26 พ.ค. 2557
16,968 ครั้ง

'พล.อ.ประยุทธ์' รับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ เป็นหัวหน้า คสช.

 

'พล.อ.ประยุทธ์'  รับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ เป็นหัวหน้า คสช. ลั่นเดินหน้าปฏิรูปทุกปัญหา ปัดตอบนั่งเก้าอี้นายกฯ

 

 

เมื่อเวลาประมาณ 11.20 น. ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ทำพิธีรับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่กองบัญชาการกองทัพบก พร้อมด้วย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.สส. พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รองหัวหน้า คสช.

 

 

 

ภายหลังเสร็จพิธี พล.อ.ประยุทธ์  ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนเป็นครั้งแรก ภายหลังการเข้าควบคุมอำนาจการบริหารประเทศว่า อยากขอความร่วมมือจากประชาชน ให้ทำความเข้าใจกับสถานการณ์ ย้ำไม่ได้มุ่งหวังอำนาจ แต่มุ่งเน้นความสงบสุขของชาติ ยืนยันทำหน้าที่อย่างเป็นธรรม ลุยเดินหน้าแก้ปัญหาประเทศชาติ เร่งปฏิรูปทุกปัญหา ขอร้องทุกภาคส่วนอย่าเรียกร้องมากเกินไป ย้ำเข้าใจกระบวนการประชาธิปไตย พร้อมปฏิเสธจะตอบคำถามสื่อ ประเด็นนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี

 

 

 

ทั้งนี้ ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศ แต่งตั้งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ระบุว่า

 

 

ด้วย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้นำความกราบบังคมทูลว่า เนื่องจากสถานการณ์ ความรุนแรงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และพื้นที่อื่น ๆ ที่เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มขยายตัว จนอาจนำไปสู่การเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงหรือเหตุจลาจล ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนโดยรวม เพื่อให้สถานการณ์ดังกล่าวกลับเข้าสู่สภาวะปรกติโดยเร็ว ประชาชนในชาติเกิดความรัก ความสามัคคี ตลอดจนเพื่อเป็นการปฏิรูปโครงสร้างทางการเมืองและอื่น ๆ อันจะก่อให้เกิดความชอบธรรมกับทุกกลุ่ม ทุกฝ่าย คณะทหาร และตำรวจ ซึ่งมีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้า ได้เข้าควบคุมอำนาจการปกครองประเทศ ตั้งแต่วันที่ ๒๒ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๕๗ เวลา ๑๖.๓๐ นาฬิกา เป็นต้นไป

 

 

ดังนั้น เพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อยแก่ประเทศชาติและความสมานฉันท์ของประชาชน จึงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้าคณะรักษา ความสงบแห่งชาติ บริหารราชการแผ่นดิน ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

 

 

ประกาศ ณ วันที่ ๒๔ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๕๗ เป็นปีที่ ๖๙

ในรัชกาลปัจจุบัน

ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ผู้บัญชาการทหารบก

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ