27 มี.ค. 2563
13,000 ครั้ง

ศบค.ยกระดับคุมเข้ม 5 จังหวัดใต้ หลังยอดติดเชื้อโควิด-19 พุ่ง

 ศบค.ยกระดับคุมเข้ม ชลบุรี-พัทยา -ระยอง-อุบลฯ พร้อมปิดพื้นที่ 5 จังหวัดภาคใต้ หลังยอดติดเชื้อพุ่ง ตั้งด่านคุมโรคเพิ่ม 377 จุดทั่วปท. เตรียมหารือเครื่องบินเช่าเหมาลำรับคนไทยในอิตาลี เหมือนอังกฤษโมเดล
 
นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงหลังการประชุม ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ยอมรับว่าขณะนี้มีจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อแล้ว 52 จังหวัด ซึ่งยังน่าเป็นห่วง โดยวันนี้ได้ยกระดับความเข้มข้นทุกมาตรการ ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อสกัดกั้นเชื้อจากภายนอก และยังยั้งการแพร่ระบาด คือ กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล / ชลบุรี-พัทยา/ ระยอง อุบลราชธานี รวมถึง 5 จังหวัดภาคใต้ คือ สงขลา - ปัตตานี - ยะลา - นราธิวาสและภูเก็ต
 
พร้อมยืนยันที่ประชุมไม่ได้มีการพูดถึงขั้นประกาศเคอร์ฟิวในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งมาตรการเข้มข้นต่างๆ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจารณาเองตามสถานการณ์ นอกจากนี้กระทรวงกลาโหม ยังได้รายงานที่ประชุมเพิ่มจุดคัดกรองโรคทั่วประเทศเป็น 377 จุด
 
 
นอกจากนี้ยังเปิดเผยว่า ขณะนี้รัฐบาลได้จัดสรรงบกลาง 1500 ล้านบาทให้กับกระทรวงสาธารณสุข เป็นศูนย์จัดซื้อและกระจายอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลทั่วประเทศ และจัดเตรียมโรงพยาบาลสนาม โดยปรับเอาโรงแรมมาเป็นที่รักษา เบื้องต้นเตรียมไว้ 250 เตียง
 
ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรี ยังได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ยกระดับศูนย์บริหารจัดการหน้ากากอนามัยระดับชาติ พร้อมตั้งอนุกรรมการกำหนดราคาเวชภัณฑ์กลาง และ อนุกรรมการพิจารณาอนุญาตส่งออกนอกราชอาณาจักร
 
ส่วนที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากบุคลากรทางการแพทย์ หลังมีดราม่าโซเชียลวานนี้ ว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธาณสุข ได้ชี้แจงไปแล้ว ว่าข้อมูลว่ารายงานรัฐมนตรีเป็นคนละชุดกัน ส่วนกำลังใจของบุคลากรทางการแพทย์ เชื่อว่าทุกคนมีวุฒิภาวะเพียงพอ
 
ส่วนที่มีหักหัวคิวผู้ได้รับเงิน 5 พัน เหลือ 3 พันบาท ระหว่างรอรัฐบาลใช้งบนั้น โฆษก ศบค. ระบุว่า ให้กระทรวงการคลังที่ดูแลการจ่ายเงินชี้แจง
 
ขณะเดียวกัน ในวันจันทร์ที่ 30 มีนาคมนี้ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ จะเรียกประชุมเพิ่มเติม เพื่อหารือช่วยเหลือคนไทยที่อาศัยอยู่ในอิตาลี ซึ่งได้รับผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยจะพิจารณาเช่าเหมาลำเครื่องบิน เช่นเดียวกับที่อังกฤษเคยทำ พร้อมเปิดให้คนอิตาลี ที่หากประสงค์จะกลับประเทศ ทั้งนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปเรื่องค่าใช้จ่าย แต่ที่ผ่านมาก็ได้มีการผ่อนผันมาตลอด
 
 
 
สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Jh6uCRWdOxY
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ