08 เม.ย. 2563
261,803 ครั้ง

ตรวจสอบสถานะ “เราไม่ทิ้งกัน” โอนแล้วเงินงวดแรก เช็กใครมีสิทธิ์ได้ 30,000 บาท

มาตรการเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ 5000 บาทต่อเดือนเป็นระยะเวลา 6 เดือน www.เราไม่ทิ้งกัน.com ซึ่งหลายคนต่างเฝ้ารอว่า คุณสมบัติของเราจะผ่านไหม จะได้เงินเมื่อไหร่ 
 
 
นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่าวันนี้(8 เม.ย.) เป็นวันแรกที่กระทรวงการคลังเริ่มทยอยโอนเงินและแจ้งผลผ่านทาง SMS หรืออีเมล์ให้แก่ผู้ผ่านเกณฑ์ ซึ่งทุกคนสามารถตรวจสอบสถานะว่ารายชื่อตนถึงขั้นตอนใดแล้ว
 
 
 

วิธีตรวจสอบสถานะเราไม่ทิ้งกัน 

วิธีการตรวจสอบสถานะสามารถตรวจสอบได้ที่ www.เราไม่ทิ้งกัน.com แล้วกดตรวจสอบสถานะ โดยจะต้องกรอกหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก, หมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้ลงทะเบียน และวัน เดือน ปีเกิด 
 
 
 
 
ทั้งนี้จะมีการแจ้งผลและโอนเงินเข้าบัญชีผู้ผ่านเกณฑ์ในวันที่ 8-10 เม.ษ. โดยแบ่งเป็น ลอตแรก(8เม.ย.) 2 แสนราย, 9 เม.ย. 7 แสนราย, 10 เม.ย. 6 แสนราย โดยมียอดรวมประมาณ 1.6 ล้านคน
 
โดย 4 กลุ่มอาชีพ ที่รัฐมีข้อมูลและตรวจสอบได้เร็ว มีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยา มีดังนี้
- แท็กซี่
- วินมอเตอร์ไซค์
- มัคคุเทศก์
- ผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล
 

คนไม่ผ่านเกณฑ์ อุทธรณ์ไม่ได้

ทั้งนี้ กระทรวงการคลัง ตรวจสอบพบผู้ลงทะเบียน 10 ล้านคน ผ่านเกณฑ์ 1.6 ล้านคน ส่วนผู้ที่ไม่ผ่านคุณสมบัติรอบแรกคาดว่ามีมากกว่าครึ่ง ซึ่งไม่สามารถอุทธรณ์ได้
 
 

คุณสมบัติไม่ชัด ส่งข้อมูลใหม่ได้

ส่วนผู้ลงทะเบียนที่มีคุณสมบัติไม่ชัดเจน จะมี SMS วันที่ 11-12 เม.ย. ให้ส่งข้อมูล และกรอกแบบสอบถามกลับเข้ามาผ่านทางออนไลน์ให้พิจารณาใหม่ 
 
 

ใครมีโอกาสได้เงิน 30,000 บาท? 

ล่าสุด ครม.เห็นชอบมาตรการดูแลผลกระทบต่อประชาชนและภาคธุรกิจ จากไวรัสโควิด-19 ระยะที่ 3 ซึ่งจะใช้เงินรวม 1.9 ล้านล้านบาท ดำเนินการโดยออกเป็นพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) 3 ฉบับ

สำหรับพ.ร.ก.กู้เงิน มีสาระสำคัญคือ ให้กระทรวงการคลังกู้เงินในกรอบวงเงินไม่เกิน 1 ล้านล้านบาท โดยวัตถุประสงค์หลัก คือ จะนำมาใช้ในการเยียวยา หรือให้เงินสนับสนุนประชาชนที่ลงทะเบียนรับเงิน 5,000 บาท เพิ่มขึ้นอีก 3 เดือนเป็น 6 เดือน รวม 3 หมื่นบาท

สำหรับคุณสมบัติผู้ที่จะได้รับเงินเยียวยา มีดังนี้

- เป็นผู้มีสัญชาติไทย
เป็นผู้มีอายุ 18 ปี ขึ้นไป ณ วันลงทะเบียน
ไม่เป็นผู้มีสถานะนักเรียนหรือนักศึกษา ณ วันลงทะเบียน
ไม่เป็น ข้าราชการ อาชีพเกษตรกรรม หรือไม่ทำงาน
เป็นลูกจ้าง หรือประกอบอาชีพอิสระในธุรกิจที่ถูกสั่งปิด อาทิ ผับ/บาร์, ร้านทำผม, นวด, สปา, ขายของในตลาดที่ถูกสั่งปิด หรือธุรกิจอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบ คือ วินมอเตอร์ไซค์, แท็กซี่, ธุรกิจท่องเที่ยว, ไกด์, มัคคุเทศก์
 
 

ใครไม่มีโอกาสได้เงิน 30,000 บาท?

ทั้งนี้คนที่ไม่ผ่านเกณฑ์ มี 10 กลุ่มประกอบด้วย

1.อายุต่ำกว่า 18 ปี

2.เป็นผู้ว่างงาน

3.ข้าราชการ

4.พนักงานรัฐ

5.ผู้รับบำนาญ

6.นักเรียน นักศึกษา

7.เกษตรกร

8.ผู้ค้าออนไลน์

9.รับจ้างก่อสร้าง

10.โปรแกรมเมอร์

 

 

 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ