31 มี.ค. 2563
163 ครั้ง

ผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกของ จ.มหาสารคามเสียชีวิตแล้ว ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศพุ่งต่อเนื่อง

กระทรวงสาธารณสุข พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 136 คน ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมเป็น 1,524 คน ส่วนผู้เสียชีวิต เพิ่มขึ้นอีก 2 ราย รวมผู้เสียชีวิตสะสม 9 ราย ทั้ง 2 รายที่เสียชีวิตล่าสุด ไม่พบประวัติว่ามีโรคประจำตัว แพทย์ผู้รักษากำลังวิเคราะห์สาเหตุ ว่าปัจจัยใดที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต เพราะปกติผู้เสียชีวิตจะเป็นผู้ที่มีโรคประจำตัวและผู้สูงอายุ
 
 
นายแพทย์อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 1 และนายแพทย์นายแพทย์วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ โฆษกกรมสุขภาพจิต รวมแถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พบว่าวันนี้ มีผู้ป่วยกลับบ้านได้ 16 ราย และมีผู้ป่วยรายใหม่ 136 ราย แบ่งเป็น 3 กลุ่ม
 
 
ประกอบด้วย กลุ่มที่ 1 ผู้ป่วยที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วย หรือเกี่ยวข้องกับสถานที่ที่พบผู้ป่วยก่อนหน้านี้ จำนวน 71 ราย ได้แก่ กลุ่มสนามมวย 2 ราย กลุ่มสถานบันเทิง 10 ราย กลุ่มผู้สัมผัสกับผู้ป่วยที่มีรายงานมาแล้ว 59 ราย
 
 
กลุ่มที่ 2 ผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 59 ราย เป็น กลุ่มที่เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงทั้งคนไทยและคนต่างชาติ 21 ราย กลุ่มผู้ทำงาน,อาศัย ในสถานที่แออัดต้องใกล้ชิดคนจำนวนมากหรือเกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ 15 ราย กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ 2 ราย กลุ่มที่ไปสถานที่แออัด 3 ราย กลุ่มที่เกี่ยวข้องกับขนส่งสาธารณะ 4 ราย และกลุ่มอื่นๆ ตามเกณฑ์เฝ้าระวัง เช่น ปอดอักเสบไม่ทราบสาเหตุ 14 ราย
 
 
กลุ่มที่ 3 ผู้ที่ได้รับผลยืนยันทางห้องปฏิบัติการพบเชื้อแต่อยู่ระหว่างรอประวัติและสอบสวนโรค 6 ราย
นอกจากนั้นยังผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย รายที่ 1 เป็นชายไทยอายุ 54 ปี มีประวัติเดินทางไปยังประเทศมาเลเซีย เข้ารับรักษาที่โรงพยาบาลยะลา รายที่ 2 เป็นหญิงไทย อายุ 56 ปี มีภาวะปอดอักเสบ เข้ารับรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ซึ่งทั้ง 2 ราย ไม่มีประวัติว่ามีโรคประจำตัว ทีมแพทย์กำลังวิเคราะห์ว่ามีปัจจัยใดที่ทำให้ทั้ง2คนเสียชีวิต เพราะปกตผู้เสียชีวิต จะเป็นผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว ซึ่งจากการวิเคราะห์ มองว่าปัจจัยที่ทำให้คนป่วยเสียชีวิต อาจเกิดจาก การที่เชื้อลงปอดแต่ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาช้าจนปอดอักเสบรุนแรง หรืออาจเป็นเพราะ มีจำนวนเชื้อเข้าไปเยอะ และเชื้อลงปอดอย่างรวดเร็ว นอกจากนั้น อาจเป็นเพราะผู้ป่วยบางคนมีความไวต่อเชื้อโรคที่เข้าไปในร่างกาย เมื่อปอดทำงานไม่ดี ส่งผลให้อวัยวะอื่นๆ ในร่างกายล้มเหลวแล้วเสียชีวิตไปในที่สุด
 
 
สำหรับผู้ป่วยอาการรุนแรง ตอนนี้มีทั้งหมด 23 ราย ทุกรายอาการยังอยู่ในภาวะวิกฤต ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด
 
 
สรุปข้อมูลล่าสุดวันนี้ ผู้ป่วยกลับบ้านแล้ว 127 ราย ยังรักษาในโรงพยาบาล 1,388 ราย เสียชีวิต 9 ราย ผู้ป่วยสะสม 1,524 ราย
 
 
ด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม โดยนายแพทย์ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม เผยข้อมูลผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรกของ จ.มหาสารคาม ได้ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว โดยเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลได้เพียง 5 วัน
 
 
ในวันที่ 26 มีนาคม 63 ผู้ป่วยมีอาการปวดท้อง เหนื่อย หอบ แพทย์โรงพยาบาลพยัคฆภูมิพิสัย ได้ซักประวัติซึ่งเข้าเกณฑ์ PUI ผู้ป่วยได้รับการเอ็กซ์เรย์ปอดที่โรพยาบาลพยัคมภูมิพิสัย พบว่าปอดมีอาการติดเชื้อทั้งสองข้าง เข้าได้กับอาการโรคปอดบวม จึงทำการเพาะเชื้อ ต่อมาผู้ป่วยมีอาการหอบมากขึ้น จึงได้ทำการส่งต่อมาโรงพยาบาลมหาสารคาม ในวันที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 14.25 น. 
 
 
ต่อมาผู้ป่วยมีอาการหอบและมีไข้ อุณหภูมิ 39 องศาเซลเซียส แพทย์ได้สั่งนอนในตึกเฉพาะโรค รักษาโดยให้ยาฆ่าเชื้อ ใส่สายออกซิเจน ในเช้าวันที่ 27 มีนาคม 2563 ผู้ป่วยมีอาการหอบมากขึ้น แพทย์ได้ใส่ท่อช่วยหายใจ ใช้เครื่องช่วยหายใจ และได้ให้ยานอนหลับและยาคลายกล้ามเนื้อ โดยคณะแพทย์ รพ.มหาสารคาม ได้ทำการรักษาโดยให้ยาต้านไวรัส และให้การรักษาตามแนวทาง กระทรวงสาธารณสุข
 
 
จนช่วงเช้าของวันที่ 30 มีนาคม ผู้ป่วยมีอาการทรุดลงเรื่อย ๆ และเสียชิวิตจากภาวะระบบหายใจล้มเหลว เมื่อเวลาประมาณ 05.37 น.
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/CwPxJBYF_eE
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ