31 มี.ค. 2563
174 ครั้ง

วัด จ.มหาสารคาม ขึ้นป้ายไม่เผาผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 จนท.เข้าชี้แจงยอมปลดป้ายออกแล้ว

โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพป้ายของวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดมหาสารคาม โดยป้ายดังกล่าวระบุว่า ประกาศวัดนาควิชัย หยุดรับศพมาบำเพ็ญกุศลที่วัดนาควิชัยชั่วคราว ไม่รับศพมาประกอบพิธีฌาปนกิจศพ ไม่รับเผาศพที่ตายจาดโรคโคโรน่า หรือโควิด-19 จนกว่าสภาวการณ์จะกลบเข้าสู่สภาวะปกติ ประกาศ ณ วันที่ 28 มีนาคม 2563 คณะกรรมการชุมชนนาควิชัย
 
 
ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ที่วัดนาควิชัย ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม ซึ่งทางวัดได้ติดป้ายอยู่ที่บริเวณด้านข้างศาลาบำเพ็ญกุศล ทั้ง 2 ด้าน โดยได้พบกับพระครูวิชัยบุญพิศิษฏ์ เจ้าอาวาสวัดนาควิชัย โดยเจ้าอาวาสเปิดเผยว่า ตนเองเป็นคนทำป้ายดังกล่าวขึ้นมาเอง ด้วยเหตุผลที่ว่าตอนนี้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนากำลังระบาด และได้มีการพูดคุยกับญาติโยมแล้ว จึงได้ทำป้ายไม่รับศพผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนามาทำการฌาปนกิจที่วัด อีกทั้งช่วงนี้เตาเผาศพด้วยไฟฟ้าชำรุด ต้องซ่อมแซม แต่ก็รอช่างมาซ่อมอยู่ จึงได้ขึ้นป้ายงดรับศพมาฌาปนกิจชั่วคราว คือถามว่ายังใช้ได้หรือไม่ ก็ตอบว่ายังใช้ได้ แต่ไม่อยากให้เครื่องเสียไปมากกว่านี้ จึงได้งดใช้
 
 
ซึ่งที่ไม่รับศพติดเชื้อก็เนื่องจากพระก็กลัว ถามว่าหากเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริงจะมีใครมารับผิดชอบ คนที่นำไปโพทนาว่าทางวัด จะออกมารับผิดชอบมั้ย เกิดพระเณรเป็นอะไรไป ชาวบ้านไม่กล้าเข้าวัด วัดกลายเป็นวัดร้าง ไม่มีคนมาทำบุญจะทำยังไง เราก็ต้องกันไว้ก่อน ที่ผ่านมามีศพเข้ามา เคยแจ้งไปทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่เห็นจะมาฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อให้ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ตายด้วยไวรัส แต่ก็ต้องกันไว้ก่อนเพราะช่วงนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้
 
 
แต่ทั้งนี้หากเกิดมีคนในชุมชนเสียชีวิต ทางวัดก็ยินดีที่จะประกอบพิธีทางศาสนาให้ แต่ก็ขอตรวจสอบก่อนว่าเสียชีวิตจากโรคอะไร ก็สามารถฌาปนกิจให้ได้ ไม่ใช่ไม่รับเผาเลย ซึ่งก็ถือเป็นสิทธิ์ของวัด แต่หลัก ๆ คือคนในชุมชนยังเผาศพได้ตามปกติ แต่ทางวัดขอสงวนสิทธิ์ไม่รับเผาศพที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา
 
 
ล่าสุดทางวัดได้ปลดป้ายดังกล่าวลงแล้ว เพราะเจ้าหน้าที่สำนักพุทธได้ทำการเข้าไปตรวจสอบและชี้แจง อธิบายถึงมาตรการป้องกันโรคจากโรงพยาบาลมาว่าปลอดภัย เจ้าอาวาสก็สบายใจ ยอมให้ปลดป้ายออกไปเรียบร้อย
 
 
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/JOBJETR8vmQ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ