26 มี.ค. 2563
4,878 ครั้ง

สั่งเอาผิดหนุ่มป่วยโควิด-19 หนี รพ.กระบี่ โดนโทษทั้งจํา-ปรับ

จากกรณีที่มีผู้ป่วยชายอายุประมาณ 20-25 ปี รายหนึ่งได้หนีออกจาก รพ.กระบี่ หลังจากตรวจพบว่าเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 และอยู่ระหว่างการรักษา จนทางเจ้าหน้าที่รพ.กระบี่ ต้องแจ้งทางตำรวจสภ.เมืองกระบี่ ให้ช่วยไปจับตัวกลับมาเหตุเกิดเมื่อเย็นวานนี้
 
 
ความคืบหน้า นายแพทย์สุพจน์ ภูเก้าล้วน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกระบี่ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ทางนิติกรไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ป่วยรายนี้ ตามความผิด พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 มีความผิดหลายมาตรา เช่น ตามมาตรา 52 ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคําสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อตามมาตรา 34(3)(4)(7)หรือ(8)หรือมาตรา 40(3)หรือ(4)หรือผู้ว่าราชการจังหวัดหรือผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครตามมาตรา 35 ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 1 ปีหรือปรับไม่เกิน 100,000 บาทหรือทั้งจําทั้งปรับ
 
 
ส่วนการดูแลผู้ป่วยนั้น เนื่องจากขณะนี้เริ่มมีผู้ป่วยจำนวนมากขึ้น สำหรับผู้ที่ติดเชื้อแล้ว จะมีการนำมารวมกันในการรักษา เนื่องจากห้องมีไม่เพียงพอ ส่วนผู้ที่อยู่ในข่ายสงสัยและเสี่ยงจะมีการแยกห้อง และขณะนี้ทางเอกชนร้านอลูมิเนียมจะเข้ามาจัดทำห้องรักษาให้ฟรีภายใน รพ.กระบี่เพิ่มเติมเพื่อรองรับผู้ป่วย
 
 
ผอ.รพ.กระบี่ กล่าวอีกว่า ส่วนผู้ที่เข้าไปสัมผัสกับผู้ป่วยรายนี้ ซึ่งมีทั้งเจ้าหน้าที่ของ บขส. ตำรวจ นั้นได้มีทีมแพทย์และทีมเฝ้าระวังลงไปตรวจสอบว่ามีผู้ใดบ้าง หากเสี่ยงก็จะต้องมีการกักตัวเฝ้าระวังกัน ส่วนพื้นที่ ที่ผู้ป่วยรายนี้เดินทางมานั้นได้มีการจัดทีมเฝ้าระวัง ซึ่งก็มีทั้งแพทย์ในพื้นที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และ อสม.ลงไปสอบสวนเพื่อหาตัวกลุ่มเสี่ยงและให้กักตัวเองเช่นกัน อยากจะฝากไปถึงกลุ่มเสี่ยง ซึ่งย่อมรู้ตัวเองดีให้ดูแลตัวเองให้ดี เพราะขณะนี้โรคโควิด 19 กำลังระบาด ทางที่ดีคือการอยู่บ้านไม่ออกไปไหนเพื่อลดการรับเชื้อ และแพร่เชื้อ
 
 
สำหรับผู้ป่วยชายรายนี้ทำงานอยู่ที่ร้านสักลายแห่งหนึ่งที่เกาะพีพี โดยได้เดินทางกลับบ้านไปเมื่อวันที่ 26 กพ.63 และได้เดินทางกลับมาจ.กระบี่เมื่อวันที่ 23 มีค. โดยจะลงเรือที่ท่าเรือคลองจิหลาด อ.เมืองกระบี่ เพื่อไปยังเกาะ แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบมีไข้จึงนำตัวไปรักษาและตรวจเชื้อจนพบว่าป่วยด้วยโควิด 19 ก่อนที่จะหนีออกจากรพ.เมื่อวานนี้
 
 
สำหรับจังหวัดกระบี่ ข้อมูลล่าสุดมีผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 6 ราย รักษาหายแล้ว 1 ราย อยู่ในการรอผลจาห้องปฏิบัติการอีก 16 ราย
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ