31 มี.ค. 2563
596 ครั้ง

หนองบัวลำภู-เชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม แจงไทม์ไลน์ สั่งคนใกล้ชิดเฝ้าระวัง

เวลา 09.30 น. วันที่ 30 มี.ค. 63 ที่ลานในอาคารสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู นายสมเจตน์ จงศุภวิศาลกิจ ผวจ.หนองบัวลำภู พร้อมด้วย นพ.สุรพงษ์ ผดุงเวียง สสจ.หนองบัวลำภู พ.ญ.ดวงสุดา ดาวเศรษฐ์ ผอ.รพ.ศรีบุญเรือง พ.อ.ปริชญ์ สุคันธศรี รอง ผอ.รมน.หนองบัวลำภู ร่วมแถลงข่าวพบผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 2 ของจังหวัดหนองบัวลำภู
 
 
 
โดยการแถลงระบุไทม์ไลน์ผู้ป่วยรายนี้ว่าเป็นพนักงานเชียร์เบียร์ ที่พัทยา จ.ชลบุรี เริ่มมีอาการป่วยคืนวันที่ 19 มี.ค. 63 หลังจากร่วมกินเนื้อกะทะกับเพื่อนอีก 5 คน จากนั้นได้ซื้อยามากินเอง ก่อนไปหาหมอที่โรงพยาบาล กลับมาที่พักก็ออกไปร้านสะดวกซื้อ และขึ้นรถ จยย.รับจ้างไปขึ้นรถทัวร์สายระยอง-เลย เดินทางกลับบ้านที่ ต.ทรายทอง อ.ศรีบุญเรือง นั่งรถสามล้อเครื่องจากที่จอดรถเข้าหมู่บ้าน และมีเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ก่อนจะรับตัวไปรักษาที่ รพ.ศรีบุญเรือง
 
 
 
 
และผลตรวจเชื้อจากศูนย์สุขภาพเขต 8 ระบุติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งนับเป็นรายที่สองของจังหวัด โดยผู้ป่วยและผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ทั้งในหมู่บ้าน บนรถทัวร์สามารถติดต่อให้เข้าตรวจและกักตัวตามมาตรการที่กำหนดแล้ว ในส่วนของพื้นที่อื่นได้ประสานข้อมูลผู้ป่วยรายนี้ไปแล้วซึ่งจะมีการติดตามผู้เสี่ยงรายอื่นกันต่อไป
 
 
ด้านนายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม แพทย์เวชศาสตร์ป้องกันด้านระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ COVID-19 ในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งในวันที่ 30 มี.ค.63 พบผู้ป่วยยืนยันเพิ่มขึ้น 2 ราย รวมผู้ป่วยยืนยันทั้งหมด 32 ราย โดยรายแรกเป็นผู้ป่วยเพศหญิง อายุ 23 ปี มีประวัติทำงานในบาร์ที่หาดป่าตอง จังหวัดภูเก็ต
 
 
 
 
บินกลับมาภูมิลำเนาที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2563 จากท่าอากาศยานภูเก็ต-ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ด้วยเที่ยวบิน FD3161 ภูเก็ต – เชียงใหม่ และเริ่มมีอาการเมื่อวันที่ 21 มีนาคม ส่วนรายที่สอง เป็นผู้ป่วยเพศหญิง อายุ 30 ปี เป็นแฟนของผู้ป่วยยืนยัน ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่กำลังประสานผู้สัมผัสกับผู้ป่วยทั้ง 2 ราย เพื่อติดตามอาการและให้กักตัว 14 วัน ป้องกันการแพร่ระบาดในวงกว้าง
 
 
 
ทั้งนี้ขอให้ประชาชนที่มีประวัติเสี่ยงในการสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยัน ที่เดินทางโดยเที่ยวบินที่ FD3431 ดอนเมือง–เชียงใหม่ วันที่ 18 มีนาคม เที่ยวบินที่ FD3161 ภูเก็ต–เชียงใหม่ วันที่ 19 มีนาคม และเที่ยวบินที่ FD3425 ดอนเมือง–เชียงใหม่ วันที่ 21 มีนาคม
 
 
 
 
และผู้ที่มีประวัติเดินทางไปยังสถานบันเทิงต่างๆ ได้แก่ ร้านตะวันแดง ร้าน Take it ร้าน Pretty Xclusive club ร้าน Sound up และร้าน WB pub ให้สังเกตอาการอย่างใกล้ชิดเป็นระยะเวลา 14 วัน หากมีอาการไข้ ร่วมกับอาการทางเดินหายใจ ได้แก่ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจเหนื่อยหอบ ให้รีบไปพบแพทย์ใกล้บ้านทันที
 
 
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ZHUDAMdEAc8
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ