28 มี.ค. 2563
1,473 ครั้ง

นายกฯ สั่งตรวจสอบหาต้นตอราคา 'ไข่ไก่' แพง ห่วงประชาชนเดือดร้อนในภาวะโควิด-19

พาณิชย์จังหวัดอยุธยา นำกำลังตำรวจเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบไข่ไก่และราคาไข่ไก่ ที่ตลาดแกรนด์ อำเภออุทัย ซึ่งเป็นตลาดค้าส่งและตลาดค่าปลีกของจังหวัด ซึ่งพบว่าปริมาณของไข่ไก่ที่วางขายปลีก ยังมีเพียงพอหากประชาชนไม่ซื้อไปเพื่อเก็บกักตุน ส่วนราคาทั่วไปในท้องตลาดจากการสุ่มตรวจพบว่าราคายังอยู่ตามที่รัฐประกาศควบคุมราคมไว้ อย่างไข่ไก่เบอร์ 3 จะขายส่งแผงละ 95 บาท ขายปลีกอยู่ที่แผงละ 100-110 บาท
 
พบว่าร้านจำหน่ายเนื้อหมู และไข่ไก่ ไม่ติดราคาขายปลีกหน้าร้าน โดยอ้างว่าไข่ไก่เพิ่งขนย้ายนำมาจำหน่าย ติดราคาไม่ทัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตรวจแล้วพบผิดสังเกตุ ในเมื่อราคาเนื้อหมูทุกชนิดติดราคาแสดงชัดเจน มีเพียงไข่ไก่เท่านั้นที่ไม่ติดราคาขายปลีกให้ชัดเจน จึงดำเนินการปรับไป 1,000 บาท ตาม พรบ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ 2542 มาตรา 28 ปรับไม่เกิน 10,000 บาท และจากการตรวจสอบร้าน เอก ค้าไข่ พบว่าไม่ติดป้ายแสดงราคาสินค้าให้เป็นปัจจุบัน จึงได้ทำการตักเตือน หากพบอีกหรือยังฝ่าฝืนจะทำการปรับทันที
 
 
ขณะที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ห่วงประชาชนได้รับผลกระทบราคาไข่ไก่แพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องคือ กระทรวงพาณิชย์ ตรวจสอบหาสาเหตุตั้งแต่ต้นทาง รวมถึงการตรวจสอบทุกขั้นตอน กลางทาง จนถึงปลายทางที่ประชาชน ซึ่งการไล่จับผู้ค้ารายย่อย อาจจะไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกจุด จึงต้องติดตามทุกขั้นตอน 
 
เตือนกลุ่มฉวยโอกาสขึ้นราคาต้องเห็นใจประชาชนในสถานการณ์ หลังจากรัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 เริ่มตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.-30 เม.ย.2563 ส่งผลให้ประชาชนเป็นกังวลแห่ซื้อไข่ไก่จนขาดตลาดในบางพื้นที่ จนทำให้เกิดการฉวยโอกาสขายไข่ไก่ราคาแพงกว่าที่ควรจะเป็น 
 
โดยการตรวจสอบตั้งแต่ต้นทาง จะสร้างความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย รวมถึงการป้องกันการเอารัดเอาเปรียบหรือเกิดการฉวยโอกาสขึ้นราคาขาย ในสถานการณ์ที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อน จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 อยู่แล้ว รัฐบาลหวังว่าทุกอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดี ขออย่าใช้จังหวะแบบนี้เอาเปรียบซึ่งกันและกัน แต่มาร่วมช่วยเหลือสนับสนุนซึ่งกันและกันให้ผ่านวิกฤตไปได้
 
 
สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/w7LyqP8_WCo
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ