14 เม.ย. 2563
1,525 ครั้ง

พายุฤดูร้อนถล่มทั่วไทย บ้านเรือนประชาชนพังเสียหาย จ.ราชบุรี ต้นยางใหญ่หักโค่นทับชาวบ้านเสียชีวิต

ชลบุรี - เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในพื้นที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก ฟ้าคะนอง ในขณะเดียวกันที่บริเวณลานจอดรถ ข้างสำนักงานเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ ม.10 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้มีภาพจากโทรศัพท์มือถือของประชาชนรายหนึ่ง รวมถึงภาพจากกล้องวงจรปิดของทางสำนักงานเทศบาล สามารถบันทึกภาพขณะพายุลูกหมุน สูงเสียดฟ้า พัดถล่มลานจอดรถ ที่มีรถบรรทุก 18 ล้อ และรถยนต์ จำนวนหลายคันจอดอยู่ นอกจากนี้ยังพัดป้ายโฆษณาพังถล่มลงมาทับรถที่จอดอยู่พังเสียหาย
 
 
จากการลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ สูง 12 เมตร ล้มทับรถบรรทุก 18 ล้อ ยี่ห้อ IVECO สีขาว พังเสียหาย ใกล้กันพบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อ อีซูซุ สีบรอน์เงิน อยู่ป้ายโฆษณาล้มทับด้วยเช่นกัน โดยมีนายสุนทร หาญนา อายุ 38 ปี แสดงตัวเป็นผู้ขับขี่รถบรรทุก สอบถาม นายสุนทร กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนเองได้มาจอดรถบรรทุกในบริเวณดังกล่าว แล้วนั่งกินข้าว อยู่ภายในรถ หลังจากนั้นไม่นานก็ได้มีพายุลูกดังกล่าว หมุนพัดมาถล่มป้ายโฆษณา จนล้นมาล้มทับรถบรรทุกของตนเองได้รับความเสียหาย โชคดีตนเองไม่ได้รับบาดเจ็บอะไร
 
 
เชียงราย - เมื่อช่วงเย็นวันจันทร์ที่ 13 เมษายน จังหวัดเชียงรายต้องเผชิญกับพายุฤดูร้อนในหลายพื้นที่ โดยจากภาพวงจรปิดของที่พักเดอะไนน์โฮมสเตย์ (The Nine homestay ) ในพื้นที่บ้านแม่กรณ์ หมู่ 1 ตำบลแม่กรณ์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย จะเห็นได้อย่างชัดเจน ถึงแรงลมพายุฤดูร้อน ที่พัดอย่างรุงแรง จนทำให้ต้นไม้สักขนาดใหญ่หักโค่นลงมา ฟาดกับบ้านพัก 1 หลัง จนหลังคาบ้านได้รับความเสียหาย รวมทั้งทรัพย์สินอื่น ๆ ในจุดที่ใกล้เคียงกัน โชคดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บจากต้นไม่หักโค่นจากแรงลมครั้งนี้ ซึ่งในพื้นที่ ตำบลแม่กรณ์ ถือว่าเกิดพายุฤดูร้อนอย่างรุนแรง โดยชาวบ้านบอกว่า ลมพายุพัดมาอย่างรวดเร็วและหายไปอย่างรวดเร็ว อย่างความเสียหายไว้อย่างมาก
 
 
ขณะที่ใจจุดอื่น ๆ ของตำบลแม่กรณ์ ก็มีเสาไฟฟ้าล้มจากแรงลมเช่นกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าได้เร่งเข้าไปซ่อมแซมแล้ว
 
 
ส่วนที่วัดร่องขุ่น ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้เคียงกับตำบลแม่กรณ์ก็เกิดความเสียหายจากพายุฤดูร้อนเช่นกัน โดยที่วัดร่องขุ่น ก็เกิดความเสียหายจากพายุฤดูร้อนเช่นกัน ทั้งต้นไม้หักโค่น สิ่งของในวัดถูกลมพัดล้มเสียหายหลายจุด ถึงแม้ว่าสิ่งปลูกสร้างในวัดจะสร้างอย่างแข็งแรงก็ตาม
 
 
ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย ได้เร่งประสานทั้ง 18 อำเภอของจังหวัดเชียราย เพื่อให้พื้นที่สำรวจความเสียหายจากพายุฤดูร้อน เพื่อเร่งให้การช่วยเหลือต่อไป
 
 
ราชบุรี - เมื่อเวลา 16.40 น.วันที่ 13 เม.ย.63 ร.ต.อ.สุรชัย บุญอินทร์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี รับแจ้งเหตุต้นไม้ขนาดใหญ่หักทับรถยนต์กระบะมีผู้เสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณบ้านเลขที่ 99 ริมถนนเลียบทางรถไฟ หมู่ 14 ต.ปากแรต อ.บ้านโป่ง จึงพร้อม พ.ต.อ.สุทธิพงษ์ พงศ์ประภาอำเไพ ผกก. สภ.บ้านโป่ง และเจ้าหน้าที่มูลนิธิรวมใจการกุศลราชบุรี รีบรุด ไปที่เกิดเหตุ
 
 
พบรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซีแค๊ป สีขาว หมายเลขทะเบียน ถร 142 กรุงเทพมหานคร สภาพถูกต้นยางขนาดใหญ่อายุเก่ากว่า 100 ปี หักล้มลงมาทับรถกระบะพังยับทั้งคัน ภายในรถพบร่าง นายสุกฤษฎิ์ บริสุทธิ์ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 104 หมู่ 4 ต.เบิกไพร อ.บ้านโป่ง สภาพหน้ายุบ เลือดไหลท่วมร่างเสียชีวิตคารถ เจ้าหน้าที่ต้องนำเลื่อยยนต์ มาทำการตัดต้นไม้เป็นท่อน จากนั้นใช้รถแบ็คโฮ มาทำการยกต้นยางออกจากรถกระบะ พร้อมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯต้องใช้เครื่องตัดถ่าง ทำการตัดหลังคารถกระบะเอาออกไป เพื่อจะนำศพของผู้เสียชีวิตออกมาอย่างทุลักทุเลท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาเป็นระยะ
 
 
จากการสอบสวนทราบว่า นายสุกฤษฎิ์ ผู้ตาย นั้นเป็นลูกชายเจ้าของร้านประสงค์การยาง บ้านโป่ง ก่อนเกิดเหตุ ได้นำเอารถยนต์ มาทำสีที่บ้านเพื่อนที่เกิดเหตุ กระทั่งเกิดมีลมพายุและฝนตกหนัก ต้นยางขนาดใหญ่ ที่อยู่ห่างจากบ้านไปเล็กน้อย ซึ่งมีความกว่า 25 เมตร ซึ่งมีสภาพโคนต้นพุอยู่แล้ว ได้เกิดหักโค่นลงมา เป็นจังหวะเดียวกับที่ นายสุกฤษฎิ์ วิ่งเข้าไปในรถ เพื่อจะปิดเครื่องเสียงที่เปิดเอาไว้ จึงถูกต้นไม้ทับรถจนหลังคายุบลงไปอัดทับร่างเสียชีวิตคาที่ดังกล่าว
 
 
อุทัยธานี - เมื่อช่วงใกล้ค่ำที่ผ่านมา ตำรวจสภ.ลานสัก ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีคนขับรถชนท้ายรถแม็คโคร อัดก๊อปปี้เสียชีวิตติดภายใน จากที่ได้รับแจ้ง พันตำรวจตรีชูชัย ป้องคำ (สารวัตรเวร) สภ. ลานสักพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิอุทัยธานีห้วยคต รีบรุดไปยังที่เกิดเหตุพร้อมอุปกรณ์เครื่องตัดถ่าง พบเป็นถนน ลานสัก - ทัพทัน สายใน หมู่ 2 บ้านประดู่ยืนบริเวณใกล้กับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์สาขาย่อยประดู่ยืน ที่เกิดเหตุพบผู้ตายติดภายในเสียชีวิตอยู่ในโตโยต้าสปอร์ตไรเดอร์ พบผู้ตายเสียชีวิตเป็นผู้ชาย กับ ผู้หญิง สภาพรถผู้เสียชีวิตชนเข้าที่ท้ายรถแบคโฮ ด้านหน้าพังเสียหานยับเยิน กู้ภัยอุทัยธานีนำเครื่องตัดถ่างนำผู้เสียชีวิตออกมาจากตัวรถโดยใช้เวลาปกว่า 20 นาที
 
 
ทราบต่อมาว่าผู้ตายทั้ง 2 คน ชื่อนายทุน นาคสินอายุ 77 ปี และนางสนอง นาคสิงห์ อายุ 71 ปี  จากการสอบถามนายสุรศักดิ์ ใจบุญ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 101 หมู่ 3 ต.ทองหลาง อ.ห้วยคต จ.อุทัยธานี ได้เล่าว่า ตนเองมีอาชีพรับจ้างขับรถแบคโฮ ได้รับงานมาขุดลอกคลองทับเสลา หมู่ 4 ต.ประดู่ยืน หลังจากนั้นช่วงเวลา 17.30 น.ตนเองก็ได้เวลาเลิกงานกำลังจะกลับบ้าน ก็ได้ขับรถแบคโฮขับออกมาเรื่อยๆ ได้เกิดพายุฝนกระหน่ำมาอย่างแรงพร้อมกับมีฝนตกหนักมองไม่เห็นทาง จึงได้จอดรถไว้อยู่บนข้างถนน ซึ่งไม่สามารถขับรถไปต่อได้ ตนเองก็ได้นั่งอยู่ในรถเพื่อรอฝนหยุดแล้วค่อยขับรถออก หลังจากนั้นก็ได้ยินเสียงเหมือนมีรถชนเข้าที่ท้ายรถของตนเองอย่างแรง จึงได้ลงมาดูก็พบผู้เสียชีวิตคาอยู่ในซากรถแล้ว จึงได้โทรแจ้งไปยังเจ้าหน้าตำรวจที่ให้มาดูยังที่เกิดเหตุ
 
 
ต่อมาจึงได้สอบถามไปยังญาติผู้เสียชีวิตได้เล่าว่า ผู้ตายทั้ง 2 คน เป็นสามีภรรยากัน ก่อนเสียชีวิตผู้ตายทั้ง 2 คน ได้พากันไปหาหมอแถวบริเวณบ้านดินแดง ต.ทุ่งนางาม อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี หลังจากนั้นได้ขับรถกลับบ้านสายทัพทันไปลานสักอยู่สายใน เพื่อจะขับกลับบ้านไปทางอำเภอลานสัก คาดว่าสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้น่าจะเกิดจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและอาจมองไม่เห็นรถแม็คโคที่จอดอยู่ข้างทาง และถนนลื่นบังคับรถไม่อยู่จนเสียหลักขับรถชนท้ายรถแม๊คโคร จนเกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิตดังกล่าว
 
 
หนองคาย - นายเอกธนัช อินทร์รอด ส.ส.หนองคาย เขต 3 พรรคเพื่อไทย ได้นำคณะลงพื้นที่สำรวจความเสียหายบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนพัดถล่มที่บ้านโพนพระ และ บ้านโคกคอน ต.โคกคอน อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย จากการสำรวจความเสียหายเบื้องต้นพบว่าแรงพายุได้พัดหลังคาสังกะสีของชาวบ้านพังหลุดออก ซึ่งมีบ้านเสียหายหนัก 3 หลัง และเสียหายเล็กน้อยอีกประมาณ 10 หลังคาเรือน นอกจากนี้ยังมีต้นไม้ใหญ่ล้มทับศาลาพระพุทธรูปและทับรถยนต์เก๋งที่จอดไว้ได้รับความเสียหายเล็กน้อย
 
 
ชาวบ้านบอกว่า ช่วงเย็นวันที่ 12 เม.ย.63 ได้มีลมพายุกระโชกแรง แล้วฝนก็เทลงมานานประมาณ 10 นาที ทั้งลมทั้งฝนรุนแรงมาก ชาวบ้านต่างพากันหลบในที่ที่มั่นคงแข็งแรง ทำให้ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ หลังพายุฝนสงบแล้วจึงได้ออกสำรวจความเสียหายภายในบ้านของตนเอง ในครั้งนี้ นายเอกธนัช อินทร์รอด ส.ส.หนองคาย เขต 3 พรรคเพื่อไทย ได้มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้กับครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ พร้อมทั้งให้กำลังใจชาวบ้านที่ต้องพบกับภัยพิบัติทางธรรมชาติเช่นนี้
 
 
สำหรับความช่วยเหลือนั้นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่จะได้เร่งสำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือตามกรอบระเบียบการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนในกรณีฉุกเฉินต่อไป
 
 
 
พิษณุโลก - หลังจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดตลอดทั้งวันที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดพายุฤดูร้อนในช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา สามารถวัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 82.0 มม. ซึ่งถือว่ามากที่ในปีนี้ ส่งผลให้เกิดฟ้าคะนองลมแรงฝนตกหนัก ไปทั่วบริเวณโดยเฉพาะที่เขตอำเภอบางระกำ อำเภอเมือง อำเภอวังทอง และอำเภอวัดโบสถ์ ในหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะในพื้นที่ ต.บางระกำเมืองใหม่ อ.บางระกำ ที่มีหลายหมู่บ้านที่ถูกพายุพัดกระหน่ำจนบ้านเรือนเสียหาย เช่น หมู่ 8, 16 ,13 หลังคาบ้านเรือนเปิดได้รับความเสียหายกว่า 30 หลังคาเรือน นอกจากนี้ในเขตเทศบาลนครพิษณุโลกมีต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มหลายจุด ทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งทำการเก็บกวาด
 
 
เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก เร่งลงพื้นที่เข้าตรวจสอบความเสียหายและจะเร่งให้การช่วยเหลือ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุพายุฝนพัดถล่มช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมาอย่างเร่งด่วนต่อไป ซึ่งคาดว่าในพื้นที่ 4 อำเภอมีประชาชนเดือดร้อนไม่ต่ำกว่า 50 หลังคาเรือน
 
 
เพชรบูรณ์ - เกิดลมพายุพัดถล่มพื้นที่ หมู่ 1 บ้านเขาสูง ต.ยางสาว อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ เมื่อช่วงหัวค่ำของวันที่ 12 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา โดยแรงลมได้สร้างความเสียให้กับบ้านเรือนราษฎร ในพื้นที่ รวมไปถึงเสาไฟฟ้าแรงสูง จำนวน 10 ต้น ก็ถูกแรงลมพัดจนหักโค่น ทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค วิเชียรบุรี ต้องเร่งทำการซ่อมแซม เพื่อจะปล่อยกระแสไฟฟ้าให้กับประชาชนได้ใช้ เนื่องจากประชาชนขาดไฟฟ้าใช้ นานกว่า 12 ชั่วโมงแล้ว ตั้งแต่เวลา 22.00-10.00 น. ของวันนี้ ขณะที่บ้านเรือนประชาชน ในพื้นที่ หมู่ 1 จำนวน 19 หลัง ที่ถูกแรงลมพัดพังเสียหาย บ้านบางหลังถูกต้นไม้ลมทับบ้านจนพัง เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกำลังเร่ง สำรวจความเสียหายเพื่อเตรียมให้ความช่วยเหลือ ต่อไป
 
 
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/dLhayLW-CBk
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ