27 มี.ค. 2563
1,848 ครั้ง

ทั่วโลกหาวิธีปรับตัว รับมือผลกระทบวิกฤตโควิด -19

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19  ทำให้หลายประเทศทั่วโลกมีการปรับตัวกัน อย่างประเทศสหรัฐอเมริกา มีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงและมีทิศทางไปในทางที่แย่ลง ทำให้ประชาชนเกิดความเครียดสะสม สาเหตุหลักคือ จากความไม่แน่นอนในชีวิต รวมถึงการกักตุนอาหาร ที่คิดว่าไม่เพียงพอต่อความต้องการ

 

ด้านนักจิตบำบัดระบุว่า ความเครียดทำให้คนพยายามใส่ใจรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ทำให้เครียดมากกว่าเดิม นอกจากนี้การเว้นระยะห่างทางสังคมที่ธรรมชาติมนุษย์เป็นสัตว์สังคม จึงอยู่ในระยะอารมณ์ผิดปกติ  จึงอยากให้ช่วงนี้ใช้โซเชียลในการเข้าสังคม รวมถึงการทำสมาธิช่วยให้ดีขึ้น

 

ทางด้านฝั่งประเทศโครเอเชีย ได้อยู่ในช่วงเงียบเหงาต้องปิดรับนักท่องเที่ยวตามนโยบายของการป้องกัน รวมถึงมาตรการกักตัวของชาวเมือง โดยผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวสามารถเทียบกับเหตุการณ์ในสมัยก่อน ที่มีสถานที่แห่งหนึ่งกั้นผู้คนที่ติดเชื้อไวรัสของโรคต่าง ๆ

 

ถัดมากิจกรรมของชาวอิตาลี ในกรุงโรม ในช่วงระหว่างการล็อคดาวน์ผู้คนที่นี่หากิจกรรมทำมากมาย เพื่อลดความตึงเครียดได้เป็นอย่างดี ล่าสุดมีโครงการซีเน่ม่าแอดโฮม โดยการใช้ตัวอาคารเป็นผ้าใบในการฉายภาพยนตร์พร้อม ๆ กันได้

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ