16 เม.ย. 2563
404 ครั้ง

ไม่รอด! เลิกจ้างหนุ่มลูกจ้างอบต.โพธิ์ทอง ไลฟ์สดเล่นน้ำสงกรานต์ แหก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

จากกรณีที่วันที่ 12 เมษายน 2563 เวลา 10.00 น. ได้ปรากฏภาพ Live วีดีโอเด็กวัยรุ่น 5 คน นั่งดื่มสุราและเล่นน้ำสงกรานต์หน้าบ้านเลขที่ 112 หมู่ที่ 5 ต.โพธิ์ทอง อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก. ในสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของโรค COVID-19 และหลังจากนั้นในเวลาต่อมาวัยรุ่นทั้ง 5 คนได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับและดำเนินคดีส่งฟ้องศาล และศาลได้พิพากษาลงโทษผู้ต้องหาที่ 1 คือนายเอมพิราช แสนสมัคร อายุ อายุ 19 ปี จำคุก 1 เดือน ปรับ 10,000 บาท รับสารภาพลดกึ่ง คงจำคุก 15 วัน ปรับ 5,000 บาท รอลงอาญา 2 ปี
 
 
 
ส่วนผู้ต้องหาที่ 2 - 5 ประกอบไปด้วย น.ส.อรพิน กกกลาง อายุ 25 ปี นายชัยพร บูรณกิติ อายุ 19 ปี นายสมพราน มาโยธา อายุ 21 ปี และนายชัยวัฒน์ วันชา อายุ 20 ปี ต้องโทษหนักกว่าเนื่องจากตรวจพบสารเสพติด แจ้งข้อหาเพิ่มเติม เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยผิดกฎหมาย จึงมีคำพิพากษา จำคุก 7 เดือน ปรับ 20,000 บาท รับสารภาพลดโทษลงกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 3 เดือน 15 วัน ปรับ 10,000 บาท และรอลงอาญา 2 ปี คุมประพฤติ 1 ปี ไปแล้วนั้น
 
 
ล่าสุดทางเฟซบุ๊คของ ชุมพล มาโยธา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ทอง ได้โพสลงว่า ขอขอบคุณสำหรับความห่วงใยของทุกท่าน กับกรณีของพนักงานจ้างทั่วไป อบต.โพธิ์ทอง ที่ได้กระทำการฝ่าฝืนระเบียบกฏหมายบ้านเมือง ในสถานการณ์ปัจจุบันก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อภาพลักษณ์ขององค์กรครั้งนี้ ผมในนามผู้บังคับบัญชาต้องกราบประทานขออภัยกับพี่น้องทุกท่านอย่างสูงไว้ ณ โอกาสนี้ครับหลังจากทราบถึงเหตุการณ์ดังกล่าวผมและทุกคนในองค์กรไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องรีบดำเนินการตามกระบวนระเบียบและกฏหมายอย่างเร่งด่วน กับเจ้าหน้าที่รายดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนของการรวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการให้เป็นไปตามขั้นตอนของระเบียบและกฏหมายในอำนาจหน้าที่ครับ
 
 
นายชุมพล มาโยธา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ทอง ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ ชี้แจงกรณีที่มีข่าวเกิดขึ้นว่า หลังจากที่ได้ทราบเรื่อง นายเอมพิราช แสนสมัคร ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของ อบต.โพธิ์ทอง ได้ละเมิดความผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ประกาศไว้ ตนก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการตามกระบวนการวินัย โดยมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน และก็ให้ทางเจ้าหน้าที่สืบสวนข้อเท็จจริง และลงความเห็นออกมา ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงไว้ตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน 2563
 
 
ในส่วนที่เห็น นายเอมพิราช แสนสมัคร สวมใส่ชุดสีกากีนั้น นายเอมพิราช มีตำแหน่ง ผู้ช่วยเจ้าพนักงานดับเพลิง เป็นลูกจ้างทั่วไปของ อบต.โพธิ์ทอง ซึ่งตนได้ให้ทางเจ้าหน้าที่นำสัญญาจ้างให้ท่านปลัดฯดู และระบุว่า นายเอมพิราช ได้มีการกระทำ มีการละเมิด เกี่ยวกับสัญญาจ้างอย่างไรบ้าง ซึ่งเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2563 ทางท่านปลัดฯ และทางเจ้าหน้าที่ได้เสนอ ในการอนุมัติบอกเลิกจ้างไปแล้ว ซึ่งนายเอมพิราช ได้พ้นสภาพจากลูกจ้างทั่วไปทันที
 
 
ผู้สื่อข่าวสอบถามต่อไปว่า จากกรณีนี้ส่งผลอย่างไรต่อ รองนายก อบต.โพธิ์ทอง ซึ่งหลายๆคนในชุมชนก็ทราบดีว่ามีศักดิ์เป็นบิดาของนายเอมพิราช นายชุมพลฯ นายก อบต.โพธิ์ทอง กล่าวว่า สำหรับเรื่องนี้คงต้องให้ผู้ใหญ่เป็๋นผู้พิจารณา ซึ่งจากที่ได้มีการสอบถามถึงเรื่องราวในวันนั้น ทางท่านรองฯและภรรยา ไม่ได้อยู่บ้านในวันนั้น มีเพียงเด็กๆ(นายเอมพิราชกับพวก)ที่อยู่บ้านกัน ซึ่งในวันที่ 15 เมษายน 2563 จะมีการแจ้งรายงานความคืบหน้าทางเพจเฟซบุ๊ค อบต.โพธิ์ทอง กรณีมีคำสั่งให้นายเอมพิราช พ้นสภาพให้ออกจากการเป็นลูกจ้างทั่วไป อย่างเป็นทางการ
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/QcMvwhEuBZU
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ