01 เม.ย. 2563
688 ครั้ง

รู้ตัวขาใหญ่ ปลุกระดมจลาจลคุกบุรีรัมย์ แฉคนมีสีมาเยี่ยมบ่อย ขณะที่เรือนจำเสียหาย 70 ล้าน

รวบแล้วนักโทษชายธัณยพงศ์ สินพูน อายุ 26 ปี ผู้ต้องขังที่ร่วมกันก่อเหตุจลาจลเผาเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์ โดยจับกุมได้ ขณะซ่อนตัวข้างพุ่มไม้ริมถนน อ.คูเมือง ทั้งนี้ขณะทำการจับกุมนักโทษชายธันยพงศ์ ได้ทำการต่อสู้ขัดขวางเจ้าหน้าที่ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 3 นาย

 

จากการสอบสวน นักโทษชายธันยพงศ์ ให้การยอมรับสารภาพว่า วันเกิดเหตุตนพร้อมกลุ่มนักโทษได้ทำการทุบกำแพงพร้อมตัดกรงเหล็กออกมาจากบริเวณช่องทางเยี่ยมญาติของเรือนจำบุรีรัมย์ แล้วพากันวิ่งหลบหนีข้างกำแพงเรือนจำ โดยวิ่งอ้อมไปทางด้านหลังเรือนจำ พอไปถึงโรงแรมหรือหอพักได้พากันเข้าไปขโมยเสื้อผ้า และรถจักรยานยนต์ขับหลบหนี โดยได้แยกย้ายกันหลบหนี

 

พร้อมอ้างว่าก่อนหน้านี้ได้มีขาใหญ่ในเรือนจำ ได้เรียกตัวพ่อบ้านของแต่ละบ้าน คือขาใหญ่ของนักโทษแต่ละอำเภอ ไปพูดพูดคุยกันว่าจะทำการแหกคุกในวันที่ 29 มี.ค. โดยระหว่างที่กำลังนั่งกินข้าวต้มอยู่ ได้เห็นเพื่อนนักโทษลุกฮือก่อเหตุจลาจล ผมจึงได้ไปร่วมกับเพื่อนนักโทษช่วยกันทุบทำลายกำแพงประตู ตัดกรงเหล็กแล้วทำการหลบหนี

 

ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า จากการสอบสวนทราบว่านายทีระชัย ชัยยะบัญชร ผู้ต้องขังคดียาเสพติดและมีโทษจำคุกตลอดชีวิตคือหัวโจกของเรื่องนี้ จากประวัติเคยถูกส่งตัวเข้าไปอยู่ที่สถานพินิจฯ ตั้งแต่เป็นเยาวชน และเคยติดคุกที่เรือนจำภาคเหนือก่อนย้ายมาเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์จนได้รับการปล่อยตัว เมื่อออกไปยังทำความผิดซ้ำจนกลับมาติดคุกอีกครั้งที่เรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์

 

ตลอดเวลาที่อยู่ในเรือนจำมีปัญหากับผู้อื่นตลอด โดยผู้ต้องขังถือเป็นคนสมองดีจึงคิดแผนปลุกปั่นให้ผู้ต้องขังกลัวติดเชื้อโควิด-19 จนเกิดเหตุการณ์เผาเรือนจำขึ้น นอกจากนี้ผู้บัญชาการเรือนจำได้จับตามมองโดยตลอด เพราะพบว่ามีการเยี่ยมญาติบ่อยครั้งและพบว่ามีคนมีสีมาเยี่ยมด้วย

 

สำหรับมูลค่าความเสียหายอาคารเรือนนอนที่ถูกเผา 3 หลัง ราคาหลังละ 20 ล้านบาท ส่วนจุดอื่นๆ ที่ถูกทำลายประมาณ 10 ล้านบาท รวมความเสียหาย 70 ล้านบาท ขณะที่มีผู้บาดเจ็บเพียงเล็กน้อยด้วยการถูกกระจกบาด ไม่มีผู้เสียชีวิต คนที่บาดเจ็บหนักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมีเพียง 1 รายเท่านั้น ทั้งนี้กรมราชทัณฑ์ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนออกเป็น2 ชุด คือ 1.สอบผู้ต้องขัง 2.สอบผู้บัญชาการเรือนจำถึงสาเหตุที่เกิด

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/MDJ9MpxC5hI

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ