26 มี.ค. 2563
852 ครั้ง

'บิ๊กแดง ' สั่งสอบการจัดแข่งขันมวยลุมพินี 6 มี.ค.ที่ผ่านมา ทำโควิด-19 ระบาดหนัก

ผู้บัญชาการทหารบก สั่งตั้งกรรมการสอบสวนเรื่องการจัดการแข่งขันชกมวย สนามมวยลุมพินี หลังมีหนังสือมาถึงนายสนามมวยลุมพินีแล้ว เพื่อขอความร่วมมมือให้ยกเลิก แต่กลับยังมีการแข่งขัน จนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 มากยิ่งขึ้น ส่วนยอดติดเชื้อของไทยพบใหม่ 111 คน ยอดสะสมเกิน 1,000 คนแล้ว  
 
มีรายงานยืนยันว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก สั่งการให้เจ้ากรมกำลังพลทหารบก ตั้งคณะกรรมการสอบสวนขึ้นมาสอบสวนกรณีที่มีการจัดการแข่งขันชกมวยรายการใหญ่เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ที่สนามมวยลุมพินี ซึ่งเป็นสนามมวยที่อยู่ในพื้นที่ความรับผิดชอบของกองทัพบก เพื่อพิจารณาความผิดในการลงโทษ
 
ที่สำคัญคือ ก่อนหน้านั้นทางคณะกรรมการกีฬามวยมีหนังสือขอความร่วมมือนายสนามมวยลุมพินีมาแล้ว แต่ก็ยังมีการจัดชกมวยอีก
 
ขณะที่ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ชี้แจงต่อสื่อมวลชน ระหว่างแถลงข่าวที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำเนียบรัฐบาลว่า ไม่ขอลงรายละเอียดในส่วนที่ผ่านมา แต่เห็นว่ามีความบกพร่อง
 
จากข้อมูลของกรมควบคุมโรคติดต่อ ถึงล่าสุด มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มสนามมวย คือ ทั้งผู้ที่ติดเชื้อจากสนามมวย และ ผู้ใกล้ชิดที่ติดเพิ่ม รวมทั้งสิ้น 165 ราย
 
หากเจาะลึกลงไปในรายละเอียด จะพบว่าการแข่วขันมวยมีขึ้นในวันที่ 6 มีนาคม หลังจากนั้นผู้ป่วยรายใหม่เริ่มมากในวันที่15 และ 16 เป็นต้นมา แลยอดผู้สะสมก็เพิ่มตามมาด้วย
 
โดยจำนวนผู้ป่วยในคลัสเตอร์มวย ในกรุงเทพจำนวน 86 คน ที่เริ่มพบมากในวันที่ 15-16 และ 19มีนาคม ส่วนผู้ป่วยยืนยันในคลัสเตอร์มวย ในจังหวัดอื่นๆ เริ่มมากขึ้นวันที่ 17-21 มีนาคม
 
จำนวนผู้ป่วยในกลุ่มเสี่ยงมวย เมื่อจำแนกตามอายุ พบว่าอยู่ระหว่าง50-59 ปี มากที่สุด รองมาคืออายุระหว่าง 30 -39 ปี  ส่วนผู้ป่วยที่สัมผัสกับผู้ป่วยจากสนามมวย พบว่ามากสุดคืออายุระหว่าง 30 -39 ปี แต่มีผู้มีอายุระหว่าง10-19 ปี รวมอยู่ด้วย
 
ทั้งนี้ แผนที่ผู้ป่วยรายใหม่ใน 10 วันล่าสุด เทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า จะเห็นว่าระหว่างวันที่ 9-15 มีนาคม ผู้ป่วยกระจุกตัวอยู่ในกระเทพ ปริมณฑล และบางจังหวัดของภาคใต้ แต่ระหว่างวันที่ 16-25 มีนาคม พบผู้ป่วยในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และกระจายไปหลายจังหวัดทั่วประเทศ
 
กระทรวงสาธารณสุขได้แถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด - 19  ในประเทศไทย วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 111  คน  ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรวมเป็น 1,045  คน  ล่าสุดเมื่อเวลา 21 นาฬิกา (26 มี.ค.) กรมควบคุมโรค รายงานว่ามีผู้รักษาหายแล้วเพิ่มเป็น 97 คน  ยังรักษาตัว 948 คน  และ เสียชีวิต 4 คน ส่วนผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังสะสมจนถึงวันนี้ มีทั้งหมด 15,292 คน ในจำนวนนี้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 6,618 คน  
 
นอกจากนี้ ยังพบบุคลากรทางการแพทย์ 3 คน  โดยเป็นแพทย์สองคนและพยาบาลหนึ่งคน ซึ่งส่วนหนึ่งได้รับการบอกเล่าว่าไปพื้นที่เสี่ยงมา  ทำให้ขณะนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อแล้ว 9 คน และมีอาการปอดอักเสบไม่ทราบสาเหตุ 1 คน
 
มีรายงานว่า 1 ในผู้ติดเชื้อวันนี้เป็นแพทย์ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ ทำให้แม้แต่นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ก็เป็นกลุ่มเสี่ยงและต้องถูกกักตัวเพื่อสังเกตอาการด้วย และมีกลุ่มที่ ต้องรอสอบสวนโรคอีก   63  คน 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ