05 เม.ย. 2563
3,602 ครั้ง

ลำปางไม่รอด! พบผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่ 3 ราย นับเป็นครั้งแรกของจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อ

ลำปาง - วันที่ 5 เม.ย. จากกรณีพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ม.บ้านดง ต.หลวงใต้ อ.งาว จ.ลำปาง โดยเมื่อวานนี้ (4 เม.ย.) มีการแถลงข่าวจากนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางว่า พบผู้ติดเชื้อเป็นครั้งแรกของจังหวัดลำปางจำนวน 3 ราย โดยล่าสุด นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางลงนามในคำสั่งจังหวัดลำปาง เรื่องมาตรการการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดต่ออันตราย ในท้องที่บ้านดง ต.หลวงใต้ อ.งาว จ.ลำปาง 

โดยคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดลำปางได้ประชุมกัน มีมติสั่งให้ปิดหมู่บ้านดังกล่าวเป็นเวลา 14 วัน ไป จนถึงวันที่ 17 เมษายน 2563 โดยห้ามประชาชนเข้าออกในพื้นที่ดังกล่าว เว้นเพื่อการพยาบาลการกู้ชีพการกู้ภัยการขนส่งยาเวชภัณฑ์และสินค้าอุปโภคบริโภคสาธารนูประโภคไปรษณียภัณฑ์ หรือกรณีได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ให้มีการตั้งจุดคัดกรองหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 จำนวน 4 จุดในพื้นที่

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีการปิดถนนทางเข้าหมู่บ้านดงแล้ว และปิดการเข้าออกหมู่บ้านเป็นระยะเวลา 14 วันเริ่มตั้งแต่ 4 เมษายน ถึง 17 เมษายน โดยมอบหมายให้เทศบาลหลวงใต้ดูแลเรื่องน้ำและอาหารช่วยกับชาวบ้านเป็นระยะเวลา 5 วัน และให้มีการทำความสะอาดพ่นยาฆ่าเชื้อในหมู่บ้านและให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจวัดไข้วัดอุณหภูมิกับชาวบ้าน

อย่างไรก็ตาม บริเวณบ้านของครอบครัว 3 คน ที่ติดเชื้อ มีทั้ง แม่, บุตรสาว และพี่สาวของแม่ ผู้ติดเชื้อทั้งสามคน เป็นไปยังเงียบเหงา บ้านปิดประตูเงียบ ขณะที่บริเวณถนนในหมู่บ้านไม่มีผู้คนสัญจรผ่านไปมา 

ตามรายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ในจังหวัดลำปางพบผู้ป่วยยืนยันแล้ว 3 ราย ผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังสะสม 50 ราย ตรวจไม่พบเชื้อ 47 ราย รอผลตรวจ 3 ราย ผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยสะสม 8 ราย ตรวจไม่พบ 7 ราย ส่วนผู้ที่กลับมาจากพื้นที่เขตโรคติดต่ออันตรายพื้นที่ ที่มีการระบาดอย่างต่อเนื่องมีผู้สัมผัสสะสม 10,883 ราย กักตัวเองที่บ้าน 14 วันจำนวน 8,746 ราย และพ้นระยะกับตัวแล้ว 2,167 ราย ด้านผู้ว่าหมูป่าขอความร่วมมือประชาชนชาวลำปาง ให้สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้านหรือมีธุระจำเป็นออกบ้าน

 

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/mRlOmxQxJN0

 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ