13 เม.ย. 2563
71,674 ครั้ง

ก.คลังแจงระบบ AI มีปัญหา พร้อมเปิดอุทธรณ์สำหรับคนไม่ได้เงินเยียวยา

หลังจากมีประชาชนจำนวนมากแสดงความไม่พอใจระบบ AI ที่คัดกรองและระบุอาชีพผู้ลงทะเบียนไม่ตรงกับสถานะจริง เช่น แจ้งว่าเป็นเกษตรกร / เป็นนักศึกษา / เป็นเจ้าของธุรกิจ ทั้งๆ ที่เจ้าตัวเป็น คนขับแท็กซี่ ไกด์ แม่ค้าตลาดนัด เป็นต้น
 
 
เรื่องนี้ นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ชี้แจงว่า การที่ระบบ AI ระบุอาชีพไม่ตรงซึ่งส่วนใหญ่มีการระบุว่าเป็นเกษตรกรนั้น เนื่องจากเกษตรกรจะมีการขึ้นทะเบียนผู้ประกอบอาชีพเป็นรายครอบครัว โดยหัวหน้าครอบครัวจะมีการกรอกรายละเอียดสมาชิกว่ามีคนที่ช่วยทำเกษตรกี่คน เป็นใครบ้าง ซึ่งในครั้งนี้กลุ่มเกษตรกรจะไม่ได้รับสิทธิ์ 5,000 บาท เพราะรัฐบาลจะมีมาตรการเยียวยากลุ่มเกษตรกรโดยเฉพาะออกมาแยกต่างหากเร็วๆ นี้
 
 
อย่างไรก็ตามกระทรวงการคลัง เตรียมเปิดให้ผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์ได้รับสิทธิ์เยียวยาดังกล่าว สามารถยื่นอุทรณ์ได้ หลังจากที่ระบบได้ทำการคัดกรองผู้ลงทะเบียนครบถ้วนทั้งหมดแล้ว ซึ่งขณะนี้มีประมาณ 27 ล้านราย โดยผู้ที่ผ่านการอุทรณ์จะยังมีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยาครบทั้ง 3 เดือนเช่นเดิม เนื่องจากการให้เงินเยียวยาจะใช้วันลงทะเบียนในการเริ่มนับสิทธิ์
 
 
ทั้งนี้ การตรวจสอบสิทธิ์ผู้ลงทะเบียนจะใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง โดยจะทยอยแจ้งผลการคัดกรองและโอนเงินเยียวยาอย่างต่อเนื่องทุกวันทำการ ซึ่งรอบที่ 2 จะทยอยส่ง sms แจ้งผลและโอนเงินในวันที่ 13-14 เมษายนนี้ ซึ่งมีผู้ผ่านเกณฑ์ประมาณ 6 แสนราย
 
 
สำหรับข้อมูลล่าสุด กระทรวงการคลังตรวจสอบสิทธิ์ผู้ลงทะเบียนไปแล้ว 7.99 ล้านราย / ผ่านเกณฑ์ 1.68 ล้านราย ต้องขอข้อมูลเพิ่มเติม 1.53 ล้านราย และไม่ผ่านเกณฑ์ 4.78 ล้านราย ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาลผ่านช่องทางอื่น
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ :  youtu.be/vhXpQY5YA88
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ