19 เม.ย. 2563
3,041 ครั้ง

กลุ่มสายการบินขอพบ 'อุตตม' จ่อหารือมาตรการเยียวยาเงินเดือนพนักงาน - ไทยไลออนแอร์ เลิกจ้างพนักงาน 120 คน จากวิกฤตโควิด-19

สายการบินขอพบรัฐมนตรีคลังพรุ่งนี้ หารือมาตรการเยียวยาผลกระทบโควิด เผยหากรัฐหาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้ จะช่วยลดการปลดพนักงานได้ราว 30,000-50,000 คน ขณะที่ 8 สายการบินเตรียมถกกันเอง 22 เม.ย. หามาตรการฝ่าวิกฤต พร้อมขอความชัดเจนรัฐ พฤษภาคมนี้ เปิดบินได้หรือไม่

 
นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทไทยแอร์เอเชีย เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ ผู้ประกอบการสายการบิน จะขอเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อติดตามมาตรการช่วยเหลือ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ทำหนังสือขอให้รัฐช่วยจัดหาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้สายการบินนำไปจ่ายเงินเดือนพนักงาน ซึ่งจะช่วยลดการเลิกจ้างได้ถึง 30,000-50,000 คน
 
 
รวมถึงต้องการขอความชัดเจน เรื่องการอนุญาตให้ทำการบินในเดือนพฤษภาคม 63 ซึ่งต้องมีความชัดเจนใน 1 สัปดาห์ เพราะหลายสายการบินรวมถึงไทยแอร์เอเชีย มีแผนจะทำการบิน เส้นทางในประเทศ บางเส้นทาง 1 พฤษภาคมนี้ และในวันพุธที่ 22 เมษายนนี้ ทั้ง 8 สายการบิน จะประชุมหารือร่วมกัน เพื่อออกแถลงการณ์มาตรการที่จะปฏิบัติต่อไปในอนาคต
 
 
ส่วนกรณีมีเอกสารแจ้งเลิกจ้างพนักงานของสายการบินไทยไลออนแอร์ ถูกเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ ล่าสุดสายการบิน ออกมายอมรับว่า มีการเลิกจ้างพนักงานจริง แต่เป็นพนักงานที่มีอายุงานไม่ถึง 1 ปี ประมาณ 120 รายเท่านั้น ซึ่งสาเหตุการเลิกจ้างครั้งนี้เป็นผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้ต้องหยุดบินและส่งผลต่อรายได้บริษัท อย่างไรก็ตามสายการบินเตรียมแผนกลับมาทำการบินในเส้นทางในประเทศในบางเส้นทางในเดือนพ.ค. นี้ ก่อนทยอยเปิดบินในเส้นทางระหว่างประเทศต่อไป
 
 
สำหรับห้างสรรพสินค้าก็เริ่มเตรียมการกลับมาเปิดทำการอีกครั้งในเดือน พ.ค. เช่นกัน โดยบริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด ได้ส่งจดหมายถึงคู่ค้าและพันธมิตรทางการค้า ขอให้เตรียมความพร้อมพนักงาน ให้กลับมาทำหน้าที่ได้ทันการเปิดให้บริการของห้าง ซึ่งคาดว่าจะเปิดบริการวันที่ 1 พ.ค. นี้ พร้อมย้ำให้ตรวจเช็คสุขภาพและความพร้อมของพนักงานก่อนส่งมาที่สาขา โดยพนักงานต้องเข้ามารายงานตัวในวันที่ 28 เมษายนนี้
 
 
ขณะที่เดอะมอลล์ กรุ๊ป ยืนยันความพร้อมในการกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง เพียงแต่ต้องรอความชัดเจนจากภาครัฐก่อน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ