09 เม.ย. 2563
205,571 ครั้ง

เปิดวิธีตรวจสอบ คนคุณสมบัติไม่ผ่าน อดเงิน 5,000 เราไม่ทิ้งกัน เช็กสถานะได้ที่นี่

จากกรณี รัฐบาลเปิดมาตรการเยียวยาลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระ นอกระบบประกันสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 โดยบุคคลกลุ่มดังกล่าว จะได้รับเงินสนับสนุนรายละ 5,000 บาทต่อเดือน โดยต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ตามที่รายงานไปแล้วนั้น
 
โดยที่ผ่านมา ยังมีประชาชนจำนวนมากตั้งข้อสงสัย และเฝ้ารอเงิน 5,000 บาทด้วยหัวใจอันเต้นระทึก ดังนั้น ทีมข่าวช่อง 3 ออนไลน์ จึงไล่เรียงคำถามนานาประการที่ผู้คนสงสัยมากที่สุดเอาไว้ให้ จบครบภายในรายงานพิเศษชิ้นนี้...
 

- วิธีตรวจสอบ “สถานะ” ของคุณ?

นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติงานกระทรวงการคลัง) ระบุว่า เงินเยียวยา 5,000บาท ที่เปิดให้ลงทะเบียนผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com นั้น ได้เริ่มทำการจ่ายเงินให้กับผู้ลงทะเบียนแล้วในวันที่ 8 เมษายน 2563 เป็นต้นไป โดยสามารถเช็คสถานะได้โดย (คลิกที่นี่)
 

- ตรวจสอบอย่างไรว่า ตนเองไม่ได้รับสิทธิ์ ไม่ได้เงิน 5,000 บาท? 

นายชาญกฤช แนะนำว่า “หากหลัง 10 โมงเช้าของวันนั้นๆ คุณยังไม่ได้รับการโอนเงิน 5,000 บาท เท่ากับว่า วันนั้นตลอดทั้งวัน จะไม่มีการโอนเงิน 5,000 บาทให้แก่คุณ เพราะคุณไม่ผ่านสิทธิประจำวัน ฉะนั้น คุณไม่ต้องไปกดดูประวัติการโอนเงิน หรือไม่ต้องเดินทางไปกดที่ตู้เอทีเอ็ม เพื่อตรวจสอบยอดเงินเข้า และรอตรวจสอบในวันถัดไป”
 

- จะรู้ได้อย่างไรว่า เงินเข้าแล้ว ถ้าไม่ได้เข้าไปเช็กในเว็บไซต์?

“ข้อความที่ขึ้นโชว์สถานะในเว็บไซต์ ไม่ต้องสนใจมาก และอาจเกิดความสับสน เพราะขั้นตอนการปฏิบัติงานในส่วนของฐานข้อมูลจะเร็วกว่าความเป็นจริง ทั้งๆ ที่ประชาชนบางรายได้รับเงินโอนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ข้อมูลสถานะในเว็บไซต์ยังไม่ปรับเปลี่ยน เพราะฉะนั้น ประชาชนควรยึดจาก sms เป็นหลัก เพราะจะอัพเดทกว่า” นายชาญกฤช ให้คำตอบ
 

- ตกลงได้ต่อเนื่อง 3 หรือ 6 เดือน?

นายชาญกฤช  ให้คำตอบว่า กระทรวงการคลังยังไม่สามารถประเมินได้ว่า สถานการณ์โควิด-19 จะยืดเยื้อ หรือสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ แต่เบื้องต้น ประชาชนที่มีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยา จะได้เงิน 5,000 บาทต่อเนื่อง 3 เดือนแน่นอน อย่างไรก็ดี ประชาชนต้องติดตามสถานการณ์ และข่าวสารอย่างใกล้ชิด
 

- ข้อมูลของคุณไม่ชัดเจน อยากเข้าไปแก้ไขเพิ่มเติม ต้องทำอย่างไร?

นายชาญกฤช ระบุว่า “กรณีที่ข้อมูลของคุณไม่ชัดเจนนั้น ตอนนี้ยังไม่มี sms ส่งข้อความเข้าไปแจ้ง แต่จะเริ่มส่ง sms แจ้งในวันที่ 11 เพื่อให้ประชาชนที่ข้อมูลไม่ชัดเจนสามารถเข้าไปแก้ไขข้อมูลได้”
 

- อยากแก้ไขข้อมูล แต่ดันไปกดยกเลิก จะยังได้รับเงิน 5,000 บาทหรือไม่?

นายชาญกฤช ระบุว่า “ท่านจะเสียสิทธิ์ทันทีครับ และขอแนะนำว่า ให้ติดต่อไปที่กระทรวงการคลัง และทางธนาคารกรุงไทยว่า จะแก้ปัญหาดังกล่าวได้อย่างไรหากเกิดกรณีเช่นนี้”.
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ