06 เม.ย. 2563
1,262 ครั้ง

มท.สั่งทุกจังหวัดเตรียมพร้อม กรณียกระดับสกัดโควิด-19 'บิ๊กตู่' สั่งเข้มคนเข้าปท.

วันที่ 5 เม.ย.2563 นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย สั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด เตรียมพร้อมดำเนินการ ในกรณีศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ยกระดับการปฏิบัติการ ได้แก่
 
1.จัดเตรียมพื้นที่รองรับการกักกันตัวของจังหวัด (Local Quarantine) ให้มีความพร้อม โดยสามารถพิจารณาใช้พื้นที่ของภาคเอกชนได้ ทั้งในด้านการจัดทำเป็นสถานที่กักกันตัว โรงพยาบาลสนาม คลังเก็บอาหาร เครื่องดื่ม จุดรับบริจาค จุดประชาสัมพันธ์ให้ข่าว รวมทั้งกำหนดผู้ให้ข่าวที่ชัดเจน หากจังหวัดใดมีข้อจำกัดเรื่องบประมาณ ให้รายงานกระทรวงมหาดไทยเพื่อขยายวงเงินต่อไป
 
2.ชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนและทุกภาคส่วน ถึงความจำเป็นในการปฏิบัติการเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยให้ประชาชนอยู่ในที่พำนัก ไม่เคลื่อนย้าย/เดินทาง อีกทั้งมอบหมายภารกิจหน้าที่แก่ส่วนราชการ/หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้บริหารท้องถิ่น ผู้ปกครองท้องที่ ถึงภารกิจและแนวทางการปฏิบัติงาน ตลอดจนกำหนดแผนเผชิญเหตุและซักซ้อมแนวทางการปฏิบัติให้มีความเข้าใจร่วมกัน
 
3.วางมาตรการควบคุมการกักตุนสินค้า โดยเชิญประชุมส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง หากพบการกระทำความผิดให้ดำเนินการตามกฎหมายโดยเคร่งครัด
 
4.วางแผนจัดระบบการขนส่งสินค้า เครื่องอุปโภคบริโภค สิ่งของจำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวัน มีการกำหนดจุดบริการอาหาร เครื่องดื่ม เพื่อดูแลประชาชนถึงระดับหมู่บ้าน/ชุมชนให้ชัดเจน และกำหนดในแผนปฏิบัติการ
 
5.ให้จังหวัดรายงานผลการปฏิบัติ ต่อศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 กระทรวงมหาดไทย ภายในเวลา 18 นาฬิกาของทุกวัน
 
ปลัดกระทรวงมหาดไทย เน้นย้ำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดในฐานะผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตท้องที่จังหวัด ให้ดำเนินการบูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วนในการปฏิบัติการยับยั้งการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อสวัสดิภาพ และชีวิตของประชาชนทุกคน
 
ขณะที่ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ได้สั่งเตรียมความพร้อม รพ.สนาม และ รพ.ค่ายทหารทั้งหมดทั่วประเทศที่มีอยู่ เป็น รพ.เฉพาะโรค เพื่อรองรับผู้ป่วยอาการไม่หนัก จำนวน 2,662 เตียง  
 
ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม สั่งการเข้มใครมาถึงไทยแล้วไม่ยอมกักตัว ห้ามเข้าประเทศ แม้มีใบรับรองแพทย์  
 
ส่วนกระทรวงสาธารณสุข กังวลหลังผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นคนที่กลับมาจากต่างประเทศสิบกว่าราย โดยส่วนใหญ่กลับมาจากอังกฤษ 
 
นอกจากนี้ พ.อ.ฉัตรรพี พูนศรี โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) เปิดเผยว่า วันที่ 4 เม.ย. เวลา 21.30 น. เที่ยวบินจากประเทศมาเลเซีย Flight MH782 มีคนไทยจำนวน 51 คน เดินทางมาถึงยังท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ เจ้าหน้าที่ได้นำเข้าสู่ขั้นตอนต่าง ๆ ตามกระบวนการควบคุมโรคตามมาตรการของรัฐที่กำหนด
 
จากนั้น เวลา 22.00 น. เที่ยวบินขาเข้า Flight QR7511 ออกจากเมืองโดฮา ประเทศการ์ต้า กลับถึงประเทศไทย มีผู้โดยสารคนไทย จำนวน 47 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำเข้าสู่กระบวนการเช่นเดียวกับเที่ยวบินจากประเทศมาเลเซีย โดยผลการตรวจพบผู้ป่วยมีอาการไข้ จำนวน 1 ราย เป็นหญิงอายุ 36 ปี ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข ได้รับตัวไปดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป สำหรับผู้โดยสารที่เหลือได้นำขึ้นรถบัสเพื่อเข้าสู่กระบวนการควบคุมโรคตามมาตรการของรัฐที่กำหนด
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/1XEjLgF5s3E
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ