26 มี.ค. 2563
1,655 ครั้ง

ครูสอนว่ายน้ำรับผลิตและให้ความรู้ทำอุปกรณ์พ่นยาฆ่าเชื้อ สร้างรายได้หลังสระปิดจากวิกฤตโควิด-19

อ่างทอง - อดีตครูสอยว่ายน้ำต้องประสบกับพิษวิกฤตไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ต้อปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลและทางจังหวัด หลังมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น จึงต้องให้ความร่วมมือ จนส่งผลกระทบทำให้ต้องปิดสระว่ายน้ำทำให้ขาดรายได้ และได้รับคำแนะนำจากผู้ปกครองที่เห็นว่าเคยทำเครื่องพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค เอาไว้ใช้พ่นฆ่าเชื้อโรคให้กับนักเรียนที่รับสอนว่ายน้ำ จึงคิดที่จะเปิดรับออเดอร์ผลิตเครื่องพ่นยาฆ่าเชื้อโรคทางเฟสบุ๊ค ว่ายน้ำอ่างทองครูน้อง ที่มีรูปแบบ 2 แบบ ที่ใช้สำหรับพ่นยาฆ่าเชื้อในที่โล่ง และแบบมีม่านปิดกั้น เหมาะสำหรับใช้ตามร้านอาหารหรือสถานที่ที่มีประชาชนเดินผ่านเป็นจำนวนมาก และยังมีต้นทุนต่ำเพียงแค่ไม่ถึง 3,000 บาทต่อเครื่อง ราคาขึ้นอยู่กับความจุของถังเก็บน้ำยา สามารถเปิด ปิดได้ตามความเหมาะสม แถมยังยินดีให้คำปรึกษาและให้ความรู้ฟรีกับผู้ที่สนใจนำไปทำใช้เอง
 
 
จากการสอบถาม เล่าให้ฟังว่า ตนเองกับสามีมีอาชีพรับสอนว่ายน้ำ ซึ่งตอนที่รับสอนว่ายน้ำได้คิดทำเครื่องพ่นยาฆ่าเชื้อโรคให้กับนักเรียนของตนเองก่อนที่จะลงสระ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ของเชื้อโรคในตอนที่ว่ายน้ำร่วมกัน โดยใช้วัสดุอุปกรณ์แบบง่าย ๆ ที่หาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์ก่อสร้างและร้านขายเครื่องมือทางการเกษตรทั่วไป ซึ่งใช้ท่อพีวีซีมาทำเป็นโครงของเครื่องพ่นยาฆ่าเชื้อ จากนั้นใช้ท่อยางและหัวพ่นน้ำที่ใช้รดน้ำในการเกษตร นำมาเจาะรู้ติดตั้งหัวฉีดพ่นตามความเหมาะสม ต่อเข้ากับเครื่องพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีถังเก็บน้ำยาและมอเตอร์เพิ่มแรงดันน้ำ ซึ่งในท้องตลาดจะมีให้เลือกหลายขนาดและราคา ใช้กระแสไฟฟ้าที่มีใช้อยู่ตามบ้าน ติดตั้งม่านพลาสติก เมื่อทำการประกอบเข้าด้วยกันก็จะสามารถฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อออกมาเป็นฝอยเวลามีคนเดินผ่าน
 
 
สำหรับน้ำยาที่ใช้พ่นฆ่าเชื้อโรคก็สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาด นำไปผสมกับน้ำเปล่าตามอัตราส่วนที่ทางราชการกำหนดไว้ แต่ต้องสังเกตดูว่าน้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่ใช้ไม่ทำอันตรายต่อร่างกาย 
 
 
โดยเครื่องฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อที่ตนเองและสามีทำขึ้นมี 2 รูปแบบ ใช้สำหรับพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในที่โล่ง และแบบมีม่านปิด ที่มีความเหมาะสมที่จะใช้ในที่โล่งแจ้ง ร้านอาหาร สถานที่ที่มีประชาชนเดินทางมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก หรือทำไว้ใช้เองที่บ้าน ในราคาต้นทุนไม่ถึง 3,000 บาท ซึ่งตนเองและสามียินดีที่จะให้คำปรึกษาฟรีให้กับผู้ที่สนใจจะนำความรู้ไปทำไว้ใช้เอง เพื่อร่วมกันผ่านวิกฤตการณ์เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ให้ผ่านพ้นไปด้วยกันต่อไป หากท่าใดสนใจสั่งซื้อและขอคำปรึกษาติดต่อได้ที่ เฟซบุ๊ก 'ว่ายน้ำอ่างทองครูน้อง' หรือหมายเลขโทรศัพท์ 061-6028189 ครูน้อง
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/vfa79hYoo9E
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ