31 มี.ค. 2563
1,989 ครั้ง

นนทบุรีสั่งปิดร้านสะดวกซื้อ 5 ทุ่ม-ตี 5 / สกลนครห้ามขายสุรา / ระงับเดินรถสาธารณะ 4 จ.ภาคใต้ ป้องกันโควิด-19

มาตรการของหลายจังหวัดเพื่อสกัดการระบาดของโควิด-19 ที่ จ.นนทบุรี นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี มีคำสั่งเรื่อง ให้ร้านสะดวกซื้อทั้งหมดในจังหวัดนนทบุรี หยุดให้บริการตั้งแต่เวลา 23.00 น.ถึง 05.00 น. มีผลบังคับใช้วันที่ 31 มี.ค.63 เพราะที่ผ่านมายังมีกลุ่มบุคคลออกมารวมตัวกันทำให้สุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น ทำให้ควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ด้วยความยากลำบาก

 

ที่ จ.สกลนคร นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัด สกลนคร มีคำสั่งให้ร้านค้า หรือสถานประกอบการขายสุรา ห้ามจำหน่ายสุรา ระหว่างวันที่ 31 มี.ค.-16 เม.ย.2563 เนื่องจากการตั้งวงดื่มสุรา อาจเป็นสาเหตุในการแพร่เชื้อโควิด-19 หากผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 52 พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558

 

ส่วนในพื้นที่ภาคใต้ กรมการขนส่งทางบกประกาศระงับการเดินรถสาธารณะชั่วคราว รวมถึงรถเช่าเหมา ในพื้นที่ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ภูเก็ต ตั้งแต่ 30 มี.ค.เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงจากจังหวัดหรือกรมการขนส่งทางบก

 

ที่ จ.ตรัง รถตู้โดยสารที่วิ่งระหว่างจังหวัด บางสายวิ่งได้แค่วันละเที่ยว หรือวันละ 2-3 เที่ยว และมีการจำกัดผู้โดยสารเหลือเพียงคันละ 8 ที่นั่งเท่านั้น จากเดิมคันละ 13 ที่นั่ง โดยยึดตามหลักการ Social  Distancing ของกระทรวงสาธารณสุข ด้วยการจัดที่นั่งสลับ เพื่อไม่ให้ผู้โดยสารใกล้ชิดกันมากขึ้น โดยคนขับรถตู้ รวมทั้งผู้ประกอบการรถตู้ต่างก็เชื่อว่า อาจจะต้องหยุดให้บริการอย่างสิ้นเชิงในเร็วๆ นี้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้โดยสาร และมาตรการของจังหวัดตรัง

 

ส่วนที่ จ.ลพบุรี ตลาดสดบ้านหมี่ มีการประกาศให้แม่ค้าในตลาดสวมหน้ากากอนามัยทุกคน รวมทั้งผู้ซื้อที่จะเข้าตลาดนอกจากคัดกรองตรวจวัดไข้ ล้างมือด้วยเจล แล้วต้องสวมหน้ากากอนามัยเข้าตลาด หากใครไม่มีหน้ากากอนามัยมาในช่วง อาทิตย์แรกทางเทศบาลจะแจกหน้ากากอนามัยให้ แต่ต่อมาจะไม่ให้เข้า เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั้งคนซื้อและคนขาย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/hWnXkXpmtys

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ