26 มี.ค. 2563
10,360 ครั้ง

กฟภ.แจงชัด แม้ขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าแล้ว แต่ถ้ามิเตอร์เสียหายจากเหตุธรรมชาติยังซ่อมให้ฟรี

ประชาชนแห่ลงทะเบียนคืนเงินค่าประกันการใช้ไฟฟ้า หรือค่าประกันมิเตอร์ไฟ วันแรก (25 มีนาคม 2563) จนทำให้ระบบล่มเป็นช่วงๆ  ทั้งนี้ยืนยันว่าไม่มีการปิดลงทะเบียน ประชาชนไม่จำเป็นต้องรีบลงทะเบียน เพื่อหลีกเลี่ยงเว็บล่ม

 

ต่อมามีผู้ไปสอบถามในทวิตเตอร์การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) โดยประชาชนได้สอบถามว่า เงินประกันเมื่อขอคืนมาแล้ว สิทธิในการประกันมิเตอร์ไฟฟ้าจะยังอยู่ไหม หรือว่าเมื่อขอคืนมาแล้วหากมิเตอร์เสียหายแล้วจะต้องจ่ายเองหรือไม่

 

จากนั้นแอดมิน กฟภ.ได้ให้คำตอบว่า กรณีนี้ เงินประกันนี้เมื่อขอคืนมาแล้ว สิทธิประกันมิเตอร์จะถูกยกเลิกไป หากมิเตอร์เสียหายผู้ใช้ไฟฟ้าจะต้องเป็นผู้รับผิตชอบ จนสร้างความกังวลให้ประชาชนว่าหากรับเงินคืนแล้วมิเตอร์ไฟเสียจะต้องรับผิดชอบเอง

 

กระทั่งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ออกชี้แจงข้อเท็จจริงอย่างเป็นทางการว่า การขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า ไม่ได้หมายถึงเงินประกันมิเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งแม้ประชาชนจะขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าแล้ว แต่หลังจากนี้ หากเกิดเหตุมิเตอร์เสียหาย เนื่องจากเหตุการณ์ทางธรรมชาติ เช่น ฝนตกหนัก น้ำเข้ามิเตอร์ การไฟฟ้าฯ จะยังคงรับผิดชอบซ่อมแซมหรือเปลี่ยนให้ ไม่มีค่าใช้จ่าย

 

แต่กรณีผู้ใช้ไฟฟ้าเป็นผู้ทำให้มิเตอร์เสียหาย เช่น มิเตอร์ชำรุด แตกหรือใช้ไฟเกิน ผู้ใช้ไฟฟ้าจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม เปลี่ยนมิเตอร์เอง

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/X0DZLmBwqSE

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ