31 มี.ค. 2563
3,534 ครั้ง

ย้อนไทม์ไลน์ต้นตอการแพร่ระบาดโควิด-19 – สหรัฐฯ เร่งขยายมาตรการรับมือ

นับว่าสถานการณ์โควิด-19 ตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา นับตั้งแต่แพร่ระบาดที่เริ่มต้นขึ้นที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน จากผู้ติดเชื้อหลักหน่วย ก็ลุกลามขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงหลักแสนทั่วโลก

 

ซึ่งสาเหตุที่ทำให้การระบาดลุกลามเป็นวงกว้างก็มาจากช่วงเวลาเริ่มต้นระบาดช่วงวันหยุดตรุษจีน มีการหลั่งไหลของประชาชนเดินทางออกจากอู่ฮั่นเพื่อกลับบ้าน ทำให้เชื้อลุกลามไปยังพื้นที่ต่าง  ๆ อย่างรวดเร็ว

 

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 23 ม.ค. ทางการจีนเริ่มสั่งปิดเมืองอู่ฮั่นอย่างเป็นทางการ แต่เหมือนช้าไป เนื่องจากการแพร่เชื้อนั้นกระจายเร็วกว่าคิด หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้การระบาดของชนิดนี้เร็วขึ้น คือ แม้ว่าผู้ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการป่วยออกมา แต่สามารถแพร่เชื้อกับคนอื่น ๆ และเป็นสิ่งที่น่ากลัวของโรคนี้ 

 

ในขณะเดียวกันมีหลายสมมุติฐานเกี่ยวกับต้นตอการระบาดของโควิด-19 ทางด้านวารสารทางการแพทย์ ที่ก่อตั้งโดยศัลยแพทย์ชาวอังกฤษ เผยแพร่บทความจากแพทย์ 7 คนที่อยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่น ระบุว่า ในจำนวนผู้ป่วยกลุ่มแรก 41 คน ที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อ มี 13 คนที่ไม่มีประวัติเกี่ยวข้องกับตลาดสดอาหารทะเลที่เชื่อว่าเป็นจุดเริ่มต้นของโควิด-19

 

เช่นเดียวกับบทความในนิตยสารวิทยาศาสตร์ที่ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 27 ม.ค. มีการสันนิษฐานว่า ตลาดสด อาหารทะเลอู่ฮั่น อาจจะไม่ได้เป็นแหล่งกำเนิดของไวรัสที่แพร่กระจายไปทั่วโลก

 

อย่างไรก็ตามขณะนี้สถานการณ์ภายในจีนก็เริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น จนเกือบจะเข้าสู่สภาวะปกติ โดยวานนี้เมืองอู่ฮั่นมีร้านค้ากว่า 80% ที่อยู่ภายในห้างสรรพสินค้า เริ่มเปิดให้บริการตามปกติ แต่ยังอยู่ภายใต้มาตรการการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดขึ้นอีกครั้ง

 

ซึ่งสวนทางในหลายประเทศทางตะวันตก อย่างเช่น ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่สถานการณ์นั้นรุนแรงมากขึ้นเป็นลำดับซึ่งมีผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมด 156,931 คน เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2,880 ราย

 

ทำให้ทางโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศขยายมาตรการรับมือต่าง ๆ ทั้งการจำกัดการเดินทาง และการเว้นระยะห่างทางสังคมออกไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย.พร้อมย้ำว่าอัตราการเสียชีวิตของผู้ติดเชื้ออาจจะถึงจุดวิกฤติภายในอีก 2 สัปดาห์

 

ขณะเดียวกันทางด้านแพทย์ผู้อำนวยการสถาบันโรคติดต่อและโรคภูมิแพ้แห่งชาติเป็นที่ปรึกษาทางการแพทย์ของรัฐบาล กล่าวว่า อาจจะมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2 แสนคน และมีความเป็นไปได้ที่ประชาชนจะติดเชื้อสูงสุดจำนวนหลายล้านคน

 

ด้านมาตรการรองรับที่ทางรัฐจัดหาเพิ่มเติม ล่าสุด เรือพยาบาลของกองทัพเรือที่สามารถรองรับผู้ป่วยมีห้องผ่าตัดอย่างน้อย 12 ห้อง เดินทางมาถึงหมานครนิวยอร์กจุดศูนย์กลางการแพร่ระบาด

 

โดยมีจุดประสงค์ช่วยแบ่งเบาของผู้ป่วยจากโรงพยาบาลภายในเมืองซึ่งเรือพยาบาลดังกล่าวเคยถูกส่งมาที่นิวยอร์กครั้งล่าสุดในเหตุการณ์ 9-11

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ