02 เม.ย. 2563
3,127 ครั้ง

ผลตรวจยืนยัน ม้าชายหาดหัวหินป่วยตายเฉียบพลันด้วยโรคกาฬโรคในม้า ยังไม่มียารักษา

ประจวบคีรีขันธ์ ผลตรวจยืนยัน ม้าชายหาดหัวหิน ป่วยตายเฉียบพลันด้วยโรคกาฬโรคในม้า เป็นจังหวัดที่ 2 ของประเทศไทย
 
 
วันที่ 1 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีม้าชายหาด ใน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีออาการป่วยและล้มตายอย่างเฉียบพลันในเวลาแค่ 2-3 วัน ซึ่งล่าสุดพบว่ามีการตายต่อเนื่องเพิ่มอีกด้วยอาการเดียวกันแบบเฉียบพลันรวม 10 ตัวแล้ว ทีมปศุสัตว์อำเภอหัวหิน และปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคและเก็บตัวอย่างเลือดม้ากลุ่มเสี่ยง 20 ตัวอย่างส่งตรวจหาเชื้อแล้วนั้น
 
 
ล่าสุด นายสัตวแพทย์ยุษฐิระ บัณฑุกุล ปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้เปิดเผยว่า ผลตรวจจากห้องปฏิบัติการสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ พบว่า ม้าหัวหินทั้งหมดซึ่งเป็นม้าที่ให้บริการประชาชนในการนำเที่ยวบนชายหาดหัวหิน ป่วยด้วยโรคอุบัติใหม่ที่ชื่อ กาฬโรคในม้า หรือ โรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า ซึ่งเป็นโรคเดียวกับที่เกิดขึ้นกับฟาร์มม้าที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยมาก่อน มีแมลงดูดเลือด ประเภท ริ้น ยุง เป็นพาหะนำเชื้อไวรัสเข้าสู่ม้า ทำให้มีม้า ป่วยและล้มตายอย่างเฉียบพลัน ซึ่งโรคนี้ยังไม่มียารักษา โดยสถานการณ์ล่าสุดตอนนี้ ยืนยันพบม้าตายสะสมแล้ว 10 ตัว
 
 
ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เขต 7 จังหวัดนครปฐม พร้อมทีมสัตวแพทย์สำนักงานศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันตก ราชบุรี , ทีมปศุสัตว์อำเภอหัวหิน และปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคเพิ่มเติมพร้อมทั้งเก็บตัวอย่างเลือดม้ากลุ่มเสี่ยง จำนวน 20 ตัวอย่างส่งตรวจที่สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ เพื่อหารังโรคหรือม้าตัวที่ป่วยแต่ยังไม่แสดงอาการ โดยได้สั่งห้ามเคลื่อนย้ายม้าอย่างเด็ดขาด และฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ และย่าฆ่าแมลง กลุ่มแมลงดูดเลือดซ้ำในคอกม้าอีกเพื่อให้เชื้อโรคทุกชนิดตายทั้งหมด
 
 
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/5umoQV3ib7w
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ