27 พ.ค. 2557
8,858 ครั้ง

แพทย์เผย 10 ข้อดี นอนเร็วรับภาวะเคอร์ฟิวส์

แพทย์เผยข้อดี 10 ประการ นอนเร็วรับภาวะเคอร์ฟิวส์ แนะประชาชนปรับพฤติกรรม แก้โรคนอนดึก

 

 

นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ.สถาบัน เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ เปิดเผยว่าจากประกาศเคอร์ฟิวส์ ทำให้ประชาชนกลับบ้านและเข้านอนเร็วขึ้น แต่ก็ยังมีจำนวนมาก ที่เกาะติดข่าวสถานการณ์บ้านเมืองจนดึกดื่น ซึ่งส่งผลร้ายต่อ 5 อวัยวะ คือ สมอง หัวใจ หลอดเลือด ต่อมไร้ท่อ และภูมิคุ้มกันร่างกาย ตรงข้ามกับการเข้านอนเร็ว คือ ตั้งแต่ 4 ทุ่ม-ก่อนเที่ยงคืน จะเกิดผลดีต่อร่างกาย 10 ประการ ดังนี้

 

 

1. สมองสร้างเคมีสุข สมองเป็นหัวเรือใหญ่ในการแจกงานให้อวัยวะต่างๆ ไม่เว้นแม้เวลานอนที่ถือเป็นเวลาแจกรางวัลให้ร่างกายโดยมอบ เคมีนิทรา(เมลาโทนิน) เคมีสุข(ซีโรโทนิน)และฮอร์โมนเพศ อีกทั้งเคมีบำรุงต่างๆ ออกมาคุมระบบในตัวเรา ให้ทำงานราบรื่นพร้อมตื่นมาอย่างสดชื่น แถมยังช่วยเป็นเกราะ ป้องกันป่วยได้ด้วย

 

 

2. สร้างเคมีหนุ่มสาว เป็นผลจากการนอนหลับอย่างมีคุณภาพ คือ หลับไวและหลับสนิท โดยเคมีหนุ่มสาวที่ว่า คือ โกรทฮอร์โมน ที่จะค่อยลดลงตามวัยและการนอนดึก

 

 

3. ความจำดีขึ้น อ้างจากผลการศึกษาจากสมาคมจิตวิทยาอเมริกัน (APA) ชี้ว่าคนที่นอนน้อย (ราว 4 ชั่วโมงต่อคืน) ติดกันมีผลต่อความจำ,สมาธิและอุบัติเหตุมาก ด้วยกลไกขณะนอนช่วย จัดระเบียบสมอง (Consolidation) คล้ายอีเมลที่แยกเมลขยะออกไป ให้สังเกตว่าเวลาอดนอนจะมีอาการมึน ความจำมัว ลืมง่าย หรือไม่ก็ลิ้นพันกันเพราะคิดอย่างแต่กลับพูดอีกอย่าง

 

 

4. คุมความดันโลหิตได้ เพราะในขณะนอนหลับเร็ว ภายในร่างกายจะเหมือนมีคนแคระมากมายช่วยกันทำงานที่ซับซ้อน อย่างคุมหัวใจและความดันโลหิต ให้สงบลงไม่แกว่งขึ้นลงง่ายเหมือนกับตอนตื่น ซึ่งคนแคระที่ว่า คือ ระบบประสาทอัตโนมัติทั้งหลายและกลไกทางชีววิทยาที่เป็นดั่งฟันเฟืองขนาดจิ๋วทั้งหลาย

 

 

5. ร่างกายได้ซ่อมแซม เนื่องจากตอนนอนเป็นช่วงที่สมองได้พักผ่อน กล้ามเนื้อได้คลายตัว หัวใจสงบขึ้น ความดันลด การเข้าอู่นอนก็เหมือนเข้าอู่ซ่อมร่างกายที่สึกหรอไป จากงานหนักทั้งวัน ยิ่งได้นอนเร็วก็เท่ากับได้ตักตวงกำไรสำคัญ ที่จะทำให้ท่านมีสุขภาพดี คนที่นอนเร็วจะไม่เสี่ยงเจ็บป่วยง่ายจากร่างกายเกินซ่อมด้วย

 

 

6. ไม่เสี่ยงอ้วน เนื่องจากการนอนเร็ว ช่วยสกัดอาการหิวดึกและกินดุที่จะตามมา นอกจากนั้นยังมีกลไกดับหิวด้วยการสร้างเคมีดับหิวขึ้นมา ทำให้การนอนเร็วช่วยคุมน้ำหนักตัวได้ดีกว่า เพราะกระตุ้นเตาเผาในร่างกายให้ทำงานได้ดี ช่วยให้ไม่อ้วนง่าย ไม่สร้างเคมีเก็บไขมันมาก

 

 

7. มีความสุขง่าย เพราะเมื่อนอนเร็วก็จะมีโอกาสนอนได้เต็มอิ่ม ทำให้บรรดารางวัลที่ร่างกายสร้างขณะหลับได้รับอย่างเต็มที่ ซึ่งตรงข้ามกับเมื่ออดนอน ที่นำไปสู่ความอึมครึมของสุขภาพและสมอง ไม่มีสมาธิ ความจำไม่ดี ขี้หงุดหงิด,ความอดทนน้อยลงและอารมณ์เสียง่ายโดยไม่ทราบสาเหตุ

 

 

8. ได้ล้างพิษ เนื่องจากขณะนอนหลับ ร่างกายจะช่วยปรับให้อวัยวะช่วยล้างพิษทำงานได้ดีขึ้น อย่างตับ ไต และ ลำไส้ ซึ่งสังเกตได้ว่าคนที่อดนอน อาจมีปัญหาท้องผูก หน้าตาหม่นหมอง ดูไม่สดชื่นและที่สำคัญคือสุขภาพไม่ดี เพราะเป็นผลมาจากการนอนดึกด้วย โดยเฉพาะสาวๆที่ปวดรอบเดือนบ่อย ถ้าแก้โรคนอนดึกได้จะช่วยคุมเคมีปวดได้มาก

 

 

9. ไม่เสี่ยงโรคกำเริบ โรคเก่าที่อาจกำเริบได้ในมนุษย์นอนดึกก็คือ โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ความดันสูง เบาหวาน ภูมิแพ้ โรคเครียดซึมเศร้ารวมไปถึงโรคมะเร็ง การนอนดึกทำให้ร่างกายเหนื่อยเพิ่มขึ้น โดยใช่เหตุ คิดง่าย ๆ ว่าเหมือนกับเครื่องยนตร์ต้องทำงานเกินเวลาก็จะพาให้โรคที่พกอยู่ตามอวัยวะต่างๆพากันแผลงฤทธิ์ขึ้น

 

 

10. ช่วยป้องกันแก่ แค่นอนก็ช่วยเสริมสร้างความหนุ่มสาวและป้องกันความเสื่อมชราที่มาหาได้จากพลังการต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสนิมแก่ที่เกิดในร่างกายตามธรรมชาติในทุกลมหายใจ แต่การได้นอนจะช่วยให้สนิมแก่ทั้งหลายไม่ฮึกเหิมทำร้ายร่างกายก่อนวัยอันควร การชวนกันนอนไวตั้งแต่หัวค่ำช่วยทำให้นาฬิกาแก่ไม่เดินเร็วไป

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ