06 เม.ย. 2563
3,140 ครั้ง

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 6 เม.ย.63 สรยุทธจัดเรื่องเล่าชาวเรือนจำ / โอนเงิน 5 พัน 8 เม.ย.นี้ / ที่พัก-อาหารฟรี ช่วยคนตกงาน

รัฐบาลเปิดโครงการ เราไม่ทิ้งกัน บริการที่พักสะอาด อาหาร 3 มื้อ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย สำหรับคนไร้ญาติ คนตกงาน ติดต่อสายด่วน 1300 โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายจุติ ไกรฤกษ์ เปิดเผยว่า คาดว่าจะสามารถรองรับคนตกงานใน กทม.ได้ประมาณ 1,400 คน และถ้าหากมามากกว่านั้นจะหาพื้นที่รองรับต่อไป รวมถึงจะมีรถขับไปรับมาส่งที่บ้านพัก และจัดการพัฒนาทักษะอาชีพให้ด้วย  
 
-กระทรวงสาธารณสุข แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในไทย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 102 คน เสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย รวมมีผู้ป่วยสะสม 2,169 คน เสียชีวิต 23 ราย โดยมีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อเพิ่ม 2 คน รวมสะสม 37 คน
 
อธิบดีกรมการแพทย์ นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ ระบุว่า ผู้ป่วยที่ตรวจพบเชื้อโควิด-19 มีผู้ป่วยร้อยละ 20 จะไม่แสดงอาการใด ๆ เลย, ร้อยละ 65 อาการไม่รุนแรงคล้ายไข้หวัด ภาพถ่ายรังสีปอดปกติ, ร้อยละ 12 ปอดอักเสบไม่รุนแรง และร้อยละ 3 จะมีอาการปอดอักเสบรุนแรง 
 
นอกจากนั้นยังเปิดเผยปัจจัยเสี่ยง 9 อย่าง ที่ทำให้เกิดอาการปอดอักเสบ และอาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต คือผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป, ภาวะอ้วน, ภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ, โรคปอดอุดกั้นเรื้อรังหรือถุงลมโป่งพอง, โรคไตวายเรื้อรัง, ตับแข็ง, โรคเบาหวานที่ควบคุมไม่ได้, โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ และโรคหลอดเลือดสมองตีบหรืออัมพาต
 
ขณะที่ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค นายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ กล่าวว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อขณะนี้ ถือว่ายังไม่เป็นที่พอใจ เพราะยังแตะหลักร้อยคนเกือบทุกวัน ถ้าจะให้ดีควรลดลงมาหลักสิบ หลักหน่วย หรือไม่มีผู้ติดเชื้อเลย สิ่งที่อยากฝากทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน คืออยากเห็นมาตรการทำงานที่บ้านอย่างจริงจัง ลดการเดินทาง การรวมตัวคนจำนวนมาก
 
ด้านโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 (ศบค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน แถลงในประเทศไทยมีทั้งหมด 11 จังหวัด ที่ยังไม่พบผู้ป่วย ส่วนอีก 66 จังหวัด ยอดผู้ป่วยสะสมสูงสุด 10 ลำดับแรกของประเทศไทย ได้แก่ 1.กรุงเทพฯ จำนวน 1,011 ราย 2.จ.นนทบุรี จำนวน 137 ราย 3.จ.ภูเก็ต จำนวน 131 ราย 4.จ.สมุทรปราการ จำนวน 108 ราย 5.จ.ชลบุรี จำนวน 68 ราย 6.จ.ยะลา จำนวน 52 ราย 7.จ.ปัตตานี จำนวน 45 ราย 8.จ.สงขลา จำนวน 37 ราย 9.จ.เชียงใหม่ จำนวน 36 ราย และ 10.จ.ปทุมธานี จำนวน 28 ราย อยู่ในระหว่างการสอบสวนโรค 179 ราย 
 
-มหาดไทย สั่งด่วนผู้ว่าฯทุกจังหวัด เตรียมพร้อมยกระดับสู้โควิด-19 กำหนด 5 แนวทาง คือ 1. พื้นที่รองรับการกักกันตัวของจังหวัด ใช้พื้นที่ของภาคเอกชนได้ ทั้งในส่วนที่จัดทำเป็นสถานที่กักกันตัว โรงพยาบาลสนาม คลังเก็บอาหาร เครื่องดื่ม จุดรับบริจาค จุดประชาสัมพันธ์ให้ข่าว รวมทั้งกำหนดผู้ให้ข่าวที่ชัดเจน
 
2.ชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน และทุกภาค เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดขอประชาชนอยู่ในที่พำนัก ไม่เคลื่อนย้าย ไม่เดินทาง 3.วางมาตรการควบคุมการกักตุนสินค้า หากพบการกระทำความผิดให้ดำเนินการตามกฎหมายโดยเคร่งครัด 4.วางแผนจัดระบบการขนส่งสินค้า เครื่องอุปโภคบริโภค สิ่งของจำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวัน ดูแลประชาชนถึงระดับหมู่บ้านชุมชน 5.ให้จังหวัดรายงานการปฏิบัติให้ ศบค. ทราบภายในเวลา 18.00 น. ทุกวัน 
 
-คุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา จัดรายการเรื่องเล่าชาวเรือนจำ ให้ความรู้ผู้ต้องขังอย่าตื่นตระหนก โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรงยุติธรรม คุณสมศักดิ์ เทพสุทิน เผยได้ให้นโยบายในการทำงาน เรื่องการสร้างภูมิคุ้มกันในเรือนจำ ลดความเครียด ให้ความรู้ผู้ต้องขังเรื่องโควิด-19
 
โดยอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้ตั้งศูนย์ขึ้นมา และให้คุณสรยุทธ มาเป็นพิธีกรจัดรายการเรื่องเล่าชาวเรือนจำ ให้ความรู้ผู้ต้องขัง 143 แห่งทั่วประเทศ เผยแพร่ให้ญาติพี่น้องของผู้ต้องขัง รวมถึงสังคมสบายใจ จะได้ไม่เข้าใจผิด จนเกิดการปลุกปั่นจนเผาเรือนจำแบบจังหวัดบุรีรัมย์ นักโทษ คดีร้ายแรงมักมีความคิดแหกคุก พยายามปลุกปั่น หากเรารับมือได้ การปลุกปั่นจะไม่สามารถหลอกผู้อื่น อาจจะหยุดการปลุกปั่นทั้งหมดไม่ได้ แต่เราทำให้ดีขึ้นได้ การมีศูนย์นี้ถือเป็นหนึ่งในการดูแลความมั่นคงในเรือนจำ เราต้องป้องกันไม่ให้เกิดจลาจลอย่างที่ผ่านมา 
 
-กระทรวงการคลัง พร้อมโอนเงินเยียวยา 5,000 บาท วันที่ 8 เม.ย.นี้ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง คุณลวรณ แสงสนิท ย้ำ 8 เม.ย. จะเป็นวันแรกที่กระทรวงการคลัง จะจ่ายเงินผ่านธนาคารกรุงไทย จะทยอยจ่ายในบัญชีพร้อมเพย์ หรือบัญชีธนาคารที่ได้ลงทะเบียนไว้
 
ระบุคนที่ผ่านเกณฑ์คือ 1.ต้องเป็นแรงงาน ลูกจ้าง หรือประกอบอาชีพอิสระ 2.ต้องไม่อยู่ในระบประกันสังคม และ 3.สามารถยืนยันได้ว่าได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ซึ่งกลุ่มแรกที่จะได้เงินมีหลายแสนคน มาจากหลากหลายอาชีพ และจะทยอยจ่ายทุกวัน 
 
-รัฐบาลเปิดโครงการ เราไม่ทิ้งกัน บริการที่พักสะอาด อาหาร 3 มื้อ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย สำหรับคนไร้ญาติ คนตกงาน ติดต่อสายด่วน 1300 โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายจุติ ไกรฤกษ์ เปิดเผยว่า คาดว่าจะสามารถรองรับคนตกงานใน กทม.ได้ประมาณ 1,400 คน และถ้าหากมามากกว่านั้นจะหาพื้นที่รองรับต่อไป รวมถึงจะมีรถขับไปรับมาส่งที่บ้านพัก และจัดการพัฒนาทักษะอาชีพให้ด้วย  
 
-เกิดเหตุความวุ่นวายขึ้น ชาวบ้านชุมชนย่านอ่อนนุช ซอยสุขาภิบาล 2 รวมตัวเรียกร้องให้ จนท.พาบุคคลต้องสงสัยออกจากชุมชน เกรงจะเป็นผู้ป่วยโควิด-19 ที่ถูกพามากักตัวที่บ้าน ซึ่ง ผอ.เขตประเวศ ชี้แจงไม่ใช่ผู้ป่วย เป็นคนเร่ร่อนมาหาที่พักพิงเท่านั้น
 
-เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าเชียงใหม่ ผูกคอเสียชีวิต เขียนจดหมายตัดพ้อระบบการทำงานของราชการ ระบุ "เกิดเป็นมนุษย์ ต่างคนต่างความคิด มันเศร้า เราถูกแต่ไม่ถูก เราใช่แต่ไม่ใช่ ที่ตัดสินใจทำแบบนี้ ไม่ได้ขัดแย้งกับใคร หน่วยงานราชการเป็นแบบนี้เสมอ แก้อะไรไม่ได้ มีทั้งเด็กนาย เด็กกู เสมอ ขอเพื่อนไฟป่าเจริญในหน้าที่ทุกคน อย่ามาให้ใครตำหนิ"
 
ภรรยาของผู้เสียชีวิตเผยไม่ทราบสาเหตุ เชื่อว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการทำงานดับไฟป่า ส่วนจดหมายลาตายก็ยังไม่เคยเห็น
 
ล่าสุดเจ้าหน้าที่พบลูกแมวดาว 5 ตัว พลัดหลงจากไฟป่าได้รับบาดเจ็บ ถูกส่งตัวมารักษาที่คลินิกสัตว์ป่า หนึ่งในนั้นมีตัวหนึ่งหางขาด ขณะที่ค่าฝุ่น จ.เชียงใหม่ พุ่ง ในเขตเมืองหมอกควันไฟป่าปกคลุมจนทำให้ทัศนวิสัยต่ำ มองเห็นได้ไม่ถึง 500 เมตร ค่าฝุนพิษพุ่งสูงเป็นอันดับ 1 ของโลกเมืองที่มีอากาศแย่ที่สุด
 
ส่วนที่ จ.แม่ฮ่องสอน ไฟป่ายังคงหนักอย่างต่อเนื่อง โลกออนไลน์ผุด #Savepai หลังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาแก้ไขปัญหาไฟป่า ทำให้ฝุ่นพิษกระทบกับชาวบ้านในพื้นที่
 
-หนุ่มโชว์เก๋าโพสต์ภาพบนทางด่วน พร้อมเขียนข้อความบรรยากาศตอนเคอร์ฟิว โดยวงจรปิดบนทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร จับภาพตอนตี 3 วันที่ 29 มี.ค. ขณะนั้นนายกฯยังไม่ประกาศเคอร์ฟิว เจ้าตัวหยุดรถกลางทางด่วน ลงมาถ่ายรูป ก่อนขับออกไป จากนั้นเอาไปโพสต์ แล้วอ้างว่าเป็นช่วงที่มีการประกาศเคอร์ฟิวแล้ว     
 
ล่าสุดการทางพิเศษฯ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมการจราจรเข้าแจ้งความดําเนินคดีตามกฏหมายว่าด้วยจราจรทางบก รวมถึงความผิดฐานนําเข้าข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งตำรวจจะออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหาและดำเนินคดีต่อไป 
 
-ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม แถลงยอมรับข่าวกาฬโรคม้า ที่เคยระบุว่าเป็นข่าวปลอม ตรวจสอบแล้วเป็นข่าวจริง
 
ผศ.(พิเศษ) นพ.พลวรรธน์ วิทูรกลชิต ผู้ตรวจราชการกระทรวง ปฏิบัติหน้าที่ ผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเบาะแสข่าวจากประชาชน ในประเด็นที่มีการเผยแพร่บนโลกออนไลน์มีเนื้อความระบุว่า "ม้าหัวหินตายเฉียบพลัน จากกาฬโรคม้า" ตรวจสอบแล้วตีความคลาดเคลื่อนว่าเป็นข่าวปลอม ขอแสดงความเสียใจ ยืนยันศูนย์ดำเนินการด้วยความละเอียด รอบคอบ
 
-ญาติโวยหนุ่มวัย 35 ปี เสียชีวิตในห้องขังโรงพักเวฬุวัน จ.ขอนแก่น มีบาดแผลทั่วตัว หลานเผยผู้ตายเมาอาละวาดภรรยาจึงแจ้ง ตร.มาจับ แต่เช้าอีกวันกลายเป็นศพคาโรงพัก ครอบครัวถามหาสาเหตุการตาย ต้องการแจ้งความ แต่ ตร.ไม่รับแจ้ง อ้างต้องรอผลชันสูตรก่อน ขณะที่แม่ผู้ตายเครียดจัดซดยาเบื่อหนู ต้องการตายตามลูก แต่ญาติช่วยทัน
 
ด้านผู้กำกับโรงพักเวฬุวัน ยืนยันเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ สั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว ต้องรอผลพิสูจน์จากแพทย์เพื่อใช้ประกอบหาสาเหตุการตาย ทำความเข้าใจกับญาติผู้ตายแล้ว
 
-ชาวบ้านปทุมธานี หยิบขวดน้ำดื่มผิดกลายเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ต้องหามส่งโรงพยาบาล นายเฉลิมชัย วานิช วินจักรยานยนต์ย่านคลองสาม บอกว่า ต้องนำขวดเปล่าไปใส่ยาฆ่าเชื้อกันเอง คนเข้าใจผิดอาจจะเป็นผู้สูงอายุ หรือเด็ก ที่ไม่ทันสังเกต เพราะน้ำยาฆ่าเชื้อสีจะใสเหมือนน้ำเปล่า
 
-แคนดี้ รากแก่น แจงหลังถูกแจ้งข้อหาครอบครองสินค้าควบคุมโดยผิดกฎหมาย กรณีมีชื่อครอบครองเอทิลแอลกอฮอล์กว่าหมื่นลิตร เจ้าตัวเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ล่าสุดโพสต์คลิปในไอจียืนยันไม่ใช่เจ้าของแอลกอฮอล์ และไม่ใช่เจ้าของบ้านที่ตำรวจบุกค้น พร้อมแสดงเอกสารการขออนุญาตจากสรรพสามิต เพื่อซื้อแอลกอฮอล์จำนวนดังกล่าวจากโรงงานในจังหวัดปราจีนบุรี เพื่อนำไปแจกจ่ายให้แก่องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น
 
ส่วนสาเหตุที่แอลกอฮอล์ทั้งหมดไปอยู่ที่บ้านที่เกิดเหตุนั้น เกิดจากการประสานงานของ แคนดี้ รากแก่น  เนื่องจากรถบรรทุกแอลกอฮอล์มีสายลำเลียงยาวไม่เพียงพอ จึงไม่สามารถถ่ายแอลกอฮอล์ลงที่โรงงานได้ จึงจัดหาพื้นที่ใหม่ โดยไปสอบถาม น.ส.นันทพันธ์ ซึ่ง น.ส.นันทพันธ์ อนุญาตให้นำมาไว้ที่บ้านได้ โดยแจ้งว่าบ้านมีพื้นที่กว้างขวาง โดยไม่เคยทราบว่าสภาพบ้านของ น.ส.นันทพันธ์ เป็นอย่างไร จนกระทั่งมีคนร้องเรียนไปที่สถานีตำรวจ
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/0jz8TWat4ZI
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ