02 เม.ย. 2563
421 ครั้ง

ชาวบ้านนำต้นกระเพราห้อยหน้าบ้าน เชื่อป้องกันโควิด-19 พร้อมปฏิบัติตามวิธีทางการแพทย์ร่วมด้วย

วันที่ 1 เมษายน 2563 บ้านดอนสวรรค์ ตำบลบ้านข้าม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ตามรั้วบ้าน หน้าบ้านทุกหลังชาวบ้านต่างนำต้นกระเพราทั้งต้น มาแขวนไว้หน้าบ้านทุกหลัง มีตั้งแต่รากจนถึงใบกระเพรา
 
 
นายสุรสิทธิ์ หนันเรือง รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านขาม บอกว่า สาเหตุที่นำต้นกระเพรามาแขวนไว้ที่หน้าบ้านรั้วบ้านแต่ละหลัง เพื่อเป็นการปัดเป่าโรคภัยต่างๆ โดยเฉพาะไวรัสโควิด19 ที่กำลังระบาดไปทั่วโลก เดิมบรรพบุรุษมีความเชื่อว่า ในช่วงที่มีโรคอหิวาตกโรคหรือโรคห่าระบาด ชาวบ้านได้หาต้นกระเพราโดยถอนมาทั้งต้น จากนั้นนำเอาแขวนไว้ที่รั้วหรือหน้าบ้าน โดยจะต้องเอารากชี้ขึ้นบนฟ้าเท่านั้น และด้วยกลิ่นที่ฉุนของกระเพราะ จะทำให้สามารถฆ่าเชื้อโรคที่ลอยมาตามอากาศได้ ทำให้ชาวบ้านต่างนำต้นกระเพรา มาห้อยหน้าบ้านจำนวนมาก และสร้างความสบายใจให้กับชาวบ้าน
 
 
ทั้งนี้เราก็ยังไม่ทิ้งความเป็นปัจจุบัน ซึ่งความเชื่อดังกล่าวไม่ได้ทำให้ภาครัฐหรือหน่วยงานใดได้รับความเสียหาย กระเพราก็ปลูกเองภายในสวนหลังบ้าน อีกทั้งในด้านพุทธศาสตร์ ทางเราก็ใช้วิธินั่งสมาธิ สวดมนต์ไว้พระ ด้านเวชศาสตร์ ก็รักษา และทานยาตามคำสั่งแพทย์แผนปัจจุบัน และที่สำคัญคือด้านกลศาสตร์ คือการทำกลอุบายเพื่อให้เกิดความสบายใจ เพราะเชื่อว่ากลิ่นฉุนของกระเพรานั้นสามารถไล่ไวรัส หรือแม้แต่ตัวหมัด ตัวไร ที่อยู่ตามเล้าไก่ ถ้านำกระเพามาแขวนไว้พวกหมัดไรนั้นก็จะหนีไป
 
 
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/rB8Z77mLxko
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ