26 มี.ค. 2563
6,947 ครั้ง

เผาแล้วศพเหยื่อโควิด-19 รายที่ 2 สัปเหร่อแต่งชุดป้องกันเชื้อ วอนคนมีสติแยกแยะ หลังโดนสังคมรังเกียจ

ความคืบหน้ากรณีการเสียชีวิต ของนายเอกศิษย์ ตันแดง อายุ 70 ปี ผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งเสียชีวิตหลังจากเข้ารับการรักษาเป็นเวลานานเกือบ 2 เดือน โดยกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่าผู้เสียชีวิตไม่มีเชื้อโควิดแล้ว เพราะเชื้อตายไปพร้อมกับผู้ป่วย

 

จนกระทั่งเกิดดราม่ากับการหาวัดทำพิธีฌาปนกิจศพ และสามารถหาวัดได้ ที่วัดใหม่ลำนกแขวก เขตมีนบุรี รับทำพิธีให้ ล่าสุด เมื่อวานนี้ครอบครัวทำพิธีฌานปกิจศพ บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า โดยเฉพาะช่วงที่ลูกได้บรรยายประวัติผู้เสียชีวิต

 

ส่วนงานพิธีนั้น ทางวัดจัดการระบบป้องกัน โดยมีทั้งการจัดเก้าอี้ให้ญาตินั่งห่างกัน มีเจลแอลกอฮอล์คอยบริการ พิธีการฌาปนกิจศพทุกอย่างทำเหมือนจริงแต่เว้นระยะห่าง โดยทางวัดได้นำศพเข้าไปในเตาเผาตั้งแต่เมื่อวานแล้ว วันนี้มีเพียงการโยงสายสิญจน์มาที่ศาลาสวด เพื่อสวดตามพิธีกรรมทางศาสนา

 

ก่อนเริ่มพิธี สัปเหร่อได้เตรียมการสวมใส่ชุดป้องกันเชื้อ ตามที่แพทย์แนะนำ และฉีดฆ่าเชื้อทั่วศาลา และเมรุ รวบไปถึงบริเวณรอบ ๆ ด้วย เมื่อเข้าสู่พิธีเผา ทุกคนในงานวางดอกไม้จันทร์ บนพานที่ทางวัดเตรียมไว้ให้ ก่อนจะให้สัปเหร่อได้นำดอกไม้จันทร์ไปวางไว้หน้าเตา โดยไม่ได้มีการเปิดเตา แต่เป็นการเผาด้านนอก หลังจากนั้นเมื่อถึงเวลาเผา ทางวัดไม่อนุญาตให้ญาติขึ้นไปบนเมรุ จะอนุญาตให้มาเก็บกระดูกในตอนเช้าเท่านั้น และทางวัดก็จะฉีดฆ่าเชื้ออีกครั้ง

 

ด้านนายโจ้ สัปเหร่อ กล่าวว่า หลังจากออกข่าวนี้ออกไป ตนได้รับผลกระทบอย่างมาก ภรรยาของตนที่ทำงานได้สั่งให้หยุดงานกักตัว 14 วัน เพื่อนร่วมงานก็รังเกียจ ส่วนลูกก็หวาดผวากลัว ครอบครัวตนไปไหนมาไหน กลายเป็นที่รังเกียจ ทั้ง ๆ ที่ตนเป็นสัปเหร่อ ทำประโยชน์เพื่อสังคม และตนไม่ได้สัมผัสใกล้ชิดศพเลย และแพทย์ก็บอกมีวิธีการดูแลศพเป็นอย่างดี ไม่มีใครเข้าใกล้ เมื่อมาถึงก็เอาเข้าเตาเผา ปิดประตูทันที วันนี้ตอนเผาก็กดปุ่มเตาเผาทำงานแค่นั้น

 

แต่ผลกระทบตอนนี้มันรุนแรงมาก ซึ่งช่วงที่ภรรยากักตัวก็ไม่รู้จะได้ค่าจ้างหรือไม่ เพราะเป็นแค่ลูกจ้างไม่ใช่พนักงาน และหลังจากกักตัวครบแล้วก็ไม่รู้ว่าต้องไปตรวจร่างกายหรือไม่ ทุกอย่างมันคือค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ทุกวันนี้ตนไปไหนมาไหน เพื่อนไม่กล้าเข้าใกล้และรังเกียจ

 

ซึ่งขั้นตอนการดำเนินการทำพิธีศพนี้ ทำตามวิธีการแพทย์แนะนำทุกอย่าง แต่ก็โดนกระแสสังคมคนรอบข้างรังเกียจแบบนี้ คนตายเชื้อเขาก็ตายไปแล้ว แต่คนเป็นไม่มีสติ เห็นอะไรก็กังวล ตกใจและคิดว่าติดเชื้อโควิดไปหมด ขอร้องให้ทุกคนมีสติ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/JEDOD6x9-Gs

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ