09 เม.ย. 2563
291,854 ครั้ง

คนราชบุรีเฮ! พ่อเมืองเปิดให้ลงทะเบียน รับเงิน 2,000 บาท แจกถุงยังชีพ ข้าวสาร ฝ่าโควิด-19

สถานการณ์ความเดือดร้อนจากมาตรการปิดสถานที่เสี่ยงเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ได้ออกมาตรการ ‘คนราชบุรีไม่ทิ้งกัน’ แจกเงินเยียวยาชาวราชบุรีที่ได้รับความเดือดร้อนจำนวน 2,000 บาท

 

สถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดราชบุรีขณะนี้ยังคงที่ไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นวันที่ 12 ยอดหยุดอยู่ที่ 8 ราย ซึ่งทั้งหมดตอนนี้ไม่พบเชื้อแล้ว โดยรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 4 ราย เสียชีวิต 1 ราย แต่เชื้อหมดจากร่างกายก่อนเสียชีวิต ซึ่งทางจังหวัดราชบุรีได้มีมาตรการปิดสถานที่เสี่ยงตามนโยบายของภาครัฐ เพื่อสกัดเชื้อโควิด-19

 

 

โดยนายชยาวุธ เปิดเผยกับทีมข่าวช่อง 3 ออนไลน์ว่า “เนื่องจากจังหวัดสั่งปิดกิจการของประชาชนเกิดความเดือดร้อน ดังนั้นพ่อบ้านพ่อเมืองจึงต้องดูแลลูกบ้าน แม้เราจะสั่งปิดด้วยเจตนาดีเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรค แต่ย่อมเกิดผลกระทบกับประชาชน รายได้ย่อมลดลง เมื่อความเดือดร้อนเกิดขึ้นจึงต้องมีมาตรการในการบรรเทาความทุกข์”

 

 

ผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถกรอกข้อมูลผ่านทางออนไลน์ได้ผ่าน (คลิกที่นี่) โดยจะต้องกรอกข้อมูลทั้งหมด 25 ข้อ

 

            -อาชีพใดสามารถลงทะเบียนได้บ้าง?

นายชยาวุธ กล่าวว่า “ขออนุญาติไม่บอกในส่วนนี้ แต่เราจะมีเกณฑ์คำถามทั้ง 25 ข้อ ซึ่งจะสามารถคัดกรองตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ทั้งหมด ขอสงวนให้เฉพาะคนราชบุรีที่ได้รับความเดือดร้อนจากโควิด-19 เท่านั้น เนื่องจากเป็นงบประมาณจากจังหวัดราชบุรี ซึ่งได้รวบรวมมาจากชาวราชบุรีด้วยกันเอง และเนื่องจากงบประมาณที่จำกัด โดยจะครอบคลุมเฉพาะผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19”

 

 

            -หลักเกณฑ์ในการคัดผู้มีสิทธิ์ได้รับเงิน?

ผู้ว่าฯ ราชบุรี ระบุว่า มีหลักเกณฑ์คำถาม 25 ข้อ ซึ่งเป็นคำถามที่สามารถตรวจสอบได้จริง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่ได้รับ, รายได้, สถานที่ทำงาน อื่นๆ และยังจะมีการส่งกลับข้อมูลให้เจ้าหน้าที่องค์กรท้องถิ่นเข้าตรวจสอบข้อมูลซ้ำอีกครั้ง 

 

            -ใครที่ไม่สามารถรับสิทธิ์?

ผู้ประกันตนมาตรา 33 ไม่สามารถรับสิทธิ์ได้ เนื่องจากมีสิทธิ์ในการเข้าร่วมมาตรการเยียวยาจากประกันสังคมแล้ว

 

 

            -ลงทะเบียนทางช่องทางใด้?

1.ทางออนไลน์ผ่าน (คลิกที่นี่)

2. หากท่านใดไม่สะดวกลงทะเบียนทางออนไลน์สามารถเดินทางเข้าติดต่อเพื่อกรอกข้อมูลได้ที่ ที่ว่าการอำเภอใกล้บ้านของท่าน หรือศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดราชบุรี ศาลากลางจังหวัดราชบุรี

 

            -ระยะเวลาในการลงทะเบียนและจะได้รับเงินเมื่อไหร่

นายชยาวุธ ระบุว่า สามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย. – 15 เม.ย. 63 คาดว่าจะจ่ายเงินได้ในวันที่ 20 เม.ษ.63 โดยจะโอนเงินเข้าบัญชีที่ได้ลงทะเบียนไว้ แต่ยังไม่รับประกันว่าจะได้ในวันดังกล่าว แต่จะพยายามให้เร็วที่สุดภายในเดือนเมษายนนี้

 

 

นอกจากนี้ยังมีโครงการจังหวัดเคลื่อนที่แจกถุงยังชีพ ซึ่งจะเป็นการช่วยเหลือผู้เดือดร้อนอีกทางหนึ่งสำหรับผู้ที่ไม่ได้รับเงิน และโรงทานเหล่ากาชาดที่จะคอยแจกข้าวสารอาหารแห้ง หรือของสดเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

 

 

            “หากใครที่พอจะมีกำลัง มีทุนทรัพย์ที่พอจะช่วยเหลือตัวเองได้ในช่วงนี้ก็ขอให้ช่วยตัวเองไปก่อน สละสิทธิ์ที่ท่านอาจจะพึงมีพึงได้ให้กับคนที่เดือดร้อนกว่าให้ได้มีโอกาสได้รับเงินนี้ไป อยากให้แบ่งปันความทุกข์ เฉลี่ยความสุขกันแล้วสังคมก็จะสามารถอยู่ได้” นายชยาวุธกล่าว.

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ