14 เม.ย. 2563
2,583 ครั้ง

ไฟป่าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิยังรุนแรง จนท.เข้าระงับเหตุพร้อมทำแนวกันไฟเฝ้าระวังใกล้ชิด

สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ยังคงรุนแรง เจ้าหน้าที่ร่วมกับชาวบ้าน จัดชุดลงพื้นที่ร่วมปฏิบัติการดับไฟป่าและจัดทำแนวป้องกันไฟบริเวณเส้นทางไปบ้านอีต่อง ตำบลปิล๊อก
 
 
นายเจริญ ใจชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ นำกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยจัดการต้นน้ำปิล๊อก เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลปิล็อกและ ชาวบ้านอีต่อง หมู่ 1 ตำบลปิล๊อก รวม 50 คน เดินทางลงพื้นที่เข้าตรวจสอบและดับไฟป่า 
 
 
ตามค่าพิกัดจุดความร้อนในพื้นที่ บริเวณป่าน้ำดิบ-ป่าเหมืองทอง-ป่าเขาช้างเผือก ท้องที่หมู่ที่ 1 ตำบลปิล๊อก ซึ่งพบว่า มีไฟป่าเกิดขึ้นหลายจุด โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการดับไฟและจัดทำแนวป้องกันไฟ แต่ยังไม่สามารถคิดคำนวณพื้นที่เกิดไฟไหม้ได้ว่ามีปริมาณเท่าใด ขณะที่ บริเวณป่าผาแป เจ้าหน้าที่ได้ทำการดับไฟและจัดทำแนวกันไฟ เนื่องจากพื้นที่เกิดไฟป่าเป็นพื้นที่ป่าชั้นใน บางจุดเป็นพื้นที่อยู่ใกล้แนวชายแดนไทย-เมียนมาร์ ลักษณะภูมิประเทศเป็นพื้นที่ภูเขาสูงชัน การเดินทางเข้าถึงเป็นไปด้วยความยากลำบาก ประกอบกับสภาพอากาศร้อนจัด ไม่สามารถจัดการดับไฟได้ทุกจุด ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ จึงได้ดำเนินการจัดทำแนวกันไฟเพื่อป้องกันการลุกลามและเฝ้าระวังต่อไป 
 
 
ซึ่งสถานการณ์ไฟป่าในส่วนของอำเภอทองผาภูมิ พบว่ายังมีควันจากไฟป่าลอยปกคลุมพื้นที่จำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อสุขภาพระบบทางเดินหายใจของพี่น้องประชาชน แม้จะมีการจัดชุดปฏิบัติการความร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน ลงพื้นที่เพื่อดับไฟป่าและทำแนวกันไฟ แต่ก็ยังไม่สามารถคลี่คลายสถานการณ์ได้ และยังคงต้องรอความหวังจากรัฐบาลที่จะส่งทีมเข้ามาช่วยเหลือต่อไป
 
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ShH8KoObmFA
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ