06 เม.ย. 2563
4,717 ครั้ง

'หมอยง' ยันข้อมูลวิชาการ 'พลาสมา' รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้ผลดี - เซียนมวยหายโควิด-19 แห่ร่วมบริจาคชุดแรก

วานนี้ (5 เม.ย.) นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ โพสต์เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ระบุถึงเรื่อง  โควิด-19 การใช้พลาสมาหรือน้ำเหลืองของผู้ที่หายจากโรค  มีรายละเอียดดังนี้
 
 
การใช้พลาสมาหรือน้ำเหลืองของผู้ที่หายจากโรคมาใช้รักษาผู้ป่วยที่มีอาการมากจากการติดเชื้อเดียวกัน ได้มีการทำกันมานานแล้ว ในการระบาดของโรคเกิดใหม่ เช่น สมัย SARS, MERS, Ebola
 
 
และก็เช่นเดียวกัน มีการนำมาใช้ในการรักษาโรค โควิด-19 ที่อยู่ในภาวะวิกฤตในประเทศจีน มีรายงานในวารสารที่มีชื่อเสียง ได้ผลดีในการรักษา เช่นในวารสาร Chest, JAMA etc ขอยกตัวอย่างในวารสาร JAMA
 
 
ดังนั้น ในกระบวนการเก็บ Plasma เราจะตรวจ อาสาสมัครที่เคยติดเชื้อ โควิด-19 ว่า ขณะที่บริจาค ไม่พบเชื้อทั้งในเลือด และจากการป้ายที่คอ รวมทั้ง จะมีการวัดภูมิต้านทาน ต่อเชื้อโควิด-19 ว่าท่านหายจากโรคดังกล่าวแล้วโดยสมบูรณ์และจะตรวจภูมิต้านทาน โดยถือตามมาตรฐานของ US CDC ที่มีระดับ มากกว่าหรือเท่ากับ 1:320 ในการทำดังกล่าวจะมีศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ เป็นแกนนำ ร่วมกับ ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ มหาวิทยาลัยมหิดล พลาสมาที่ได้จะเป็นพลาสมาที่มีคุณภาพ ใช้ในการรักษาโรค โควิด-19
 
 
จึงอยากขอเชิญชวนผู้ที่ติดเชื้อหรือป่วยจากโลก โควิด-19 หายแล้ว มาลงทะเบียนเพื่อรับการตรวจกรอง ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ และถ้ามีคุณสมบัติพร้อม ท่านจะเป็นส่วนหนึ่ง ในการทำคุณประโยชน์ ให้กับผู้ป่วยที่มีอาการวิกฤต
 
 
ล่าสุดเหล่าเซียนมวยที่เคยติดเชื้อโควิด-19 และรักษาหาย รวมตัวกันเข้าบริจาคกว่า 17 คนแล้ว มีการเปิดชื่อได้อแก่ ชู ทางด่วน , มีแน่ ศิษเส่น ,หนุ่ม บางกระดี่ ,ชาย มีนบุรี , ฮะเก๋า ท่าข้าม ,เดี่ยว งานเบาเบา ,เปาเปียว สายแข็ง ,บิ๊ก มวยตู้ , เจส บางกระดี่ ,แดง หมอชิต , เจ๊รัตน์ , เสี่ยเบส เชียงใหม่ , กร วิษณุกลการ , ไก่ ศิษแก้วประพล , ศักดิ์ เกียรติอนันต์ , วัชรชัย ราชานนท์ และรองอ๊อดสารคม SMMTV 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/_vBOwY24paQ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ