08 เม.ย. 2563
348 ครั้ง

ภูเก็ตยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งรองจากกรุงเทพฯ - โคราชพบหญิงกลับจากต่างประเทศติดเชื้อ 2 ราย

วันที่ 7 เมษายน 2563 คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต รายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 5 มกราคม – 6 เมษายน 2563 จังหวัดภูเก็ตมีผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 แล้วจำนวน 126 ราย เป็นผู้ป่วยรายใหม่ 3 ราย โดยผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้าน 36 ราย กำลังรักษาพยาบาลอยู่ 89 ราย ในจำนวนนี้ อาการรุนแรง 3 ราย ผู้ป่วยทั้ง 126 รายนี้รวมอยู่ในรายงานผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันที่กระทรวงสาธารณสุขแล้ว
 
 
 
นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ 110 ราย สำหรับยอดผู้ป่วยของจังหวัดภูเก็ตขณะนี้ที่ตัวเลขยังไม่ตรงกับทางสาธารณะสุขส่วนกลาง เนื่องจากตัวเลขผู้ติดเชื้อบางส่วน เป็นการตรวจพบจากทีมเฉพาะกิจ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 นครศรีธรรมราชที่ส่งทีมมาลงพื้นที่สแกนหาผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเมื่อตรวจพบก็จะส่งยอดเข้า กระทรวงสาธารณะสุข ทำให้ตัวเลขของสาธารณะสุขจังหวัดภูเก็ตยังน้อยกว่าตัวเลขที่มีการแถลงยืนยันจากส่วนกลาง
 
 
สำหรับผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 รายใหม่ทั้ง 3 ราย มีรายละเอียด ดังนี้
ลำดับที่ 1 ผู้ป่วยรายที่ 124 ผู้หญิงชาวรัสเซีย อายุ 23 ปี
ลำดับที่ 2 ผู้ป่วยรายที่ 125 ผู้หญิงชาวคาซัคสถาน อายุ 26 ปี
ลำดับที่ 3 ผู้ป่วยรายที่ 126 ผู้หญิงชาวรัสเซีย อายุ 28 ปี
 
 
ทั้ง 3 ราย เป็นนักท่องเที่ยวที่อยู่ในพื้นที่ป่าตองมานานกว่า 1 เดือน มีประวัติไปสถานบันเทิงบริเวณ ซอยบางลา บ่อยครั้งและสัมผัสใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยทั้ง 3 รายนี้อาศัยอยู่ที่ อพาร์ทเม้นท์แห่งเดียวกันในเขตป่าตอง ต.ป่าตอง อ.กะทู้ และทั้ง 3 รายนี้เป็นผู้ติดเชื้อที่ยังไม่แสดงอาการป่วย สำหรับผู้สัมผัสความเสี่ยงสูงกับผู้ป่วยทั้ง 3 รายนี้อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวน
 
 
ที่ศูนย์บัญชาการตอบโต้เชื้อไวรัสโควิด-19 จังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ล่าสุดจังหวัดนครราชสีมาพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มเติมอีก 2 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม 18 ราย ในจำนวนนี้รักษาหายแล้ว 1 ราย
 
 
โดย 2 รายล่าสุด เป็นหญิงสาว อายุ 57 ปี และ 41 ปี เป็นผู้ป่วยรายที่ 17 และ 18 ตามลำดับ โดยหญิงสาวทั้งสองคนทำงานอยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และเดินทางกลับมาประเทศไทยพร้อมกัน เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา จากนั้นเดินทางไปพักอาศัยที่บ้านพักต่างอากาศที่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา พร้อมเพื่อนๆ รวม 6 คน โดยหญิงสาวรายที่ 17 รายนี้ เริ่มมีอาการป่วยมีไข้ ไอ ปวดกล้ามเนื้อ และมีน้ำมูก เมื่อวันที่ 5 เมษายน และเข้าตรวจที่โรงพยาบาลปากช่องนานา โดยแพทย์ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 ถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา
 
 
ที่จังหวัดพิษณุโลก นายแพทย์ รัฐภูมิ ชามพูนท รักษาการ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย รศ.นายแพทย์ศิริเกษม ศิริลักษณ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร นายวิรัช ประวันเตา รักษาการ ผู้อำนวยการ.สคร.เขต 2 ได้ร่วมกันแถลงข่าวยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 5 ในจังหวัดพิษณุโลก
 
 
 
ผู้ป่วยเป็นชายไทยอายุ 59 ปีเป็นบุคลากรสังกัดมหาวิทยาลัยชื่อดัง มีประวัติไปเฝ้ามารดาซึ่งเข้ารับการรักษาตัวด้วยโรคหลอดเลือดสมองและมีภาวะติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร 2 ช่วงเวลาคือระหว่างวันที่ 23 ถึง 25 มีนาคม 2563 และ 26 ถึง 31 มีนาคม 2563 โดยเฝ้าอาการทุกวันและเดินทางโดยรถ ส่วนตัวตลอดเวลาขณะที่อยู่ในกรุงเทพฯและตลอดการเดินทางไปกลับจากกรุงเทพฯถึงจังหวัดพิษณุโลก
 
 
จากการซักถามผู้ป่วยพบว่าเมื่อมาถึงจังหวัดพิษณุโลกในวันที่ 1 เมษายน 2563 ได้เข้าไปรับเอกสารในที่ทำงานมหาวิทยาลัย เพื่อนำกลับไปทำงานที่บ้านหลังจากนั้นอยู่บ้านตลอดเวลา
 
 
ผู้ป่วยเริ่มมีอาการไข้ปวดเมื่อยตามลำตัวและไอ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 จนกระทั่งทราบข่าวจากญาติว่าผลการตรวจเชื้อโควิด-19 ของมารดาเป็นบวกโดยมารดาไม่มีประวัติเดินทางไปสถานที่เสี่ยงแต่ระหว่างพักรักษาตัวในโรงพยาบาลมีอาการหอบเหนื่อยและผลฟิล์มจากการเอกซเรย์พบปอดติดเชื้อ จึงมีการส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของมารดาและเมื่อทราบว่าผลการตรวจเชื้อของมารดาจึงได้แจ้งให้ผู้ป่วยทราบทำให้ผู้ป่วยเข้ามารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวรในวันที่ 5 เมษายน 2563
 
 
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/YOhhkI5QkH4
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ