19 เม.ย. 2563
4,765 ครั้ง

รมว.พลังงาน เตรียมหารือมาตรการช่วยเหลือค่าไฟของประชาชน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ และ ข้อสงสัยเกี่ยวกับอัตราค่าไฟที่ปรับสูงขึ้นในช่วงเดือน เม.ย และมีแนวโน้มสูงต่อเนื่อง
 
 
โดยระบุว่า เบื้องต้นที่ค่าไฟสูง อาจมาจากสภาพอากาศร้อนจัดและการอยู่ทำงานที่บ้านตามมาตรการของรัฐ ซึ่งกระทรวงพลังงานได้มีมาตรการบรรเทาผลกระทบด้วยการลดค่าไฟ 3% สำหรับผู้ใช้ไฟทุกประเภทเป็นเวลา 3 เดือนไปแล้ว และกระทรวงพลังงาน จะมีการหารือกับส่วนงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหามาตรการลดความเดือดร้อนจากการใช้ไฟฟ้าที่สูงขึ้นของประชาชนเพิ่มเติม ซึ่งแนวทางที่ได้จะนำเสนอต่อ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ และนำเสนอต่อนายกรัฐมนตรี ต่อไป
 
 
ขณะที่ นายสมพงษ์ ปรีเปรม ผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ระบุว่า สาเหตุที่ค่าไฟสูงขึ้นจนผิดสังเกตุนั้น คงต้องดูว่าเกิดขึ้นในพื้นที่ใดบ้าง บ้านเลขที่อะไร เพื่อจะได้ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยหากพบว่าค่าไฟแพงขึ้นผิดปกติ สามารถแจ้งเรื่องไปยังสำนักงานการไฟฟ้าในพื้นที่ได้
 
 
ด้านเฟซบุ๊กเพจ "โธ่ ชีวิตพนักงานไฟฟ้า" ได้โพสต์ชี้แจงสาเหตุค่าไฟพุ่งในหน้าร้อน โดยยืนยันว่าการไฟฟ้าฯ ไม่ได้กระทำการใดๆ กับมิเตอร์ของลูกค้า แต่สิ่งที่ทำให้มิเตอร์ไฟขึ้นหน่วยเร็วขึ้น มาจากสภาพอากาศที่ร้อนส่งผลให้เครื่องคอมเพลสเซอร์ของเครื่องปรับอากาศที่อยู่นอกบ้าน ทำงานหนักขึ้น และกินไฟมากขึ้น
 
 
สำหรับบ้านที่มีปัญหาเรื่องค่าไฟฟ้าส่วนมาก จะมีเครื่องใช้ไฟฟ้า ได้แก่ 1. เครื่องปรับอากาศ พร้อมคอมเพลสเซอร์ 2. เครื่องฟอกอากาศ 3. พัดลมไอน้ำ และ 4. ตู้เย็น ยิ่งใส่ของเยอะ ก็ยิ่งใช้ไฟเยอะ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ