28 มี.ค. 2563
434 ครั้ง

ปศุสัตว์โคราชเผยม้าแข่งล้มตายหลายตัวป่วยกาฬโรค ไม่ติดต่อสู่คน ย้ำไม่เกี่ยวโควิด-19

ปศุสัตว์โคราชเผยสาเหตุม้าแข่งล้มตายกว่า 10 ตัวที่ อ.ปากช่อง คาดว่าป่วยเป็นโรคแอฟริกันฮอสซิกเนส ซึ่งเป็นโรคที่เกิดขึ้นเฉพาะม้า และลา และไม่เคยเกิดขึ้นในไทย ส่งตัวอย่างไปพิสูจน์ที่สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ 1 สัปดาห์รู้ผลวันที่ 27 มีนาคม 2563 
 
 
 
นายสัตวแพทย์ พศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงกรณีที่มีม้าหลายตัวล้มตายโดยไม่ทราบสาเหตุในพื้นที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ว่าตนได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุในพื้นที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เบื้องต้นพบมีม้าแข่งล้มตายอย่างน้อย 12 ตัว ซึ่งสันนิษฐานว่า ม้าแข่งที่ตายน่าจะป่วยเป็นโรคแอฟริกันฮอสซิกเนส (African horse sickness) ซึ่งเป็นโรคติดเชื้อร้ายแรงที่เกิดจากไวรัสม้าอาฟริกา ที่จะมีผลต่อม้า และลาเท่านั้น โดยมีแมลงเป็นพาหะนำเชื้อ และโรคนี้ถือเป็นโรคใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย 
 
 
 
โดยขณะนี้ได้ส่งตัวอย่างม้าที่ตายไปตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดที่สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ ซึ่งคาดว่าจะทราบผลอีกประมาณ 1 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามโรคนี้ไม่ใช่โรคติดต่อแต่อย่างใด แต่มีแมลงจำพวกริ้นเป็นพาหะนำโรค ทำให้ม้าที่ป่วยจะมีลักษณะการตายโดยเฉียบพลันภายใน 2-3 ชั่วโมง เนื่องจากเชื้อโรคนี้จะเข้าไปทำลายระบบหายใจของม้า ซึ่งม้าที่ตายขณะนี้ได้ทำการฝังกลบทั้งหมดทุกตัวแล้ว เพื่อไม่ให้แมลงที่เป็นพาหะนำโรคไปแพร่สู่ม้าตัวอื่นอีก ทั้งนี้ได้ประชาสัมพันธ์ไปยังเกษตรกรในพื้นที่ ให้ดำเนินการสร้างมุ้งล้อมรอบคอกสัตว์เพื่อป้องกันแล้ว
 
 
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/YDLU3ft9GVg
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ