต้องระบายออก

 

ดังนั้นจึงไม่คุ้มที่จะเก็บไข่ไว้นานเพื่อทำกำไรในภายหลัง เพราะจะมีแต่จะขาดทุน แต่น่าจะเกิดจากการโก่งราคาขายของผู้ประกอบการบางรายมากกว่า โดยอ้างว่ารับมาจากผู้เลี้ยงแพง ซึ่งหากพบการเอาเปรียบหรือตั้งราคาขายสูงเกินจริง ควรแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบและดำเนินคดีตามกฏหมายอย่างจริงจัง โดยแจ้งได้ที่เบอร์ 1569

 

ขณะที่แม่ค้าขายอาหารที่ต้องใช้ไข่ในการประกอบอาหารขาย เปิดเผยว่า ปกติรับไข่ไก่มาจากร้านขายส่งประจำ แต่ขณะนี้บางร้านไม่มีสินค้า จึงต้องไปหาซื้อตามตลาดสด ก็ต้องเสี่ยงเอาว่าที่ไหนมีขายบ้าง ทั้งราคาแต่ละที่ก็ปรับสูงขึ้นจากปกติแผงละ 20-40 บาท

 

ไม่เข้าใจว่าประชาชนจะกักตุนกันทำไม เพราะไข่ไก่เก็บไว้ไม่ได้นานเหมือนอาหารสำเร็จรูป หากไม่กักตุนปริมาณก็จะเพียงพอต่อการบริโภค และราคาไม่พุ่งสูงขึ้นแบบนี้ สถานการณ์ขณะนี้ไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น การกักตุนสินค้าไม่ได้แก้ปัญหา และวอนร้านขายส่งอย่าฉวยโอกาสปรับราคาเอาเปรียบผู้อื่น อย่าซ้ำเติมกันในสถานการณ์แบบนี้

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/BkT1dUF6ie0

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ