10 เม.ย. 2563
121,361 ครั้ง

สรุปปมซ่อนเงื่อน ผู้ใหญ่บ้านยิงพระ ฝ่าเคอร์ฟิวตีผึ้ง ตัวละครลับแอบเห็น แฉอีกมุมสุดพลิก

สรุปปมซ่อนเงื่อน ผู้ใหญ่ยิงพระ เหตุฝ่าเคอร์ฟิวตีผึ้ง ตัวละครลับแอบเห็น แฉอีกมุมสุดพลิก
 
“ผู้ใหญ่บ้านยิงพระ” เหตุเพราะพระฝ่าเคอร์ฟิวไปตีผึ้ง กลายเป็นข่าวดังข้ามคืน และตกอยู่ในความสนใจของผู้คนในสังคม หลายคนตั้งคำถามกับเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า ผู้ใหญ่บ้านกระทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ และเรื่องนี้มีเงื่อนงำหรือไม่อย่างไร ทีมช่าวช่อง 3 ออนไลน์ ไล่เรียงให้คุณเข้าใจง่ายๆ ดังต่อไปนี้
 
- 7 เม.ย.63 ในค่ำคืนที่รัฐบาล ประกาศเคอร์ฟิว ห้ามประชาชนออกนอกเคหสถาน ทั่วราชอาณาจักร ในเวลา 22.00-04.00 น. เหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น
 

** เหตุการณ์จากการสอบปากคำผู้ใหญ่บ้าน **

- ช่วงหัวค่ำ นายมานพ โกปิน ผู้ใหญ่บ้าน ต.สมอทอง อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับแจ้งเหตุว่า มีผู้ฝ่าฝืนประกาศเคอร์ฟิว จึงเรียกให้ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ไปช่วยกันตรวจสอบ
 
- เมื่อไปถึงจุดเกิดเหตุ พบพระชลธาร ถาวโร หัวหน้าสำนักสงฆ์เขาเพ-ลา และชายชาวบ้าน 1 ราย กำลังไปตีผึ้ง  ผู้ใหญ่บ้านจึงควบคุมตัวเอาไว้ในที่เกิดเหตุ
 
- จากนั้น ผู้ใหญ่บ้านได้รายงานให้ปลัดอำเภอทราบ ซึ่งปลัดอำเภอได้นำชุดเคลื่อนที่เร็วจำนวน 14 นาย เดินทางไปตรวจสอบ
 
- เหตุการณ์ไม่คาดคิดก็บังเกิดขึ้น เมื่อจู่ๆ มีเสียงปืนดังสนั่นหวั่นไหว 3 นัดซ้อน หลังสิ้นเสียงปืน พบพระชลธาร กับชาวบ้านอีกรายถูกยิงนอนจมกองเลือด โดยมีผู้ใหญ่บ้านยืนถือปืนลูกซองยาวชนิด 5 นัด รอมอบตัว
 
- ผู้ใหญ่บ้าน ให้การอ้างว่า ในระหว่างควบคุมตัวพระชลธาร จู่ๆ พระชลธารก็ชักปืนพกออกมาจากตัว ส่วนชาวบ้านที่มากับพระก็คว้ามีดออกมาจะทำร้าย ตนจึงต้องใช้ปืนยิงใส่ทั้งคู่จนเสียชีวิต
 

** การสอบสวนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ **

- ตำรวจสืบสวนเชิงลึก พบเบาะแสว่า พระชลธาร บวชมานานกว่า 10 พรรษา เป็นพระนักพัฒนา สร้างฝาย ปลูกป่า จนได้รับรางวัลมากมาย
 
- ที่ผ่านมา พระชลธาร ถูกขับไล่ให้ออกจากพื้นที่ และมีคนยิงปืนข่มขู่ 2 ครั้ง แต่พระชลธารก็ไม่ยอมออก เนื่องจากเป็นห่วงงานที่ทำร่วมกับชาวบ้านที่ค้างคาอยู่
 
- นายมานพ ทับเกลี้ยง ผู้เห็นเหตุการณ์(ชาวบ้านที่เดินทางไปตึผึ้งเหมือนกัน) ให้การกับตำรวจว่า เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมพวกเข้ามาห้ามปรามไม่ให้ไปตีผึ้ง จึงเกิดการโต้เถียงกับพระชลธาร ซึ่งขณะนั้นตนหลบอยู่ใต้ต้นไม้
 
- จากนั้นทั้งคู่ก็ทะเลาะกันหนักขึ้น และมีเสียงปืนดังขึ้น 3 นัด ตนกับพวกจึงขึ้นไปหลบบนเขา และยืนยันว่า พระชลธาร ไม่ได้ฝ่าฝืนเคอร์ฟิว แต่ผู้ใหญ่บ้านพยายามยื้อเวลาและล้อมหน้าล้อมหลังไม่ให้กลับขึ้นกุฏิ 
 
- ประเด็นที่น่าสนใจ คือ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. ออกมาระบุว่า อาวุธปืนของพระชลธาร อยู่ห่างจากตัวกว่า 10 เมตร และยังไม่ได้ขึ้นลำ (ชาวบ้านจึงตั้งข้อสงสัยว่า ปืนอยู่ไกลจากตัวพระ พระจะหยิบปืนออกมายิงจริงหรือ)
 
- รอง ผบ.ตร. สั่งตรวจสอบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเจ้าหน้าที่ทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ หรือเป็นการป้องกันตัว
 
- พนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับนายมานพ ข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา.
 
 
 
ขอบคุณภาพบางส่วนจาก : ข่าวสด
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ