26 มี.ค. 2563
5,987 ครั้ง

'หมอแล็บแพนด้า' ผุดไอเดียโฮมโควิด บริการรถตรวจโควิด-19 ถึงบ้าน ลดการแพร่เชื้อ

หมอแล็บแพนด้า ผุดไอเดียโฮมโควิด จัดทำรถตรวจโควิดให้กลุ่มเสี่ยงถึงบ้าน ไม่ต้องมาโรงพยาบาล เพื่อลดการแพร่เชื้อ โดยเสียค่าใช้จ่ายรวมเพียง 4,500 บาท

 

จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ที่มีการแพร่กระจายไปในวงกว้าง ทำให้ประชาชนไม่กล้าออกไปไหน แต่ผู้ที่อยู่ในภาวะเสี่ยงเกิดความตื่นตระหนกว่าตัวเองจะติดเชื้อหรือไม่ และถ้าไปขอรับการตรวจที่โรงพยาบาลจะได้รับการอนุมัติหรือไม่

 

ล่าสุด ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือ หมอแล็บแพนด้า ผุดไอเดียโฮมโควิด บริการตรวจหาเชื้อโควิดถึงบ้าน โดยประชาชนไม่ต้องเดินทางไปโรงพยาบาล โดยหมอแล็บแพนด้าระบุว่า ไอเดียดังกล่าวเป็นความคิดของตน โดยมองว่าจะให้คนที่มีความเสี่ยงหรือคนที่สงสัยว่าจะติดเชื้อออกไปตรวจที่โรงพยาบาลเอง อาจเป็นการเพิ่มโอกาสในแพร่เชื้อให้กับผู้อื่นได้ ประกอบกับราคาค่าตรวจหลายโรงพยาบาลค่อนข้างสูง

 

จึงเกิดไอเดียจัดทำรถที่ได้มาตรฐานพร้อมเจ้าหน้าที่ เข้าไปเก็บตัวอย่างที่บ้านของประชาชน วิธีการตรวจจะเป็นการที่เจ้าหน้าที่อยู่ในรถแล้วยื่นมือออกมาเก็บตัวอย่าง ส่งไปตรวจยังห้องแล็บต่างๆ แล้วแจ้งผลตรวจให้ทราบภายหลัง โดยขณะนี้ได้ประสานไว้ 2 แห่ง คือโรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ประชาชนจะเสียค่าใช้จ่ายรวมทั้งหมดประมาณ 4,500 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ประชาชนจับต้องได้ หากในอนาคตน้ำยามีราคาถูกลง ก็จะมีการปรับราคาค่าตรวจลงอีก เพื่อให้ประชาชนได้รับการตรวจอย่างทั่วถึง 

 

สำหรับประชาชนที่สนใจสามารถแอดไลน์ตามคิวอาร์โค้ดที่ระบุในโพสต์ของตน แและแจ้งความประสงค์กับเจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์ แจ้งสถานที่ให้ไปเก็บตัวอย่าง เพื่อทีมงานจะได้ทำการจัดสรรรถและอุปกรณ์ได้อย่างเป็นระบบ แต่ต้องมีการทำแบบประเมินความเสี่ยงก่อน หากเข้าข่ายเสี่ยงก็ถึงจะได้รับบริการ ตอนแรกตั้งใจว่าจะใช้คันเดียว ให้บริการในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลเป็นเฟสแรก แต่ปรากฎว่ามีผู้ติดต่อแจ้งความประสงค์เข้ามากว่าพันคน จึงได้ทำการเซ็ตเครือข่ายกับรถพยาบาลที่สามารถเปลี่ยนเป็นรถให้บริการตรวจโฮมโควิดไว้แล้ว เพื่อให้เพียงพอกับการให้บริการประชาชน

 

ทั้งนี้ โฮมโควิดจะให้บริการไปจนกว่าสถานการณ์การระบาดจะคลี่คลาย หรือจนกว่าน้ำยาตรวจเชื้อจะหมด แต่หากน้ำยาหมด เราก็จะเอาชุดตรวจที่เพิ่งผ่านการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์มาใช้แทน อย่างไรก็ตาม อยากเชิญชวนให้ประชาชนช่วยชาติ ด้วยการอยู่บ้าน เพราะทำให้เราไม่ไปติดเชื้อจากใครหรือไปแพร่เชื้อให้ใคร

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/J4nzHu86GUE

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ