06 เม.ย. 2563
8,581 ครั้ง

โควิด-19 ทำชีวิตพัง หนุ่มวิศวกรเครื่องบินผันตัวรับจ้างล้างแอร์ เผย "ชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน"

สมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ ‘เธียรชัย พันธ์คง’ โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า พิษโควิดเปลี่ยนชีวิต จากวิศวกรเครื่องบินสู่ช่างแอร์ชั่วคราว "แย่เลยครับ จากมีรายได้ต่อเดือนเกือบแสน โดนลดเงินเดือน โดน LEAVE WITHOUT PAY จะเรียกว่าชีวิตพังไปหมด กระทบไปยันครอบครัว"
 
 
พร้อมระบุว่า หมดตัวไม่ใช่เรื่องใหญ่แต่ถ้าหมดใจอะไรก็ไม่เหลือ วันนี้ผลกระทบจากสถานการณ์ COVID-19 ขยายวงกว้าง ไม่เลือกอาชีพ ไม่เลือกคน ไม่เลือกสถานที่
 
 
ผู้โพสต์ได้ระบุข้อความซึ่งได้พูดคุยกับ ‘คุณโฟล์ค’  หัวหน้าครอบครัว คุณพ่อลูก 1 วิศวกรหนุ่มวัย 32 ของสายการบินแห่งหนึ่ง คุณโฟล์ค เล่าว่า หลังจากสายการบินประกาศมาตรการต่างๆ ออกมา ตอนแรก ๆ ก็งงไปหมด ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร จะหาเงินจากไหน "รายได้หาย รายจ่ายเท่าเดิม" ครอบครัวจะอยู่กันยังไง
 
 
เครียด panic ไปหมด แต่พอมองหน้าลูกชาย ก็บอกกับตัวเองว่า "จะมัวมาเครียดแบบนี้ไม่ได้ ก็เลยคิดว่าต้องหางานอะไรทำสักอย่าง เพื่อที่จะมีรายได้เข้ามาจุนเจือครอบครัว"
 
 
คุณโฟล์ค เผยว่า คิดอยู่หลายวิธี ทั้งทำอาหาร ขับ แท๊กซี่ ขับ GRAB FOOD แต่ทุกอย่างที่คิด ไม่ถนัดเลย พอดี ‘คุณโฟล์ค’ กับเพื่อนอยู่ที่ทำงานเดียวกันคือ ‘คุณบอล ‘ พอมีความรู้เรื่องการล้างแอร์ ก็เลยคิดต่อไปว่า ทุกบ้านมีแอร์ แต่ไม่มีคนล้าง ยิ่งช่วงหน้าร้อนแบบนี้ แอร์จึงจำเป็นอย่างมาก
 
 
ก็เลยปรึกษากันว่า "เรามีหัวทางด้านการตลาด เพื่อนมีความรู้" เลยเอามารวมกัน ‘คุณโฟล์ค’ เริ่มรับจ้างล้างแอร์มาได้อาทิตย์กว่าๆ ล้างกัน 2 คน สูงสุดประมาณ 6 เครื่องต่อวัน คิดค่าแรงเครื่องละ 350 บาท 3 เครื่องขึ้นไป คิดเครื่องละ 300 บาท ถูกมากๆ เมื่อเทียบกับราคาในท้องตลาด
 
ภายในหนึ่งวัน ‘คุณโฟล์ค’ เคยล้างได้ 6 เครื่อง 350 x 6 = 2,100 บาท ในหนึ่งสัปดาห์ ทำสัก 6 วัน พัก 1 วัน 2,100 x 6 = 12,600 บาท หนึ่งเดือนมี 4 สัปดาห์ 12,600 x 4 = 50,400 บาท หักค่าน้ำมัน ค่าอุปกรณ์ต่างๆ แล้วหาร 2 เหลือคนละ 2 หมื่นกว่าบาท โดยจะล้างแอร์ไปจนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ  พิกัด ดอนเมือง ลำลูกกา รังสิต
 
คุณโฟล์ค บอกว่า วิกฤตครั้งนี้สอนอะไรเขาหลายอย่าง สุดท้ายแล้วจริง ๆ ชีวิตมนุษย์ ก็ต้องการแค่ ปัจจัย 4 แค่มีกิน มีที่นอน มียารักษาโรค มีเครื่องนุ่งห่ม สอง สุดท้ายแล้วต่อให้เงินเดือนสูงแค่ไหน คำว่า "ไม่มีอะไรเที่ยง ไม่มีอะไรแน่นอน" มันเกิดขึ้นมาจริง ๆ
 
นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับ ‘คุณบอล’ เล่าว่า ไม่ใช่เพียงอาชีพของตนเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ วิกฤตครั้งนี้มันส่งผลกระทบทุกอาชีพ ทุกบริษัท มันขึ้นอยู่กับว่าเราจะปรับตัวใช้ชีวิตในแต่ละวันได้อย่างไร หลังจากที่ตนโดนบริษัท LEAVE WITHOUT PAY ก็ต้องหารายได้เสริม เพราะรายได้ลดลงค่อนข้างเยอะ แต่ก็เข้าใจนโยบายของบริษัท ถ้าเราไม่เซฟบริษัทแล้วบริษัทจะอยู่รอดมั้ย ถ้าบริษัทไม่รอดเราก็อยู่ไม่รอดเหมือนกัน
 
คุณบอล ระบุว่าตอนนี้พักงานเป็นช่วงๆ ช่วงไหนว่างก็จะออกไปรับจ้างล้างแอร์ เพราะพอจะมีความรู้ด้านนี้ จึงทำเป็นอาชีพเสริม เชื่อว่าคนเราคงไม่ได้มีเพียงอาชีพเดียว ประกอบอาชีพอย่างอื่นเสริมเพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัวไปด้วย
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/m3x9pJ5KI70
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ