30 มี.ค. 2563
13,401 ครั้ง

'หมอยง' เตือน face shield ไม่ป้องกันเชื้อโควิด-19 แนะใส่ควบคู่กับหน้ากากอนามัย

จากกระแสการทำหน้ากากคลุมหน้า หรือ face shield ที่เป็นพลาสติกใส ใส่ครอบศีรษะ เพื่อป้องกันโควิด-19 ทำให้หลายคนสงสัยว่าเป็นการป้องกันได้จริงหรือไม่

 

ด้าน นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ โพสต์เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ระบุว่า โควิด-19 กับการควบคุมการระบาด กับหน้ากากคลุมหน้า face shield

 

เราได้บทเรียนจากจีน ในการควบคุมการระบาดได้เป็นอย่างดีตั้งแต่รณรงค์ให้ทุกคนใส่หน้ากากอนามัย เก็บตัวอยู่ในบ้าน ตัดขาดจากสังคม ไม่มีการรวมกลุ่มคน เป็นกลุ่มก้อน กำหนดระยะห่างของบุคคลไม่น้อยกว่า 2 เมตร

 

เป็นปัจจัยสำคัญในการควบคุมการระบาดของโรคได้อย่างดี และประกอบด้วย ลดการเคลื่อนที่ของคน เพราะโรคนี้เป็นการติดต่อระหว่างคนสู่คน การใส่หน้ากากอนามัย ในยามที่มีการระบาดแบบนี้ เป็นสิ่งสำคัญยิ่ง

 

สำหรับหน้ากากคลุมหน้า face shield เราจะให้บุคลากรทางการแพทย์ และจะต้องใส่ทั้งหน้ากากอนามัย โดยเฉพาะ N95 แว่นตา goggle เพื่อป้องกันการติดโรคให้สมบูรณ์

 

“ในคนปกติ ที่มีข่าวออกมาให้ใส่หน้ากากคลุมหน้า face shieldแทนการใส่หน้ากากอนามัย จึงไม่เป็นอันสมควร เพราะยังมีช่องเข้าสู่จมูกและปาก และหน้าตา”

 

แต่ถ้าใครจะใส่หน้ากากอนามัย และคลุมด้วยหน้ากากคลุมหน้า face shield ในคนปกติก็ไม่ว่ากัน หน้ากากคลุมหน้าที่ใช้พลาสติกบางใสๆอ่อนไปอ่อนมา จะยิ่งลดความปลอดภัยลงอีกแต่ต้องไม่ลืมว่า จะต้องใส่หน้ากากอนามัยด้วย

 

จีนประสบความสำเร็จ ด้วยการกำหนดระยะห่างของบุคคล ไม่ให้ต่ำกว่า 2 เมตรและลดการรวมบุคคลหมู่มากจนในที่สุด ผู้ป่วยในจีนสามารถลดลงและควบคุมได้ทั้งที่เป็นประเทศใหญ่โต และมีการระบาดอย่างกว้างขวาง เราควรเอาบทเรียนจากประเทศจีน ในการใส่หน้ากากอนามัย

 

การกำหนดระยะห่างของบุคคล personal distancing ระยะห่างของสังคม social distancing เก็บตัวอยู่ในบ้านลดการเคลื่อนไหวลดการติดต่อระหว่างคนสู่คนถ้าทุกคนช่วยกัน เราจะสามารถควบคุมโรคระบาดนี้ได้อย่างแน่นอน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/LTtDhrdhKac

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ