20 เม.ย. 2563
128,810 ครั้ง

รวมปัญหา และทางแก้ ลงทะเบียนเกษตรกร ตรวจสอบสถานะเกษตรกร ไม่พบข้อมูล ต้องทำอย่างไร

ลงทะเบียนเกษตรกร หรือ ตรวจสอบสถานะเกษตรกร เป็นสิ่งที่ประชาชนพยายามศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลมาตลอดช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากมีกระแสข่าวว่า รัฐบาลจะจ่ายเงินเยียวยาจากสถานการณ์โควิด-19 เป็นจำนวนเงิน 15,000 บาทให้แก่เกษตรกร แต่ล่าสุด ก็ยังไร้วี่แววความชัดเจนในเรื่องดังกล่าวจากฝั่งรัฐบาล แต่อย่างไรก็ดี ประชาชนก็อยากจะเตรียมพร้อมตัวเองให้ดีที่สุด เพื่อที่จะไม่ฉะละหุกเมื่อถึงเวลาจริง
 
ทั้งนี้ ประชาชนจำนวนมากยังติดปัญหาการขึ้นทะเบียนเกษตร และไม่เข้าใจรายละเอียดต่างๆ ทีมข่าวช่อง 3 ออนไลน์ ไล่เรียงปัญหา และทางแก้ โดยแหล่งข่าวจากกรมส่งเสริมการเกษตรเป็นผู้ตอบข้อซักถาม ซึ่งมีรายละเอียด ดังต่อไปนี้...
 
 

คำถาม : คุณจะตรวจสอบได้อย่างไรว่า คุณเป็นเกษตรกรหรือไม่?

คำตอบ : คุณสามารถตรวจสอบสิทธิ์การเป็นเกษตรกร หรือตรวจสอบว่า สมาชิกในครอบครัวของคุณเป็นเกษตกรหรือไม่ ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบได้ที่ http://farmer.doae.go.th/
 
หมายเหตุ : กรณีตรวจสอบแล้วไม่พบข้อมูล แสดงว่าไม่ได้ขึ้นทะเบียนไว้กับกรมส่งเสริมการเกษตร ต้องตรวจสอบกับหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง เช่น ประมง, ปศุสัตว์ หรือ การยางแห่งประเทศไทย 
 
 

คำถาม : ไม่รู้รหัสทะเบียนเกษตรกร ต้องทำอย่างไร?

คำตอบ : รหัสทะเบียนเกษตรกรสามารถดูได้ที่สมุดทะเบียนเกษตรกร กรณีที่ไม่ทราบหรือไม่มีสมุดเล่มเขียว สามารถแจ้งเลขบัตรประชาชนมาที่ inbox Facebook Digital DOAE
แอดมินจะตรวจสอบเลขทะเบียนเกษตรกรให้ (ช่วงนี้อาจจะต้องรอเพราะสอบถามกันเข้ามาเยอะมากครับ)
 
 

คำถาม : อยากขึ้นทะเบียนเกษตรกร หรือลงทะเบียนเกษตรกร ต้องทำอย่างไร?

คำตอบ : สำหรับท่านที่ประสงค์ขึ้นทะเบียนเป็นเกษตรกรรายใหม่ หรือเป็นเกษตรกรรายเดิม แต่ต้องการเพิ่มแปลงใหม่ ให้ติดต่อที่สำนักงานเกษตรอำเภอ พร้อมทั้งนำเอกสาร บัตรประชาชนตัวจริง พร้อมหลักฐานแสดงสิทธิ์การถือครองที่ดินตัวจริง หรือสำเนาที่มีการรับรองสำเนาจากผู้ครอบครองไปยื่นด้วย (หากยังไม่ได้ปลูกพืช ยังไม่ต้องไปสำนักงานเกษตรอำเภอ หรือโทรไปที่สำนักงานเกษตรอำเภอก่อน)
 

คำถาม : ถ้าเลี้ยงสัตว์ ทำประมง จะขึ้นทะเบียนเกษตรกร ต้องทำอย่างไร?

คำตอบ : กรมส่งเสริมการเกษตรดูแลด้านพืชเท่านั้น ซึ่งประชาชนที่เลี้ยงสัตว์ ต้องติดต่อไปที่กรมปศุสัตว์, เลี้ยงสัตว์น้ำ ต้องไปกรมประมงครับ, ปลูกยาง ต้องติดต่อไปที่การยางแห่งประเทศไทย และปลูกอ้อย ต้องติดต่อกับสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาล
 

คำถาม :  ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น farmbook = ได้เงิน 15,000 จริงหรือไม่?

คำตอบ : กรณีที่มีข่าวว่า ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น farmbook แล้วจะได้รับเงิน 15,000 บาทนั้น ยังไม่มีคำสั่งเป็นทางการในเรื่องนี้ ต้องรอฟังข่าวจากรัฐบาลเท่านั้น
 

คำถาม : ทำไมลงทะเบียนเข้าแอปพลิเคชั่น farmbook ไม่ได้?

คำตอบ : แอปพลิเคชั่น farmbook สำหรับเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตรแล้วเท่านั้น ถึงจะใช้ได้ครับ เพราะต้องใช้เลขทะเบียนเกษตรกรในการเข้าสู่ระบบ
 
 

คำถาม : ทำไมเข้าแอพลิเคชั่น farmbook ไม่ได้ ทั้งๆ ที่มีเลขทะเบียนเกษตร?

คำตอบ : ในกรณีที่มีเลขทะเบียนเกษตรกร แต่ไม่สามารถเข้าสู่แอปพลิเคชั่น farmbbokได้ เป็นไปได้ว่า สิทธิ์การเป็นเกษตรกรถูกยกเลิกแล้ว เนื่องจากไม่มีการปรับปรุงเกินกว่า 3 ปี ดังนั้น คุณต้องไปแจ้งที่สำนักงานเกษตรอำเภอเพื่อปรับปรุงข้อมูลครับ
 

คำถาม : ขึ้นทะเบียนเกษตรกรตั้งนานแล้ว ทำไมเข้าแอปพลิเคชั่น farmbook ไม่ได้?

คำตอบ : สำหรับเกษตรกรที่ถือสมุดนานเกิน 3 ปี และไม่เคยไปปรับปรุงทะเบียนเกษตรกรเลย อาจจะถูกตัดสิทธิ์การเป็นเกษตรกร ทำให้ไม่สามารถเข้าไปใช้งานในงานแอปพลิเคชั่น farmbook ได้ ต้องไปติดต่อที่ สำนักงานเกษตรอำเภอที่ขึ้นทะเบียน เพื่อเปิดสิทธิ์การเข้าใช้งานแอป farmbook อีกครั้ง
 

คำถาม : ไม่อยากให้ลูกหลานมีชื่อเป็นผู้ช่วยทำการเกษตร ต้องแก้ไขอย่างไร?

คำตอบ : การยกเลิกการเป็นสมาชิกครัวเรือนเกษตรกร ให้หัวหน้าครัวเรือน หรือสมาชิก ไปแจ้งที่สำนักงานเกษตรอำเภอ หรือหัวหน้าครัวเรือนเป็นผู้ดำเนินการยกเลิกผ่านแอปพลิเคชั่น farmbook ได้
 

คำถาม : เป็นหัวหน้าครัวเรือน แต่ไม่อยากมีชื่อเป็นเกษตรกรแล้ว ต้องแก้ไขอย่างไร?

คำตอบ : ถ้าคนที่มีสถานะเป็นหัวหน้าครัวเรือน แต่ต้องการยกเลิกสิทธิ์การเป็นเกษตกร ให้ติดต่อที่สำนักงานเกษตรอำเภอครับ ไม่สามารถยกเลิกผ่านแอปได้
 
 

คำถาม : ขึ้นทะเบียนเกษตรกรแล้ว จะได้รับเงินเยียวยา 15,000 บาทหรือไม่?

คำตอบ : สำหรับคนที่เป็นเกษตรกร จะได้รับเงินเยียวยาหรือไม่นั้น ต้องรอนโยบายกระทรวงการคลัง
 

คำถาม : ยกเลิกการเป็นเกษตรกรแล้ว สามารถเข้าไปอุทธรณ์เราไม่ทิ้งกันได้หรือไม่?

คำตอบ : สำหรับผู้ที่ได้กดยกเลิกสมาชิกในครัวเรือนเกษตรกร ผ่านแอปฯ Farmbook แล้ว ควรไปกดอุทธรณ์ที่เว็บ "เราไม่ทิ้งกัน" เพื่อที่ทางภาครัฐจะได้รู้ว่า คุณได้ทำการอุทธรณ์เข้าไป.
 
 
อ่านข่าวเพิ่มเติม
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ